Căn nhà số 23 LK38 đang sửa chữa xây dựng sai thiết kế.

Lợi dụng việc sửa chữa nhà thuộc diện miễn xin phép, hàng chục hộ gia đình trong Khu đô thị mới Vân Canh đã tu sửa không đúng với thiết kế phê duyệt ban đầu, khiến cho bộ mặt khu đô thị trở lên méo mó, người dân... bất bình.

Tràn lan xây dựng không đúng thiết kế

Phản ánh tới cơ quan chức năng và báo chí, người dân sinh sống trong Khu đô thị mới Vân Canh, huyện Hoài Đức cho biết: Thời gian qua, hàng chục căn hộ liên kế và thậm chí cả những căn biệt thự trong Khu đô thị mới Vân Canh được tu sửa sai với thiết kế ban đầu của chủ đầu tư đã xin cấp phép xây dựng.

Các số nhà này hầu hết xây dựng lấn chiếm, kiên cố hóa phần không gian phía sau nhà, cạnh nhà (đầu ve dãy nhà). Điều đáng nói, trong thiết kế tổng thể, đây là nơi giúp thông thoáng khí, rãnh thoát nước, an toàn cháy nổ cho nội khu nói chung và dãy nhà liên kế nói riêng.

Chiều cao xây dựng tại các số nhà này tăng so với thiết kế ban đầu, gây ảnh hưởng kết cấu nền, móng của các nhà liền kề, che lấp phần chiếu sáng tự nhiên của các hộ kế cạnh.

Các hộ liền kề bị ảnh hưởng đã có kiến nghị trực tiếp và đề nghị dừng việc xây dựng sai quy hoạch, gây ảnh hưởng tới người dân xung quanh cũng như khu đô thị, nhưng các hộ dân vẫn ngang nhiên thực hiện việc xây dựng, cải tạo, vi phạm TTXD.

Toàn bộ khoảng không sân của căn hộ số 35 LK 32 (thuộc đầu ve của dãy nhà liên kế) đã tu sửa hoàn thiện làm nơi bán cà phê.

Cụ thể, tại một số các căn nhà liên kế thuộc ô số 26 dãy LK18; ô số 24 LK28; ô số 31 LK29; ô số 35 LK32; ô số 31 LK35; ô số 23 LK38… đã và đang sửa chữa, có căn đã hoàn thiện. Đặc biệt, một số dãy biệt thự như số 17 BT8 đang phá toàn bộ nhà cũ để chuẩn bị xây mới; số 11 BT14 đã hoàn thiện đưa vào sử dụng… Không chỉ vậy, nhiều căn hộ thuộc một số dãy nhà liên kế khác trong khu đô thị cũng được tu bổ, dựng thêm phần khung sắt ở khoảng không phía trước, phía sau căn nhà, khiến cho bộ mặt đô thị méo mó!

Phạt như… phủi bụi

Nhiều căn hộ sửa chữa làm méo mó bộ mặt kiến trúc khu đô thị.

Trao đổi với PV về sự việc trên, ông Phạm Xuân Trình - cán bộ Đội Quản lý TTXD huyện Hoài Đức cho biết: Nhiều trường hợp sau khi phát hiện đã được lập biên bản, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Theo ông Trình, quá trình kiểm tra, hầu hết các chủ nhà không có mặt, không xác định được chủ nhà nên một số công trình chưa lập được biên bản vi phạm.

Đội Quản lý TTXD đã phối hợp với lực lượng công an kiểm tra những tốp thợ xây dựng và yêu cầu dừng thi công. Tuy nhiên, các công trình vẫn được lén lút xây chui.

Ông Trình cho biết: Các công trình đã và đang sửa nhà, thay đổi kết cấu nếu không đúng với thiết kế, qui định; tới đây chính quyền xã và Đội Quản lý TTXD sẽ tiến hành thanh kiểm tra, báo cáo lãnh đạo huyện xem xét, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Tìm hiểu của PV, hầu hết các công trình vi phạm được Đội Quản lý TTXD xác định là “xây dựng công trình không đúng với thiết kế xây dựng được thẩm định, phê duyệt trong trường hợp được miễn giấy phép xây dựng”. Có căn hộ liền kề thuộc đầu ve dãy nhà liên kế như căn số 23 LK38, qui mô vi phạm xây dựng thêm tại phần sân tầng 1 lên tới 99,2m2.

Theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND huyện Hoài Đức ban hành xác định chủ căn hộ số 23 LK38 vi phạm quy định tại Khoản 6, Điều 15 Nghị định số 139/NĐ-CP ngày 27-11-2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng…, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý và sử dụng nhà ở và công sở.

Không chỉ vậy, hành vi xây dựng, sửa chữa nhà không đúng quy định còn được một số hộ dân sinh sống gần đó phản ánh là đã vi phạm vào Điều 174 về nghĩa vụ tôn trọng qui tắc xây dựng; vi phạm Điều 175 về ranh giới giữa các bất động sản và vi phạm Điều 246 về quyền đối với bất động sản liền kề được qui định trong Bộ luật Dân sự năm 2015. Mặc dù người dân có ý kiến phản ánh như vậy, nhưng ngày 10-11-2021, phóng viên vẫn thấy một số công trình nêu trên vẫn tiếp tục xây dựng, sửa chữa mà không thấy bóng dáng lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đến ngăn chặn, xử lý.

Được biết, Khu đô thị mới Vân Canh do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển Nhà và Đô thị (HUD) triển khai đầu tư xây dựng từ năm 2007. Đây là đơn vị có năng lực quản lý, có bề dày cũng như kinh nghiệm thực hiện các dự án nhà ở lớn. Tổng diện tích Khu đô thị mới Vân Canh được UBND tỉnh Hà Tây (cũ) giao cho HUD để triển khai xây dựng là 68,42ha đất. Trên sàn giao dịch BĐS hiện nay đang rao bán đất ở khu vực này khoảng 60-70 triệu đồng/1m2. Với thực trạng các hộ dân xây dựng trái phép ra phần sân, khoảng không cho thấy các hộ có thể không mất vài ba tỷ để mua nhưng vẫn được sở hữu diện tích rộng lớn để ở hoặc kinh doanh. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng “Tham lam” và bất chấp pháp luật có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng xây dựng, sửa chữa trái phép tràn lan tại khu đô thị này diễn ra trong thời gian qua!

Bài và ảnh: Tư Hoành