Vào đầu những năm 2002, theo tình hình thực tế tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với đất đỏ tốt tươi, con người hiền hòa, nhân hậu và rất cần cù lao động, nhưng lại thiếu tiền, thiếu vốn. Do đó, Huyện ủy, UBND huyện xin thành lập Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) để đầu tư đúng nơi, đúng chỗ cho dân nghèo.

20 năm qua, Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc đã lên danh sách và làm hồ sơ cho 14.820 hộ vay. Những hộ được các hội đoàn thể nhận ủy thác gồm: Hội Nông dân; Hội Phụ nữ; Đoàn Thanh niên, Hội CCB. Với 325 tổ tiết kiệm và vay vốn do hội đoàn thể bầu lên gồm các Chi hội trưởng, Chi hội phó hoặc hội viên có uy tín và có năng lực biết cách tiếp cận và làm hồ sơ đúng, nhanh chính xác. Cho đến tháng 6-2022, đã có 671,280 tỷ đồng được phát ra để giải ngân.

Từ những năm 2002 về trước, huyện Xuyên Mộc có gần 20% hộ nghèo, cận nghèo và khó khăn; họ vừa thiếu vốn, vừa thiếu đất, thiếu vật nuôi, cây trồng, thiếu nhà ở. Từ khi thành lập Ngân hàng CSXH, ngân hàng nhanh chóng tiếp cận vốn, với những vị giám đốc có tâm, có tầm, với đội ngũ kế toán và tín dụng có tấm lòng nhiệt huyết; làm ngày chưa xong thì làm cả ban đêm, làm cả thứ bảy và chủ nhật nếu giải ngân chưa xong là không về.

Hiện nay, huyện Xuyên Mộc không có hộ đói, hộ nghèo đã thoát hết. Thành quả đó do nhiều nguyên nhân, nhưng hàng đầu là do đồng tiền của Ngân hàng CSXH giúp từng hộ gia đình sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Hiện nay, hộ giàu có khoảng 20%, hộ khá giả 60%, hộ còn lại chiếm 20% là từ trung bình khá trở lên.

Huyện Xuyên Mộc giờ đây vừa là huyện nông nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và cũng là huyện trọng điểm của miền Đông Nam Bộ. Với thế mạnh là biển và rừng cây công nghiệp; biển thì cá, tôm đủ loại ngày đêm thuyền tấp nập ra vào với những sản phẩm tươi ngon, bắt mắt. Còn trên cạn thì: Những khu rừng cấm từ Lộc An tới Bình Châu đang được bảo tồn với lim, sao, sến, gõ và hàng chục giống cây quý hiếm khác, đó cũng là nơi du lịch nổi tiếng như: suối nước nóng Bình Châu, biển Hồ Cốc, Hồ Tràm, và Bến tàu Không số Lộc An.

Đằng sau đó là thành tựu của 13 xã và thị trấn của huyện nhà thôi thì đủ loại như: Nai, hươu lấy nhung và làm rượu bổ; khoai mài có vị thuốc và đủ dinh dưỡng có thương hiệu bay xa. Tiêu đen, tiêu xanh của Xuyên Mộc được mọi nơi ưa thích; nhãn xuồng cơm vàng, nhãn tiêu da bò, bưởi năm roi, bưởi da xanh không hạt, thanh long ruột đỏ, ruột trắng cùng nhiều mặt hàng nông nghiệp khác đang bay bổng, bay xa. Rồi tới hàng nghìn con bò với những trang trại có quy mô lớn, hàng nghìn ao cá đủ loại, mô hình phong phú, do vậy nên hải sản luôn thơm ngon và giá rẻ. hàng trăm trại gà lớn nhỏ thả vườn, hàng trăm trại dê, trại thỏ, trại heo rừng đã tô điểm cho huyện Xuyên Mộc là nơi đáng đến và đáng sống.

Những thành quả đạt được là một phần không nhỏ ở đồng vốn của Ngân hàng CSXH mà lên. Lúc đầu chỉ đầu tư từ 2 đến 10 triệu đồng; hiện nay cao hơn từ 50 đến 100 triệu đồng. Ngoài ra, Ngân hàng CSXH còn cho người lao động vay nhiều tỷ đồng làm nhà ở.

Nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Ngân hàng CSXH huyện Xuyên Mộc và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, xin được gửi tới Ban Giám đốc và toàn thể cán bộ, công nhân viên luôn có sức khỏe và đầy nhiệt huyết cùng với hội đoàn thể tiếp cận đồng vốn cao hơn nữa để một ngày không xa đời sống của nhân dân trong huyện và Ngân hàng CSXH Xuyên Mộc là tốp đầu của tỉnh và cả nước.

Vũ Đình Bê