Các chiến sĩ Quân khu 7 vận chuyển lương thực, thực phẩm đến tận nhà người dân T.P Hồ Chí Minh.

Những ngày T.P Hồ Chí Minh trở thành “tâm dịch” trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị chủ lực thuộc Quân khu 7 và Quân đoàn 4 kịp thời có mặt phối hợp hỗ trợ dập dịch. Các lực lượng tăng cường của Bộ Quốc phòng đã tham gia tuần tra, chốt chặn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Đặc biệt, khi thành phố thực hiện nghiêm ngặt giãn cách xã hội, bộ đội đã trở thành nơi người dân gửi trọn niềm tin yêu. Không quản ngại khó khăn, vất vả, sự nguy hiểm của dịch bệnh, họ luôn có mặt kịp thời giúp đỡ nhân dân vận chuyển lương thực, thực phẩm, túi quà an sinh... Dù thực hiện bất cứ nhiệm vụ gì, họ đều toát lên niềm tự hào khi được phục vụ, được chăm lo, giúp đỡ nhân dân vượt qua hoàn cảnh ngặt nghèo của dịch bệnh.

Trung sĩ Nguyễn Minh Nhựt, Trung đoàn 1, Sư đoàn 9, Quân đoàn 4, là người xung phong cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị tình nguyện vào tâm dịch T.P Hồ Chí Minh, giúp nhân dân chống dịch, tâm sự: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, khi tiếp xúc hỗ trợ người dân, anh em thấy được người dân ủng hộ rất nhiệt tình, rất quý mến bộ đội. Qua đó thấy được tinh thần quân dân gắn bó hơn. Mong bà con nhân dân quận 3 cũng như nhân dân thành phố cố gắng khắc phục khó khăn để thành phố hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường mới”.

T.P Hồ Chí Minh hiện đang bước vào bình thường mới, mọi hoạt động của người dân đang dần được nối lại. Những mong ước, mục tiêu và quyết tâm hôm nào của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội trong công tác phòng, chống dịch nay đã trở thành hiện thực. Gần 2 tháng phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương phòng, chống dịch với cường độ cao, họ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần cùng địa phương nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Qua đó để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương.

Bà Lê Thị Duyên - Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 9, quận 3 nhớ như in ngày bộ đội Quân đoàn 4 xuất hiện ở khu dân cư. Cả xóm xôn xao vui mừng trong tiếng reo hò, tiếng vỗ tay thay cho lời chào. Trên các nẻo đường, khu phố, người dân được thấy những chiến sĩ mang quân phục, chân tay thoăn thoắt vận chuyển nhu yếu phẩm đến từng hộ dân và tiếp sau luôn là lời cảm ơn của bà con. Nay thành phố đã bước vào bình thường mới, chia tay cán bộ, chiến sĩ về đơn vị, chị Duyên xúc động tâm sự: “Tôi sẽ không thể nào quên những chiến sĩ tuổi đời 19-20 đã không ngại vất vả, hy sinh đến giúp đỡ bà con. Những ký ức đẹp đó sẽ không bao giờ phai mờ trong trái tim tôi và người dân. Chính những cử chỉ hành động đẹp của các anh đã tiếp thêm niềm tin để chúng tôi vượt qua những lúc khó khăn nhất của dịch bệnh. Hôm nay là ngày chia tay các anh về lại đơn vị, tôi xin gửi lời chúc các anh luôn có sức khỏe và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Vui mừng, phấn khởi vì dịch bệnh được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại trạng thái bình thường mới nhưng cũng đầy lưu luyến khi chia tay cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Quân khu 7 và Quân đoàn 4 giúp địa phương chống dịch. Đó là tâm trạng chung của lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức cùng người dân các địa phương trong ngày chia tay bộ đội. Đồng chí Nguyễn Bạch Hoàng Phụng - Phó Chủ tịch UBND T.P Thủ Đức chia sẻ: “Hình ảnh người chiến sĩ đi tuyên truyền, trực chốt, tuần tra, rồi cấp phát các gói an sinh đến nhân dân T.P Thủ Đức, chúng tôi không bao giờ quên. Hình ảnh tốt đẹp ấy đã gắn kết tình cảm giữa bộ đội với nhân dân thành phố. Thay mặt cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân T.P Thủ Đức, chúng tôi xin cảm ơn và xin chúc tất cả các đồng chí mạnh khỏe, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch UBND quận Gò Vấp thì khẳng định:  “Lực lượng cán bộ, chiến sĩ quân đội thực sự phát huy bản chất anh hùng, cách mạng của Bộ đội Cụ Hồ. Tận tâm, tận tụy với nhân dân; không quản ngại khó khăn, gian khổ và luôn sát dân; đã dành rất nhiều tình cảm, sự trân trọng và chia sẻ khó khăn với địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Chúng tôi rất cảm ơn và trân trọng nghĩa cử cao quý này của LLVT các cấp. Cảm ơn các đồng chí rất nhiều”.

Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp đỡ, hỗ trợ người dân T.P Hồ Chí Minh khống chế đại dịch, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 7 và Quân đoàn 4 hành quân trở về trong niềm vui chiến thắng. Và trong hành trang ngày trở về đơn vị ấy của các anh luôn đong đầy tình cảm quân dân cả nước.

Phạm An