Venezuela đã lâm vào khủng hoảng chính trị và kinh tế nặng nề. Ngày 23-1, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát tại nước này Juan Guaido đã chính thức tuyên bố nắm quyền điều hành đất nước với tư cách “Tổng thống lâm thời”.

Tuy vậy, hàng trăm nghìn người ủng hộ chính phủ cánh tả Venezuela cũng xuống đường tuần hành để bày tỏ sự ủng hộ và bảo vệ Tổng thống Nicolas Maduro trước những âm mưu gây bất ổn trong các cuộc biểu tình của phe đối lập và có thể dẫn tới một cuộc bạo loạn nhằm lật đổ chính quyền.

Bên cạnh đó, lãnh đạo nhiều nước khu vực Nam Mỹ và một số nước trên thế giới cũng kịp thời lên tiếng thể hiện sự ủng hộ với Tổng thống Maduro - vị tổng thống hợp hiến do người dân nước này bầu ra. Chủ tịch Cuba, Tổng thống Mexico, Tổng thống Bolivia, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ... đều lên tiếng phản đối âm mưu lật đổ của phe đối lập, khẳng định hành động của ông Guaido là âm mưu đảo chính và khẳng định sẽ chỉ công nhận chính quyền Venezuela đã đắc cử theo Hiến pháp nước này.

Đó là những việc cần làm để bảo vệ dân chủ và tôn trọng quyền tự quyết của người dân các nước. Ấy vậy mà Mỹ, nước vẫn hay rao giảng về dân chủ và áp đặt dân chủ kiểu Mỹ lên các nước khác lại hành xử rất “trái khoáy”. Ngoại trưởng Mỹ - Mike Pompeo công nhận ông Juan Guaido là “Tổng thống lâm thời” và tuyên bố nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục ở lại thủ đô Caracas cho dù Tổng thống Maduro thông báo đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho các nhà ngoại giao nước này 72 giờ đồng hồ để thu xếp về nước. Thật khó chấp nhận một cách hành xử như vậy.

Nam Long