Thiếu tướng Vũ Bá Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần trao quà cho Làng Hữu nghị Việt Nam.

Thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, ngày 25-9-2020, Thiếu tướng Vũ Bá Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Tổng cục Hậu cần dẫn đầu đoàn công tác của Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) thăm và trao tặng vật chất, trang bị hậu cần cho Làng Hữu nghị Việt Nam thuộc Trung ương Hội CCB Việt Nam.

Số vật chất, trang bị hậu cần của TCHC trao tặng gồm giường, chăn, ga, gối, đệm, bàn ghế nhà ăn, xoong, tủ đựng thực phẩm, xe đẩy cơm, thức ăn, chạm để dụng cụ chia inox… phục vụ công tác nuôi dưỡng, điều trị, giáo dục dạy nghề, phục hồi chức năng cho các con, cháu CCB, Cựu Thanh niên xung phong và các đồng chí CCB, cựu Thanh niên xung phong. Tổng giá trị hơn 700 triệu đồng.

Các trang thiết bị, đồ dùng được Tổng Cục Hậu cần trao tặng Làng Hữu nghị Việt Nam.

Đây là món quà mang đậm nghĩa tình của người chiến sĩ hậu cần QĐND Việt Nam tri ân đến các Cựu chiến binh, Cựu thanh niên xung phong - những người đã cống hiến tuổi trẻ và một phần máu, xương, sức khỏe cho nền độc lập, tự do của dân tộc.

Phát biểu tại buổi đến thăm, Thiếu tướng Vũ Bá Trung cho biết: Kế tục và phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc. Những năm qua, cùng với toàn Đảng, toàn dân và toàn quân; lãnh đạo, chỉ huy Tổng cục Hậu Cần và cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng cục đã triển khai toàn diện, chu đáo, hiệu quả công tác chính sách đối với Quân đội và hậu phương quân đội, đặc biệt là các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” với tình cảm, trách nhiệm và lòng tri ân sâu sắc. Từ năm 2015 đến nay, các cơ quan, đơn vị trong toàn Tổng cục đã nhận phụng dưỡng suốt đời hàng chục Bà mẹ Việt Nam anh hùng; nhận đỡ đầu các cháu là con đẻ của liệt sĩ, thương binh; tạo việc làm cho hàng trăm cháu; xây dựng hàng trăm căn nhà tình nghĩa; vận động, đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hàng tỷ đồng mỗi năm. Ngoài ra trong 5 năm qua các đơn vị trong toàn Tổng cục đã tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 15 nghìn đối tượng chính sách trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt là những vùng căn cứ địa cách mạng, vùng bị ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh, vùng đồng bào dân tộc và nước bạn Lào được cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương cũng như nước bạn đánh giá  rất cao.

Thiếu tướng Vũ Bá Trung phát biểu tại buổi trao quà tặng.

Thiếu tướng Vũ Bá Trung nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng, công tác chính sách và hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” là nghĩa cử hết sức cao đẹp, có ý nghĩa chính trị, xã hội, văn hóa và nhân văn sâu sắc, góp phần hàn gắn vết thương chiến tranh, xoa dịu nỗi đau cho các cá nhân và gia đình chịu mất mát đau thương do chiến tranh để lại. Đồng thời, đây cũng là dịp để tiếp tục bồi đắp tinh thần yêu nước, trách nhiệm xã hội cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, người lao động trong Tổng cục Hậu cần hôm nay, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong tình hình mới. Món quà mà Tổng cục Hậu cần tặng cho Làng Hữu nghị Việt Nam hôm nay tuy nhỏ nhưng chứa đựng trong đó là tấm lòng và tình cảm sâu nặng của cán bộ, chiến sĩ, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong Tổng cục Hậu cần tri ân đối với những công lao và sự hy sinh, mất mát to lớn của các thế hệ đi trước đối với vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”.

Tại buổi trao tặng quà, đồng chí Đại tá Nguyễn Thăng Long – Giám đốc Làng  Hữu nghị Việt Nam thông báo với Đoàn công tác hoạt động cơ bản của Làng: Làng Hữu nghị Việt Nam được thành lập ngày 18-3-1998, là biểu tượng của sự đoàn kết quốc tế vì hòa bình, hữu nghị và hoạt động tình nghĩa nhân đạo. Làng có chức năng nhiệm vụ chăm sóc, điều dưỡng, điều trị bệnh tật cho CCB, cựu Thanh niên Xung phong - nạn nhân chất độc da cam/dioxin; nuôi dưỡng, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng có thời hạn cho 120 trẻ em bị di chứng chất độc da cam. Làng thường xuyên được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực T.Ư Hội CCB Việt Nam, sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Quốc phòng, các cơ quan Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quốc tế Làng Hữu nghị, đặc biệt là sự quan tâm, giúp đỡ của Tổng Cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng. Từ khi thành lập đến nay Làng đã đón nhận về nuôi dưỡng, điều dưỡng hơn 7.000 lượt CCB, cựu Thanh niên Xung phong và hơn 700 trẻ em khuyết tật.

Xúc động trước tình cảm Tổng cục Hậu dành cho Làng, Đại tá Nguyễn Thăng Long nói: “Đây là món quà rất ý nghĩa, thiết thực tri ân tới các CCB, cựu Thanh niên Xung phong đã cống hiến tuổi trẻ và một phần xương máu cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và góp phần nâng cao chất lượng phục vụ CCB, các cháu đang được chăm sóc, điều dưỡng tại Làng Hữu nghị. Chúng tôi xin hứa sẽ sử dụng các trang thiết bị trên đúng mục đích, có hiệu quả cao nhất trong việc chăm sóc sức khỏe cho các CCB và các cháu. Chúng tôi cũng mong muốn Tổng cục Hậu cần - Bộ Quốc phòng tiếp tục giúp đỡ để Làng hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ chính trị chăm sóc, điều dưỡng CCB, trẻ em mà Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội CCB Việt Nam, các tổ chức Quốc tế và nhân dân cả nước giao phó”.

Dịp này, Thiếu tướng Vũ Bá Trung cùng các đại biểu đã tặng quà Tết Trung Thu cho các cháu tại Làng.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi đến thăm và tặng quà tại Làng Hữu nghị Việt Nam:

Một số tiết mục văn nghệ được cô giáo và các cháu trong Làng biểu diễn.
Các đại biểu tham quan Làng Hữu nghị.
Các đại biểu đã tặng quà Tết Trung Thu cho các cháu tại Làng.

Tin, ảnh: Vũ Minh