Lực lượng tiêu binh thực hiện nghi thức cải táng HCLS.

Tỉnh Hậu Giang vừa tổ chức Lễ truy điệu, cải táng 10 HCLS hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.

Sau thời gian tiếp nhận thông tin, tìm kiếm, các ngành chức năng tỉnh đã quy tập 10 HCLS. Trong đó, phát hiện quy tập 8 mộ liệt sĩ tại Ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ; 2 mộ liệt sĩ tại ấp Phước Tiến, xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành. Qua các nhân chứng và di vật còn lại chứng minh đây là các liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ. Tuy nhiên, hài cốt các liệt sĩ chưa xác định danh tính.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu thành kính dâng hương tưởng nhớ những người con của quê hương, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Tại lễ truy điệu, đồng chí Hồ Thu Ánh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh: Đảng, nhân dân ta luôn vô cùng tự hào và biết ơn các bậc Anh hùng liệt sĩ, các thế hệ tiền bối cha anh và lớp lớp các chiến sĩ cách mạng đã hy sinh thân mình để giành, giữ độc lập cho Tổ quốc, đem lại tự do, dân chủ cho nhân dân.

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 Quân khu 9; sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cấp, ngành trong tỉnh, tỉnh Hậu Giang đã quy tập 10 HCLS tại các huyện Long Mỹ, Châu Thành.

Tỉnh Hậu Giang có 4 Nghĩa trang liệt sĩ với hơn 7.600 ngôi mộ; trong đó, 87 ngôi mộ đầy đủ thông tin, hơn 4.300 mộ thiếu thông tin, hơn 3.100 mộ chưa biết thông tin. Tỉnh còn khoảng 2.000 mộ liệt sĩ chưa được quy tập hoặc cần xác định, tìm kiếm.

Mai Hoa