Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế. Ảnh: TUẤN HUY

Trưa 24-6, Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Yoon Suk Yeol, Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc đã rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-6-2023 theo lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Ra tiễn đoàn tại sân bay quốc tế Nội Bài có Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà; Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng; đại diện Cục Lễ tân Nhà nước (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có nhiều hoạt động quan trọng: Đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; dự Lễ đón chính thức, hội đàm, gặp gỡ báo chí với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và chứng kiến lễ ký kết. Lễ đón diễn ra trọng thể với 21 phát đại bác chào mừng rền vang trong tiếng quốc thiều của hai nước.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng hội kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Cùng với đó, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. Diễn đàn có sự tham dự của đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức Việt Nam - Hàn Quốc và hơn 500 đại biểu đại diện các hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp hai nước.

Tại các buổi tiếp, hội đàm và hội kiến, các nhà lãnh đạo Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, cho rằng chuyến thăm diễn ra ngay sau khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào cuối năm 2022, tạo dấu mốc mới, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa với tầm cao hơn, sâu sắc hơn và chất lượng hơn trong thời gian tới.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Hàn Quốc về những thành tựu trong xây dựng và phát triển đất nước, nhất là các thành quả phục hồi và tăng trưởng kinh tế sau đại dịch; khẳng định Việt Nam nhất quán ủng hộ Hàn Quốc phát huy vai trò lớn hơn tại khu vực và trên thế giới.

Tổng thống Yoon Suk Yeol cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho Tổng thống, Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Hàn Quốc sự đón tiếp thân tình, trọng thị và chu đáo; chúc mừng những thành tựu mà Việt Nam đạt được, trong đó có việc duy trì đà tăng trưởng kinh tế ở mức cao trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu. Tổng thống khẳng định Hàn Quốc nhất quán coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hàn Quốc - Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác trọng tâm và hướng ưu tiên trong việc triển khai chính sách tại khu vực.

Hai bên nhất trí cho rằng, trong chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã có bước tiến triển vượt bậc với những dấu mốc quan trọng, từ Đối tác toàn diện năm 2001 đến Đối tác chiến lược năm 2009 và Đối tác chiến lược toàn diện năm 2022.

Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, hai bên nhất trí xây dựng quan hệ chính trị và hợp tác quốc phòng, an ninh với mức độ tin cậy cao và thực chất hơn; tiếp tục duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp bằng nhiều hình thức linh hoạt; thường xuyên trao đổi, chia sẻ tình hình mỗi nước, các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Hai bên nhất trí đưa hợp tác thực chất trên các lĩnh vực lên cấp độ mới sâu sắc và hiệu quả hơn; nhất trí phối hợp triển khai tốt Hiệp định thương mại tự do song phương (VKFTA) và các biện pháp tạo thuận lợi thiết thực cho doanh nghiệp hai nước. Hai bên phối hợp thúc đẩy sớm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỷ USD năm 2030 theo hướng cân bằng, bền vững.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình thế giới và khu vực. Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế, phối hợp ứng phó với các thách thức toàn cầu, các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Tổng thống Yoon Suk Yeol và đại biểu cấp cao hai nước cùng chứng kiến cơ quan hữu quan của hai nước trao đổi 17 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Yoon Suk Yeol đã có một số hoạt động như: Thăm và nói chuyện với các sinh viên Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Hàn Quốc, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội); gặp gỡ 300 người đại diện cộng đồng người Hàn Quốc đã và đang sống, làm việc tại Việt Nam; gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam. Sáng 24-6, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Samsung Electronics tại Hà Nội. Chuyến thăm thể hiện cam kết của ông trong việc chăm lo, nuôi dưỡng các tài năng khoa học và công nghệ.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Hàn Quốc đã gặp gỡ, trao đổi với khoảng 50 chuyên gia trẻ trong lĩnh vực kỹ thuật số của hai nước Việt Nam, Hàn Quốc. Tổng thống Yoon Suk Yeol cho rằng, hai nước đã phát triển từ đối tác hợp tác sản xuất thành đối tác nghiên cứu và phát triển quan trọng. Ông cũng cam kết sẽ tích cực hỗ trợ nghiên cứu chung của hai nước nhằm tạo ra các giá trị sáng tạo kết hợp công nghệ, đồng thời mở rộng quy mô chương trình tăng cường năng lực của các thế hệ tương lai.

Phu nhân Tổng thống cũng có hoạt động thăm một số cơ sở văn hóa, lịch sử đất nước, con người Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên Tổng thống Yoon Suk Yeol tới thăm sau khi nhậm chức hồi tháng 5-2022. Chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, tạo xung lực mới cho hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trọng yếu.

TTXVN