Trụ sở Sở Du Lịch tỉnh Ninh Bình.

Thời gian vừa qua, dư luận nhân dân tỉnh Ninh Bình xôn xao về việc bà Lâm Thị Hồng Loan - Chánh văn phòng Sở Du Lịch được bổ nhiệm một cách “thần tốc”. Có hay không sự nâng đỡ không trong sáng?

Được biết, bà Lâm Thị Hồng Loan sinh năm 1983, tốt nghiệp Trường đại học Đà Nẵng năm 2005. Năm 2007, bà Loan được tuyển dụng vào làm việc tại Trường đại học Hoa Lư tỉnh Ninh Bình và được ký hợp đồng dài hạn (viên chức nhà nước). Bà Loan được phân công dạy môn Kinh tế chính trị một thời gian, sau đó bà Loan được điều chuyển sang làm tại Phòng Công tác sinh viên Trường đại học Hoa Lư (theo tìm hiểu, Trường đại học Hoa Lư thành lập tháng 4-2007, thời điểm này ông Bùi Thành Đông làm Hiệu trưởng nhà trường; sau một nhiệm kỳ, ông Đông chuyển đi làm Bí thư huyện Yên Mô).

Tháng 8-2015, ông Bùi Thành Đông về làm Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch (VHTTDL) tỉnh Ninh Bình. Tháng 10-2015, bà Loan được tuyển dụng sang làm việc tại sở này, với chức vụ là Phó trưởng Ban thuộc Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” thuộc Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình (đơn vị sự nghiệp thuộc sở).

Tháng 12-2015, bà Loan được xét tuyển công chức Sở VHTTDL thì đến tháng 9-2016, bà Loan được bổ nhiệm làm Phó chánh văn phòng Sở VHTTDL.

Tháng 12-2016, Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình được tách ra làm 2 sở, bao gồm Sở VHTT và Sở Du Lịch. Ông Bùi Thành Đông được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Du Lịch. Sau khi tách sở, bà Lâm Thị Hồng Loan được điều động sang làm Phó chánh văn phòng Sở Du Lịch (phụ trách văn phòng sở vì có mỗi bà Loan làm cán bộ văn phòng). Đến tháng 7-2017, bà Loan được bổ nhiệm Chánh văn phòng Sở Du Lịch.

Điều khiến dư luận quan tâm là bà Lâm Thị Hồng Loan từ giáo viên dạy môn Kinh tế chính trị của Trường đại học Hoa Lư, được bổ nhiệm làm Phó phòng Công tác sinh viên chỉ là người lao động theo hợp đồng. Việc bà Loan về làm tại Sở VHTTDL tỉnh Ninh Bình chỉ hơn 1 tháng được xét tuyển công chức sở, sau 9 tháng bà Loan được bổ nhiệm chức Phó chánh văn phòng sở VHTTDL, sau 10 tháng bà Loan tiếp tục được bổ nhiệm lên chức Chánh văn phòng sở Du Lịch liệu có được coi là thăng tiến quá nhanh hay không?

Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thành Đông cho rằng việc bổ nhiệm bà Lâm Thị Hồng Loan là đúng quy trình, xin ý kiến đầy đủ. Bà Loan khi ở Trường đại học Hoa Lư cũng đã có quy hoạch nên về Sở bổ nhiệm là lấy quy hoạch từ bên trường cũ. Ngoài ra, ông Đông còn khen bà Loan là người có tố chất…

Theo tìm hiểu của PV, khi bà Loan làm Phó phòng Công tác sinh viên Trường đại học Hoa Lư Ninh Bình có làm quy hoạch chức Trưởng phòng. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân nên bà Loan đã có chủ động xin rút khỏi quy hoạch chức Trưởng phòng ở trường.

Việc ông Bùi Thành Đông bổ nhiệm bà Lâm Thị Hồng Loan làm Phó chánh văn phòng VHTTDL được lấy quy hoạch từ Trường đại học Hoa Lư là lấy quy hoạch của một đơn vị sự nghiệp công lập để làm quy hoạch cho một cơ quan Nhà nước; và đặc biệt trong khi (vì lý do cá nhân) bà Loan đã không còn trong quy hoạch của Trường đại học Hoa Lư, quả là chuyện hiếm gặp và liệu có đúng theo quy định của tỉnh Ninh Bình hay không?

Việc bổ nhiệm “thần tốc” nữ Chánh văn phòng Sở Du Lịch tỉnh Ninh Bình đang được dư luận ví như vụ bổ nhiệm thần tốc nữ hotgirl Quỳnh Anh - nguyên Trưởng phòng ở Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa thời gian vừa qua.

Thanh Lê