UBND xã Mai Sơn nhiều lần lập biên bản xử lý nhưng căn nhà hai tầng và diện tích khuôn viên sân nhà ông Khuê xây dựng từ năm 2014 vẫn… tồn tại, thách thức dư luận.

Từ năm 2014 đến đầu năm 2019, UBND xã Mai Sơn (Yên Mô, Ninh Bình) nhiều lần lập biên bản, đình chỉ việc xây nhà trái phép, chuyển đổi đất nông nghiệp trái quy hoạch đối với vợ, con một vị Phó Chánh án TAND T.P Ninh Bình. Nhưng, sau những lần đình chỉ, lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt, UBND xã có kế hoạch cưỡng chế, thì đất nông nghiệp vẫn bị đào xới và nhà  xây trái phép ngày càng nhiều hơn…

Núp bóng thầu khoán để xây nhà trái phép?

Theo hồ sơ và tài liệu, ngày 17-2-2014, ông Phạm Mạc Quang Khuê, trú tại xóm 7 xã Mai Sơn có ký hợp đồng nhận thầu khoán với UBND xã diện tích đất 1.237m2, thuộc khu Đồng Quan để trồng cây, thả cá. Tuy nhiên, sau khi ký hợp đồng, ông Khuê đã tự ý san lấp trên diện tích đất nhận thầu khoán khoảng 450m2.

Ngày 16-3-2014, UBND xã Mai Sơn tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với việc tự ý san lấp của ông Phạm Mạc Quang Khuê và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai (500.000 đồng) đối với hành vi ông Khuê gây ra; đồng thời UBND xã yêu cầu ông Khuê phải khôi phục, hoàn trả lại mặt bằng đất cũ.

Tuy nhiên, phớt lờ ý kiến của chính quyền, một thời gian sau, ông Khuê còn cho xây dựng trái phép một căn nhà, với diện tích 197m2 trên phần diện tích nhận thầu khoán đã san lấp trái phép. Theo biên bản được UBND xã Mai Sơn lập, công trình nhà ở xây kiên cố, 2 tầng, rộng 12m, dài 16,5m. Tháng 4-2015, UBND xã Mai Sơn tiếp tục ra quyết định, thành lập đoàn cưỡng chế, nhưng đến nay công trình xây dựng trái phép này vẫn…tồn tại?!

Không những vậy, vào thời điểm năm 2015, sau nhiều lần bị nhắc nhở, bị xử phạt hành chính, bị buộc khôi phục lại tình trạng đất ban đầu như khi mới nhận thầu khoán thì ông Khuê lại làm đơn gửi UBND huyện Yên Mô và UBND xã Mai Sơn đề nghị cho hợp thức diện tích đất san lấp, hợp thức diện tích xây dựng trái phép và xin được nộp tiền sử dụng đất để tiếp tục được sử dụng các công trình, diện tích mà ông đã gây ra bao phiền toái cho chính quyền...

Gom đất nông nghiệp, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép

Trong lúc chưa được chính quyền chấp thuận đề nghị của ông Phạm Mạc Quang Khuê, bà Nguyễn Thị Huệ (mẹ ông Khuê) tiếp tục vi phạm sử dụng đất nông nghiệp.

Cụ thể, vào khoảng năm 2010, dù không có hộ khẩu tại xã Mai Sơn, bà Nguyễn Thị Huệ đã mua gom gần 2ha đất canh tác nông nghiệp của người dân xóm 2, xã Mai Sơn.

Việc mua bán, theo ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho hay là gia đình bà Huệ tự ý mua của người dân mà không thông qua chính quyền địa phương. “Khi phát hiện sự việc, UBND xã đã ngăn chặn, có những cảnh báo, không cho mua bán chuyển nhượng, nhưng gia đình bà Huệ vẫn tiến hành mua chui với người dân”.

Diện tích đất bà Huệ mua gom của người dân, sau đó tự ý chuyển đổi sang đào ao, thả cá, xây chuồng trại… nhưng không hề bị xử lý.

Điều đáng bàn là vụ việc san lấp, xây dựng trái phép của con trai bà Huệ chưa được xử lý dứt điểm, thì đầu năm 2019, bà Nguyễn Thị Huệ tiếp tục có đơn xin chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp mua gom của người dân, gửi UBND xã Mai Sơn.

Do diện tích đất mua bán chưa hoàn thành thủ tục theo quy định, UBND xã Mai Sơn đã không đồng ý cho chuyển đổi thì bà Huệ “áp dụng” phương thức giống con trai bà đã từng làm trên diện tích nhận thầu khoán của xã. Ngày 30-1-2019, bà Huệ làm đơn gửi UBND xã xin cho đắp bờ, đào ao thả cá trên diện tích đất canh tác 1 vụ lúa. UBND xã chưa có trả lời thì bà Huệ đã cho người, phương tiện vào đào thành ao, xây đảo cảnh rộng khoảng 2.000m2.

Ngày 25-5-2019, UBND xã Mai Sơn kiểm tra, xác định gia đình bà Huệ nạo vét, đào ao sâu, kè móng ao bằng gạch dài 25m x 17m; xây nhà tạm (tường bằng gạch), làm chuồng chăn nuôi và trồng cây lưu niên. UBND xã lập biên bản vi phạm yêu cầu bà Huệ san lấp lại mặt bằng, hạ bớt độ sâu của ao, tháo dỡ công trình kè ao, chuồng trại chăn nuôi và di chuyển cây cối lưu niên ra khỏi phạm vi đất canh tác. Thời hạn hoàn trả xong trước ngày 30-6-2019, nhưng đến nay vi phạm của bà Huệ vẫn chưa được xử lý..

Trao đổi với PV về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Hoạt - Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho biết: Toàn bộ diện tích đất xây nhà trái phép của ông Phạm Mạc Quang Khuê và đất bà Huệ mua gom (2ha) của người dân đều nằm trong trong quy hoạch chi tiết Khu dân cư Mai Sơn (quy mô 15,79ha) được UBND tỉnh phê duyệt năm 2016.

Theo ông Hoạt thì vị trí khu vực bà Huệ mua gom không nằm trong quy hoạch vùng sản xuất lúa, cá. “Đối với diện tích đất ông Khuê nhận thầu khoán, chúng tôi đang dự tính đưa ra đấu giá; còn đất canh tác bà Huệ mua gom, tự ý chuyển đổi, chúng tôi yêu cầu san lấp trả lại mặt bằng và đề nghị gia đình sớm hoàn thiện hồ sơ chuyển nhượng đất canh tác với bà con nhân dân theo quy định của pháp luật”- ông Hoạt thông tin.

Chủ tịch UBND xã Mai Sơn còn cho biết thêm, khi xảy ra sự việc, nhân dân có kiến nghị lên Huyện ủy Yên Mô. Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy xác minh đúng sự thật. Do để xảy ra sai phạm, tháng 12-2018, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã Mai Sơn đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Đặc biệt, ông Hoạt cho biết: Ông Phạm Mạc Quang Khuê là con đẻ của ông Phạm Viết Hoàng - Phó Chánh án TAND T.P Ninh Bình và bà Nguyễn Thị Huệ là vợ ông Hoàng. Bởi vậy dư luận nghi vấn, phải chăng việc sai phạm kéo dài của bà Huệ và ông Khuê, mà ông Hoàng không biết; hay biết mà vẫn làm ngơ, “hậu thuẫn” để vợ, con làm sai?

Tư Hoành