Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam - Trần Thanh Mẫn ủng hộ tại Lễ phát động phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 17-3-2020, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ phát động “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức.

Ra lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19, đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẳng định: Với truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc, thời gian qua nhiều tổ chức, cá nhân đã tự nguyện vận động, ủng hộ một số địa phương, cơ sở, đơn vị, cá nhân và những trường hợp phải cách ly, điều trị. Để tiếp tục cùng Đảng, Nhà nước tập trung phòng chống dịch, có thêm nguồn lực để tăng cường các biện pháp phòng, chữa bệnh, bảo đảm an sinh xã hội, an toàn đời sống và sức khỏe của nhân dân, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban T.Ư MTTQ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào ta ở nước ngoài với tình cảm sâu sắc và trách nhiệm của mình hãy tích cực tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid-19. Những sự ủng hộ này sẽ được kịp thời chuyển đến đơn vị, cá nhân đang trực tiếp làm công tác phòng chống dịch, chữa trị bệnh, những khu vực đang phải cách ly, những trường hợp đang được điều trị bệnh, cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Việt Nam đang đứng trước những thời khắc hết sức quan trọng khi đối mặt với đại dịch Covid-19. Trong thời gian qua, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã đồng tâm, đồng sức tham gia chiến dịch phòng, chống dịch bệnh ở quy mô chưa từng có tiền lệ. Thời gian tới, đại dịch Covid-19 sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng hơn, quy mô lớn hơn, sẽ còn nhiều trường hợp tử vong và chắc chắn sẽ tác động sâu sắc hơn đối với tất cả quốc gia trên thế giới.

Ở nước ta, kể từ khi ca nhiễm thứ 17 xuất hiện, Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn 2 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, kết thúc chuỗi liên tục 22 ngày không có ca bệnh mới phát sinh. Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng đến 158 quốc gia với tốc độ rất nhanh với khoảng 170.000 người nhiễm bệnh, trên 6.500 người tử vong; chúng ta có ca nhiễm thứ 61, đã chữa khỏi 16 ca, chưa có bệnh nhân nào tử vong. Kết quả này là nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ ngay từ đầu của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng nhất trí của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta; sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Bí thư, của Chính phủ, của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia, các cấp, các ngành, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chung tay, góp sức của người dân.

Thủ tướng cho rằng những diễn biến vừa qua đã khẳng định, Việt Nam đủ năng lực, nguồn lực, ý chí và kinh nghiệm để kiểm soát dịch bệnh. Đảng và Nhà nước luôn đặt vấn đề sức khỏe của người dân là quan trọng nhất, là ưu tiên hàng đầu trong thực hiện mục tiêu lãnh đạo, quản lý kinh tế - xã hội của đất nước...

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng biểu dương những nỗ lực của cơ quan trong hệ thống chính trị, của MTTQ Việt Nam, các thành viên trong Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh, các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp, đoàn thể nhân dân; các lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch: Y tế, Quân đội, Công an, tất cả các lực lượng khác của cả hệ thống chính trị; các cá nhân, doanh nghiệp đã tình nguyện đóng góp nguồn lực tài chính, thời gian, sức lực, kinh nghiệm để chống dịch.

Thủ tướng cũng kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước phát huy những kết quả đạt được tiếp tục nỗ lực hết sức mình thực hiện những biện pháp quyết liệt hơn nữa để khống chế đại dịch, cố gắng duy trì đời sống kinh tế - xã hội bình thường, an toàn. Để làm được điều đó cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của toàn hệ thống chính trị các cấp, các ngành, các tầng lớp trong xã hội, đặc biệt sự tự giác, ý thức chấp hành của mỗi người dân trước những quy định, những khuyến cáo của các cơ quan y tế và của các cấp chính quyền với tinh thần mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch, mỗi phường, xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài phòng chống dịch.

Tại buổi lễ, Thủ tướng và các đại biểu đã trực tiếp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam - Trần Thanh Mẫn các tổ chức, các tập đoàn, doanh nghiệp đã ủng hộ số tiền và hiện vật trị giá hơn 235 tỷ đồng ngay tại lễ phát động.

Thời gian tổ chức vận động quyên góp kể từ ngày Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam ra Lời kêu gọi (từ ngày 17-3 đến 30-4-2020).

Tin và ảnh:  Hoàng Linh