Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, Quân đoàn 1 huấn luyện bắn súng trên thao trường.

Sáu tháng đầu năm 2022, toàn quân triển khai thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng trong bối cảnh có nhiều thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Đất nước cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; các địa phương và toàn quân bước vào trạng thái bình thời mới. Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, ảnh hưởng, chi phối, tác động không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của toàn quân. Trong bối cảnh đó, Quân ủy T.Ư, Bộ Quốc phòng đã quyết liệt chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ kép, vừa huấn luyện giỏi vừa phòng, chống dịch tốt.

Kết thúc chương trình huấn luyện giai đoạn 1, chiến sĩ Nguyễn Văn Nam, thuộc Trung đoàn 88, Sư đoàn 302, Quân khu 7 vẫn không quên  những ngày tháng dịch bùng phát, lây lan trên diện rộng: “Trong quá trình huấn luyện, việc đeo khẩu trang có những bất tiện. Nhất làhuấn luyện bắn súng, khi đeo khẩu trang thì rất khó ngắm bắn, hơi thở bốc lên mắt sẽ làm nhòa mục tiêu...”.

Vào thời điểm những tháng cuối năm 2021, dịch bệnh Covid-19 ở T.P Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam bùng phát, các đơn vị quân đội đã huy động 133.000 lượt cán bộ, chiến sĩ chi viện địa phương chống dịch. Trong số này có hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm Covid-19. Điều đóđã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiệm vụ huấn luyện của các đơn vị trong giai đoạn đầu năm 2022. Tuy nhiên, khi dịch bệnh được kiểm soát, trở về đơn vị, lực lượng này được tổ chức huấn luyện theo chương trình kế hoạch huấn luyện bù, huấn luyện vét của đơn vị. Theo Thượng tá Lê Văn Quyết - Phó trưởng phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu Quân đoàn 4 thì không riêng gì những lực lượng tham gia chống dịch mà những trường hợp nhiễm Covi-19 của Quân đoàn đều được tham gia huấn luyện bảo đảm đúng nội dung, đủ thời gian và bảo đảm về chất lượng: “Căn cứ vào từng địa bàn để triển khai công tác phòng, chống dịch theo tinh thần là sớm hơn và cao hơn một bước; tổ chức huấn luyện bù, huấn luyện vét cho các đối tượng F0, bảo đảm đủ nội dung chương trình theo kế hoạch”.

Do dịch bệnh Covid-19, các nội dung huấn luyện cấp đại đội sẽ được duy trì theo đầu mối cấp trung đội hoặc tiểu đội. Trong quá trình huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ đều giữ khoảng cách tối thiểu 2m và đều đeo khẩu trang. Trong trạng thái bình thường mới, Đại tá Nguyễn Văn Quân - Trưởng phòng Quân huấn, Bộ Tham mưu Quân khu 9 cho biết: Tùy theo đặc điểm tình hình dịch bệnh ở các địa phương để có phương án điều chỉnh biện pháp phòng, chống dịch trong huấn luyện cho phù hợp. Nhưng do đơn vị có quân số đông, các nhiệm vụ thường phải tập trung đông người nên việc duy trì 5K trong huấn luyện vẫn được duy trì và thực hiện nghiêm túc: “Quân khu chỉ đạo các đơn vị quán triệt tinh thần vừa làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức thực hành huấn luyện chiến đấu vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Chuẩn bị đầy đủ vật chất, thao trường cho nhiệm vụ huấn luyện. Quá trình chuẩn bị và huấn luyện phải thực hiện nghiêm quy định 5K, tích cực nghiên cứu sáng kiến để đưa vào huấn luyện đạt hiệu quả cao”.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện theo tinh thần Nghị quyết 765 của Quân ủy T.Ư, các quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng… tiếp tục xác định khâu đột phá trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Các nội dung huấn luyện chuyên sâu, chuyên ngành cũng được chú trọng đẩy mạnh. Tại Vùng 2 Hải quân, huấn luyện đối kháng trên biển được đơn vị xác định là khâu đột phá của năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm, các phân đội tàu được huấn luyện chuyên sâu với nhiều nội dung mới về đối kháng. Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Tư lệnh Vùng 2 Hải quân nhấn mạnh: “Mục tiêu trên biển không phải bất biến mà luôn luôn có sự thay đổi. Đặc biệt, trong tác chiến hiện nay khả năng cơ động, sự xuất hiện của nhiều loại vũ khí trên không, trên biển đến rất nhanh... Nếu không chớp thời cơ, không làm chủ được vũ khí thì khó tiêu diệt được mục tiêu. Vì thế, trong huấn luyện đối kháng trên biển, chúng tôi thường xuyên thay đổi phương án, thay đổi mục tiêu để các lực lượng xử trí tình huống, nâng cao khả năng cơ động, đặc biệt là sự linh hoạt của bộ đội”.

Đến thời điểm hiện tại, toàn quân đã thực hiện xong chương trình huấn luyện giai đoạn 1 năm 2022 theo kế hoạch đề ra. Để đạt được kết quả đó, toàn quân vừa đảm bảo huấn luyện đúng, đủ chương trình vớichất lượng tốt, vừa bảo đảm an toàn, không để dịch bệnh phát sinh lây lan. Thiếu tướng Trần Đăng Thành -Phó Cục trưởng Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam khẳng định: “Giai đoạn 1 năm 2022, toàn quân hoàn thành tương đối toàn diện nhiệm vụ huấn luyện từ cấp cơ sở đến cấp chiến dịch. Đã làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, tổ chức lễ ra quân huấn luyện năm 2022. Bộ tổ chức thành công kiểm tra Sư đoàn trưởng, Chính ủy sư đoàn bộ binh, Chỉ huy trưởng, Chính ủy Bộ CHQS, Bộ đội Biên phòng tỉnh, thành phố; chỉ đạo Đoàn thể thao thành tích cao huấn luyện và thi đấu các giải quốc tế, trong nước, tham gia Sea Games 31 tại Việt Nam thành công và giành nhiều giải thưởng lớn; các cấp tổ chức các cuộc kiểm tra hội thi, hội thao, tập huấn bắn, ném bom, đạn thật đều hoàn thành tốt và đảm bảo an toàn... Điều đó, một lần nữa khẳng định, chúng ta cơ bản đã vượt qua chiến thắng đại dịch, toàn quân thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới”.

Trường Giang