Anh tên Nguyễn Ngọc Đô, hội viên Chi hội 3, thuộc Hội CCB xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, chị tên Cấn Thị Thìn, thế là bà con gọi với cái tên thân mật: Trang trại Đô Thìn. Vào đầu năm 1993, kinh tế của anh chị Đô Thìn hết sức khó khăn. được sự giúp đỡ của anh em Chi hội CCB, anh chị quyết định đầu tư 50 triệu đồng, là số tiền bán nhà ở ngoài mặt đường dọc QL2, vào xóm Đồi dựng lán, lập trang trại. Thấy anh chị căn cơ, chịu khó, năm đầu đã lãi cao, chính quyền địa phương đã giao thêm đất đồi rừng cho gia đình để cải tạo trồng cây lâm nghiệp, mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, đồng thời làm việc với ngân hàng cho vay vốn với lãi suất ưu đãi. Hội Khuyến học thì tạo điều kiện cho anh chị Đô Thìn được tham gia các lớp học chuyển giao KHKT, nắm bắt thông tin thị trường... Nhờ vậy mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của anh chị càng thu được kết quả tốt... Bình quân thu nhập những năm gần đây đạt tới hơn 2 tỷ đồng/năm.
Cụ thể: Đối với việc chăn nuôi lợn, trang trại đã đầu tư 1,3 tỷ đồng để xây dựng 6 khu chuồng trại, thường xuyên có 120 đầu lợn nái, cung cấp con giống tại chỗ cho việc nuôi lợn thịt. Mỗi năm trên 2.000 đầu lợn thịt (gần 200 tấn lợn hơi) được xuất bán ra thị trường, thu về trên 1,6 tỷ đồng. Nơi đây mỗi năm cung cấp cho thị trường 10 tấn thịt, sau khi trừ chi phí còn thu về 150 triệu đồng tiền lãi. Trang trại có 20 ha trồng cây lâm nghiệp loại keo và bạch đàn mô, chỉ tính riêng số lượng cây tỉa thưa đã cung cấp ra thị trường làm cây chống xây dựng, làm nguyên liệu giấy, làm củi đã thu nhập bình quân 130 đến 160 triệu đồng/năm. Quy hoạch khu đồi chè của trang trại là 1,5 ha cho thu hoạch hằng năm 25 tấn búp tươi, trừ chi phí thu về 85 triệu đồng. Tận dụng diện tích dọc theo đập nước và giữa các đồi cây, gia đình trồng được trên 400 khóm tre Bát Độ, mỗi năm thu hoạch gần 4 tấn măng, thu về 9,5 triệu đồng. Diện tích 5 ha trồng cây ăn quả (vải, nhãn, hồng) cho thu hoạch mỗi năm 50 triệu đồng nữa... Đến nay, trang trại của anh chị đã tạo việc làm ổn định cho 30 lao động, đa số là anh em CCB và con em thương binh, liệt sĩ.
Với thành tích trên, trang trại của anh chị Đô Thìn đã được tỉnh Phú Thọ tặng 3 bằng khen vào năm 1999, 2000, 2003; 1 bằng khen của Bộ NN - PTNT tặng năm 2003; 1 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng năm 2002; năm 2001 đồng chí Tổng bí thư Nông Đức Mạnh cũng đã đến thăm trang trại, trước 2002 thì được Chủ tịch nước Trần Đức Lương gặp mặt và tặng quà tại Hội nghị sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ II.

Hán Đức Chinh