Mặc dù Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản chỉ đạo yêu cầu UBND T.P Phúc Yên xem xét, làm rõ thông tin Báo CCB Việt Nam phản ánh về một số nội dung liên quan đến quản lý đất đai trên địa bàn xã Ngọc Thanh và trả lời báo chí theo quy định, tuy nhiên, đến nay sau gần 2 tháng, mọi thông tin hồi đáp vẫn… “bóng chim tăm cá”!

Phớt lờ chỉ đạo?

Ngày 14-7-2020, UBND tỉnh Vĩnh Phúc có Văn bản số 5293/UBND-TH2 gửi UBND thành phố Phúc Yên, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì yêu cầu đơn vị này kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý vi phạm (nếu có) liên quan đến công tác quản lý đất đai tại xã Ngọc Thanh mà Báo CCB Việt Nam đã phản ánh và báo cáo kết quả giải quyết về UBND tỉnh, trả lời Báo CCB Việt Nam theo quy định.  

Tuy nhiên, đến thời điểm này, sau gần 2 tháng Báo CCB Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin phúc đáp của UBND T.P Phúc Yên theo chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Trì - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước đó, ngày 8-7-2020, Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cũng có Văn bản số 3505-CV/TU gửi Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo, kiểm tra, làm rõ các thông tin mà Báo CCB Việt Nam đã phản ánh.

Từ văn bản của Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - Nguyễn Tiến Hạnh đã thừa lệnh Chủ tịch UBND tỉnh, ký Văn bản số 5293/UBND-TH2 gửi UBND TP. Phúc Yên với nội dung như nêu trên.

Tuy nhiên, vừa qua, một số người dân xã Ngọc Thanh cho biết: Việc ông Lý Kông Sinh - cựu Chủ tịch xã Ngọc Thanh ngang nhiên dựng cổng sắt chắn lối đi vào Trung tâm Đa dạng sinh học Mê Linh như Báo CCB Biệt Nam đã phản ánh, đến thời điểm này vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Chiếc cổng vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận và cả hệ thống chính trị ở địa phương này.

Lãnh đạo địa phương vô cảm trước sự việc!

Trước đó, như Báo CCB Việt Nam thông tin vào đầu năm nay, tại  thôn Đồng Câu, xã Ngọc Thanh, T.P Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, bỗng nhiên mọc lên một chiếc cổng sắt chắn hết mặt đường bê tông rộng 4m dẫn vào Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh, khiến cho việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là đối với khách đi ô tô đến liên hệ công tác với đơn vị này.

Một số công nhân Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh cho biết, chiếc cổng sắt được ông Lý Kông Sinh - cựu Chủ tịch xã Ngọc Thanh dựng lên với lý do để bảo vệ đất rừng của gia đình ông. Sau khi cho dựng cổng, nhiều người lo lắng bởi phía sau Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh là rừng phòng hộ và là nơi lưu giữ hàng nghìn loại gen thảm thực vật quý hiếm của thế giới và Việt Nam, nên việc dựng một chiếc cổng kiên cố như vậy không chỉ bất tiện cho việc đi lại, mà còn gây nguy hiểm cho cánh rừng phòng hộ, khu bảo tồn gen khi không may có sự cố cháy rừng ngoài ý muốn xảy ra, lúc đó các phương tiện ra vào chữa cháy sẽ rất khó khăn…

Theo lời một cán bộ có trách nhiệm của Trạm Đa dạng sinh học cho biết, vụ việc ông Lý Kông Sinh ngang nhiên cho dựng cổng chắn lối đi chính quyền địa phương, kiểm lâm và công an xã Ngọc Thanh đều biết, nhưng không hiểu sao vẫn không có đơn vị nào vào cuộc xử lý dỡ bỏ.

Khi được hỏi ông Lưu Tiến Chung - Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, vị cán bộ này thản nhiên nói: “Chúng tôi cũng không biết con đường bê tông đó là của ai đầu tư, cũng không biết là thuộc phần đất của Nhà nước hay đất của ông Sinh. Mấy hôm trước, xã cũng vào kiểm tra theo phản ánh của người dân, nhưng khu vực này trên bản đồ địa chính của xã không thấy thể hiện con đường nên chưa xác định được đường Nhà nước hay Trạm làm. Xã sẽ kết hợp với phía Kiểm lâm để xác minh, trả lời cho báo chí sau”.

Qua sự việc trên, có thể thấy T.P Phúc Yên và chính quyền xã Ngọc Thanh rất vô cảm, vô trách nhiệm trước sự việc bất tiện của chiếc cổng như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, đáng nói là Thường trực Tỉnh ủy - UBND tỉnh Vĩnh Phúc có văn bản chỉ đạo làm rõ, trả lời báo chí nhưng đến nay sau gần 2 tháng vẫn không hề hồi âm. Phải chăng "phép vua thua lệ làng", hay đây là tiền lệ của một số lãnh đạo xã Ngọc Thanh và thành phố Phúc Yên? Đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Phúc một lần nữa có chỉ đạo giải quyết dứt điểm vụ việc như báo chí đã phản ánh!

Tư Hoành