Không có giấy phép hoạt động, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường và đời sống nhân dân xung quanh. Trong khi người dân rất bức xúc thì chính quyền địa phương lại cho rằng, việc xử lý là rất khó khăn, phải chờ đến sự vào cuộc của UBND T.P Hà Nội may ra mới cưỡng chế được công trình sai phạm này.

Theo phản ánh của người dân xã Trung Tú, khoảng 1 năm trở lại đây, trên địa bàn xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, T.P Hà Nội xuất hiện một trạm trộn bê tông không phép hoạt động, gây ô nhiễm môi trường. Dù người dân nhiều lần phản ánh tới các cấp chính quyền nhưng trạm trộn bê tông này vẫn không bị xử lý. Người dân đặt câu hỏi về tính nghiêm minh của phát luật?

Để làm rõ vấn đề, phóng viên có mặt tại hiện trường để ghi nhận sự việc. Theo quan sát, trạm trộn bê tông này có tên là Quyết Du, nằm cách trụ sở UBND xã Trung Tú khoảng 200m. Trạm trộn bê tông nằm xen kẽ trong khu vực đông dân cư. Xung quanh trạm trộn được tập kết khá nhiều vật liệu xây dựng như cát, đá, xi măng và máy móc. Những phế phẩm từ trạm trộn được vô tư xả ra môi trường. Mỗi khi vận hành hay có phương tiện giao thông đi qua, tỏa ra khói bụi mù mịt, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Đăng Tân - Chủ tịch UBND xã Trung Tú thừa nhận, trạm trộn bê tông Quyết Du chưa có giấy phép hoạt động. Trạm trộn được hình thành vào khoảng tháng 7-2022 và xây dựng trên phần đất ở của công dân trên địa bàn xã.

Thừa nhận trạm trộn bê tông không phép, thường xuyên gây ô nhiễm môi trường, nhiều lần UBND xã Trung Tú phối hợp với các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Ứng Hòa tiến hành kiểm tra, nhưng với quyền hạn đều không thể xử lý. “Do trạm trộn xây dựng trên đất ở của gia đình nên chúng tôi chưa có cách nào để xử lý. Nhiều lần chúng tôi tiến hành kiểm tra nhưng chỉ có thể nhắc nhở. Hiện tại chắc phải nhờ đến UBND T.P Hà Nội vào cuộc mới xử lý được sai phạm này” - ông Tân cho biết.

Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Tiến Thiết - Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa khẳng định sẽ cho kiểm tra và xử lý sai phạm.

Văn Võ