Ngày 17 - 11 - 2017, tại trụ sở Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương, đại diện ba cơ quan tiến hành bàn thảo, ký kết thỏa thuận những nội dung cơ bản của cuộc thi viết. Theo đó, Ban Tổ chức cuộc thi gồm đại diện lãnh đạo Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam (Trưởng ban), Tập đoàn Thái Bình Dương và Báo CCB Việt Nam. Đơn vị tài trợ chính cho cuộc thi là Tập đoàn Thái Bình Dương.
Chủ đề cuộc thi viết được xác định là "Hào khí Trường Sơn" và được cụ thể qua hai mảng đề tài chính:

  1. Viết về Chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam - những gương chiến đấu, hy sinh dũng cảm của quân và dân ta trên tuyến đường Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; tình đoàn kết Việt Nam - Lào - Campuchia, là một trong những nhân tố quan trọng làm nên sức sống đường Trường Sơn.
  2. Viết về sự tỏa sáng của "Hào khí Trường Sơn" - được thể hiện bởi sự đóng góp lớn lao của những tập thể, cá nhân là CCB Trường Sơn, cựu TNXP Trường Sơn..., trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những tấm gương bình dị mà cao quý của CCB Trường Sơn, cựu TNXP Trường Sơn... trong cuộc sống đời thường.
    Nhiều giải thưởng có giá trị sẽ được dành tặng các tác phẩm dự thi có chất lượng tốt.
    Với kinh nghiệm tham gia có hiệu quả nhiều cuộc thi viết được thực hiện trên Báo CCB Việt Nam gần đây, Báo CCB Việt Nam - Cơ quan Thường trực cuộc thi, có trách nhiệm nhanh chóng hoàn chỉnh Thể lệ cuộc thi và những nội dung cần thiết, để Ban Tổ chức chính thức phát động cuộc thi viết "Hào khí Trường Sơn" vào đầu Xuân Mậu Tuất.
    Tin và ảnh: Việt Hưng