Ông Nguyễn Thành Tài ôm chầm người thân khi chuẩn bị rời tòa.

Mấy ngày nay trên mạng truyền thông đưa tràn ngập “lời sau cùng” của ông Nguyễn Thành Tài trước khi tòa nghị án.

Tòa án nhân dân T.P Hồ Chí Minh xét xử ông Tài và đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát, lãng phí gần 2.000 tỷ đồng.

Lời sau cùng của ông Tài được dư luận quan tâm, có lẽ vì ông Tài nói dài hơn, gãy gọn hơn và tương đối đầy đủ hơn. Nhất là lời ông Tài xin lỗi người mẹ già 98 tuổi đã mang nặng, đẻ đau, nuôi dưỡng ông… Chứ dư luận quan tâm không phải vì ông Tài có một quá trình phấn đấu của bản thân - từng cống hiến nhiều cho sự nghiệp của Đảng và nhân dân. Vì vừa qua Tòa án nước ta đã phải xử nhiều cán bộ, đảng viên thậm chí cống hiến hơn, can trường hơn, “vào sống, ra chết” hơn ông Tài… Họ đều giống ông Tài phạm tội không phải “đói ăn vụng, túng làm liều”, mà khi họ rất “giàu sang, phú quý”; phạm tội rất mu muội. Và sám hối rất muộn mằn…

Nghĩa là phạm tội do đạo đức bị tàn lụi rất nghiêm trọng, phẩm chất tối thiểu của con người cũng không còn, chứ chưa nói đến phẩm chất của người công vụ và chắc chắn là rất xa lạ với phẩm chất của người cán bộ cách mạng.

Nếu đi tìm nguyên nhân dẫn đến những cán bộ, đảng viên như ông Tài sa ngã  để có thêm giải pháp khắc phục trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, thì rất cần Đảng ta phải lắng nghe nhiều chiều, chứ không phải chỉ ý kiến đóng góp của cấp ủy, tổ chức Đảng, của Đại hội Đảng bộ các cấp.

Phát biểu kết luận tại phiên họp thứ tám, ngày 19-9 tại Trụ sở T.Ư Đảng, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư, Trưởng tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII nhấn mạnh quan điểm: “Dự thảo Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII vừa là cơ sở, vừa làm sâu sắc hơn, đậm nét thêm cho Báo cáo chính trị - là trung tâm; phản ánh được đầy đủ, khách quan, trung thực, toàn diện “Ý Đảng, lòng dân” trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng…”.

Huy Thiêm