Hệ thống pháo phản lực Tornado-S của Quân đội Nga.

Trong lịch sử trước đây, Quân đội Liên Xô hiện nay và Nga luôn là quốc gia hàng đầu và có truyền thống sử dụng pháo binh để giành ưu thế trên chiến trường.

Chính vì thế không quá ngạc nhiên khi quân đội Nga sở hữu kho pháo binh đa dạng và uy lực ở mọi cỡ nòng và tầm bắn. Pháo phản lực bắn loạt thế hệ mới Tornado-S chính là vũ khí điển hình.

Xuất hiện lần đầu tiên tại Diễn đàn quân sự quốc tế Army forum-2020, Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu của tổ hợp BM-30 Smerch với điểm khác biệt chính ở khả năng tự động hóa cao, bao gồm đạn rocket có điều khiển. Toàn bộ tổ hợp vẫn đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng có thời gian triển khai và thu hồi ngắn.

Điểm đặc biệt của Tornado-S là có thể đồng thời dẫn đường đạn rocket cỡ 300mm tới nhiều mục tiêu cùng lúc. Đạn rocket mới cũng giúp tăng tầm bắn lên 120km và hệ thống ổn định tích hợp trên thân đạn có khả năng tự dẫn nhờ hiệu chỉnh từ tín hiệu vệ tinh trong khi bay.

Ngoài ra, Tornado-S có nhiều loại đạn rocket khác nhau phù hợp với nhiều nhiệm vụ chiến đấu. Pháo phản lực mới này có thể cùng lúc bắn trúng 8 mục tiêu nhờ hiệu chỉnh đường đạn với độ chính xác cao. Mỗi quả đạn cũng được trang bị các thiết bị dẫn đường. Hệ thống đầu đạn thông minh có thể tự nhận và xử lý thông tin từ các vệ tinh do thám và máy bay không người lái để tăng độ chính xác lên 15-20 lần so với đạn rocket hiện tại.

Trong các bài thử nghiệm, Tornado-S đã bắn trúng mục tiêu ở cự ly 100km với sai số lệch mục tiêu chỉ khoảng 1m.

Giới chuyên gia quân sự Nga đánh giá, Tornado-S đánh dấu kỷ nguyên mới của pháo phản lực với ưu thế về khả năng cơ động, tầm bắn xa và giá thành rẻ hơn so với các loại tên lửa đạn đạo hoặc hành trình truyền thống.

Trong thực chiến chiến đấu, Tornado-S cũng đã minh chứng hiệu quả ở chiến trường Syria và hiện tại là tại cuộc xung đột Ukraine. Nó được coi là loại vũ khí đa nhiệm, khi vừa có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công diện, nhưng khi cần có thể là loại pháo binh chính xác cao với các loại đạn điều khiển mới.

Kim Ngân