Đó là các trục đường bộ dài 8.094km, đường thủy nội địa là 536km, đường sắt Bắc-Nam chạy qua trên 41km với 6 ga đón, trả khách, hàng hóa và đường bờ biển dài 72km. Đi lại, vận chuyển thuận tiện nhưng cũng hết sức phức tạp về tình hình trật tự, an toàn giao thông (TTATGT).

Khi hỏi về vai trò, trách nhiệm của Hội CCB, Đại tá Nguyễn Văn Hoán, Chủ tịch Tỉnh hội cho biết: Hội có trên 98.000 hội viên, thuộc 394 cơ sở của 10 huyện, thành phố và 2 khối 487, nhiều năm qua đã xác định cuộc vận động: “CCB Việt Nam tham gia giữ gìn TTATGT”, là nhiệm vụ thường xuyên, góp phần mang lại hạnh phúc cho mọi nhà. Chúng tôi lấy tuyên truyền vận động là biện pháp cơ bản, nên trung bình mỗi năm đã tổ chức trên 40 buổi nói chuyện về Luật Giao thông đường bộ, tình hình địa phương, xây dựng nếp sống văn hóa giao thông… cho gần 2.500 lượt hội viên và nhân dân; đồng thời tổ chức tập huấn chuyên sâu cho gần 500 cán bộ Hội từ cơ sở trở lên. Các cấp Hội tổ chức nhiều đợt diễu hành cổ động tại các trung tâm thành phố, thị trấn với hàng trăm xe máy, hàng ngàn CCB tham gia. Ngoài ra còn phối hợp với Đoàn thanh niên mở nhiều cuộc tọa đàm với các chủ đề: “Bạn hãy làm gì để giữ gìn TTATGT khu phố”, “Hạnh phúc của người tham gia giao thông là gì”… Tỉnh hội xây dựng, củng cố và duy trì hoạt động 847 tổ tự quản ATGT với 4.700 hội viên tham gia. Các tổ tự quản được thành lập theo 2 hình thức: tổ tự quản do Hội CCB xã tổ chức và tổ tự quản ATGT kết hợp với giữ gìn ANTT do Công an cơ sở thành lập có sự tham gia của Hội CCB. Hoạt động của các tổ tự quản là theo quy chế chung, phân công nhiệm vụ cụ thể. Mỗi thành viên được bồi dưỡng kiến thức về ATGT, kỹ năng phân luồng, giải tỏa ùn tắc, xử lý các vụ vi phạm và tai nạn xảy ra… Các cấp Hội chủ động phối hợp với Ban ATGT tỉnh, huyện, thành phố vận động nhân dân không lấn chiếm hành lang đường, phố; giải phóng mặt bằng quốc lộ 21, tỉnh lộ 55; giải tỏa 200 điểm, 1.235 lều quán và tháo gỡ hàng ngàn biển, bảng quảng cáo không đúng quy định, lập lại trật tự mỹ quan đô thị, tham mưu xóa bỏ 5 điểm đen về ATGT…

Phó chủ tịch Tỉnh hội Bùi Ngọc Nại giới thiệu: Trong quá trình thực hiện, các cơ sở đã sáng tạo nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả như: 3 huyện (Mỹ Lộc, Ý Yên, Vụ Bản) và TP Nam Định có nhiều đầu mối giao thông giao nhau giữa đường bộ và đường sắt có phong trào “Em yêu đường sắt quê em” để nhắc nhở các cháu học sinh, sinh viên chú ý khi qua đường. CCB các xã vùng ven biển Hải Hậu, Giao Thủy, Nghĩa Hưng phối hợp với Bộ đội Biên phòng nắm chắc số tàu thuyền đánh cá, kiểm tra khi ra khơi, thông báo kịp thời lúc gió bão. Huyện hội Nghĩa Hưng có đa số nhân dân theo đạo giáo toàn tòng, các cơ sở đã chỉ đạo 328 chi hội tổ chức cho trên 19 ngàn gia đình hội viên làm cam kết không vi phạm pháp luật. Hội phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các linh mục tuyên truyền trong giáo dân, học sinh tại các thôn làng, khu công nghiệp chấp hành đúng luật Giao thông đường bộ. Trong huyện có xã Nghĩa Lạc vận động nhân dân hai bên đường 490C và đường Duy Nhất - Chợ Gạo tự nguyện tháo dỡ tường, rào, công trình phụ hiến đất mở rộng mặt đường. Có hội viên CCB hiến trên 100m2 đất mà không yêu cầu đền bù. Hội CCB huyện Hải Hậu xây dựng được 175 tổ tự quản với 755 hội viên tham gia. Hội vận động 487 chi hội, trên 90% hội viên, gần 100 chủ các loại xe khách, xe tải đăng lý bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông. Hội CCB TP Nam Định gắn cuộc vận động tham gia giữ gìn TTATGT với phong trào thi đua “3 giỏi, 2 vững mạnh”. Các tổ tự quản phối hợp với lực lượng công an và các đoàn thể tham gia tuần tra, kiểm soát. Hội CCB phường Phan Đình Phùng có 9 tổ tự quản ở 9 tổ dân phố (mỗi tổ từ 5-7 thành viên) đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng xử lý nhiều trường hợp vi phạm, tổ chức chốt gác, ngăn chặn tình trạng đua xe, lạng lách, đánh võng tại các nút giao thông trọng điểm như: ngã ba Bạch Đằng-Trần Nhân Tông; ngã ba Bến Ngự; ngã tư Lê Hồng Phong. Nhiều tổ tự quản tổ chức cho 100% số hộ ký kết thi đua, góp phần giữ vững an ninh trật tự và ATGT trên địa bàn.

Nhiều mô hình CCB giữ gìn trật tự ATGT được nhân rộng, mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông ở cả ba tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương, mang lại hạnh phúc cho mọi nhà. Hội CCB tỉnh Nam Định được Ủy ban ATGT quốc gia tặng bằng khen.

Tô Kiều Thẩm