Dự án của Văn Phú Invest chồng lên dự án của Công ty Đồng Phát.

Báo CCB Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Lương Thanh Tùng - Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư và thương mại Đồng Phát (Công ty Đồng Phát) phản ánh về “Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà trung tâm thương mại, văn phòng và căn hộ ở và cho thuê Sao Việt Tower” tại địa chỉ số 38, đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, T.P Hà Nội do Công ty này làm chủ đầu tư đã được cơ quan chức năng và UBND T.P Hà Nội chấp thuận cho vào khảo sát, lập Dự án từ năm 2012, nhưng sau đó lại được UBND T.P Hà Nội chấp thuận cho một Công ty khác lập dự án chồng lên.

Dự án của Công ty Đồng Phát trong lúc đang chờ phê duyệt, hoàn thiện các thủ tục và chờ thành phố điều chỉnh quy hoạch cảnh quan hai bên tuyến đường Phạm Hùng tỷ lệ 1/500; phê duyệt điều chỉnh chỉ giới đường đỏ và phương án tổ chức nút giao thông khác mức trực thông theo hướng giữa đường Vành đai 3 - Lê Đức Thọ - đường 70, thì ngày 3-8-2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội lại có báo cáo thẩm định về một số đề xuất đầu tư Dự án của Liên danh Công ty CP Văn Phú Invest - Công ty CP Đầu tư Văn Phú số 2 - Công ty TNHH An Quý Hưng xin thực hiện “Dự án tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex”, mà một phần vị trí lập dự án này lại chồng lấn lên dự án của Công ty Đồng Phát đã xin đầu tư trước đó. Sự việc này đã tạo ra những xung đột, mâu thuẫn, chồng chéo giữa 2 Dự án của 2 doanh nghiệp cùng có chủ trương xin đầu tư.

Văn bản do ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND T.P Hà Nội ký.

Sau khi Công ty Đồng Phát phản ánh về sự chồng chéo dự án, ngày 17-3-2017, UBND T.P Hà Nội có Thông báo yêu cầu các Sở, ngành rút kinh nghiệm trong việc tham mưu, đề xuất, báo cáo thành phố về việc chấp thuận cho doanh nghiệp vào nghiên cứu địa điểm đất để lập dự án đầu tư. Tuy nhiên không hiểu vì sao khi đã biết rõ việc chồng chéo, ngày 16-4-2017, Chánh văn phòng UBND thành phố Phạm Quý Tiên lại ký Văn bản số 555/TB-UBND giao: Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn Nhà đầu tư liên danh Văn Phú hoàn tất các thủ tục đầu tư Dự án theo quy định, mà bỏ qua những đề nghị trước đó của Công ty Đồng Phát?

Ông Tùng cho rằng, những động thái nêu trên khiến cho công sức của tập thể cán bộ, công nhân viên; của cổ đông, các đối tác của Công ty Đồng Phát bỏ ra trong suốt 5 năm (2012-2017) bị lãng phí một cách vô ích. Và số tiền khoảng 30 tỷ đồng mà Công ty CP đầu tư và thương mại Đồng Phát đã bỏ ra để lập Dự án, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ người dân địa phương với diện tích 6.000m2 đất… không biết đến khi nào mới thu hồi lại được.

Đáng chú ý, trong đơn thư ông Tùng phản ánh có dấu hiệu vi phạm pháp luật của một số cá nhân; vi phạm của một số cán bộ Sở, ngành khi thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao chưa thật chuẩn mực trong tham mưu, làm cho Dự án bị chồng lấn. Đặc biệt, ông Tùng đề nghị làm rõ có hay không UBND quận Nam Từ Liêm giao 2.890m2 đất công trong phạm vi dự án cho Liên danh Văn Phú mà không qua đấu thầu? Và nguyên nhân, động cơ mục đích nào thúc đẩy một số cán bộ có trách nhiệm thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã đề xuất, tham mưu cho UBND thành phố quyết định, ban hành Thông báo số 555/TB-UBND ngày 14-6-2017, khiến cho Dự án của Công ty CP đầu tư và thương mại Đồng Phát xin đầu tư trước đó bị ảnh hưởng nghiêm trọng?

Một vấn đề nữa là, đến thời điểm này theo Văn bản số 555 nêu trên thì việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của Nhà đầu tư Văn Phú tại vị trí xin đầu tư đã được thực hiện xong hay chưa? Bởi theo chỉ đạo của thành phố, nếu đến ngày 11-8-2017, Nhà đầu tư chưa thực hiện xong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong phạm vi Dự án thì UBND thành phố thu hồi để làm đất đối ứng cho công trình BT.

Việc Liên danh Công ty CP Văn Phú Invest - Công ty CP Đầu tư Văn Phú số 2 - Công ty TNHH An Quý Hưng  được UBND T.P Hà Nội cho thực hiện “Dự án tòa nhà hỗn hợp Văn Phú Complex” chồng lấn lên dự án của Công ty Đồng Phát là một việc làm hiếm thấy xưa nay ở Thủ đô Hà Nội. Phải chăng có sự chống lưng của một số cán bộ lợi ích nhóm trong dự án này?

Hoàng Thanh