Vòng chung kết Cuộc thi “Rung chuông vàng” tìm hiểu Luật NVQS do Ban CHQS huyện phối hợp với Phòng Tư pháp và Huyện đoàn Kỳ Anh tổ chức.

Điều đáng ghi nhận về công tác tuyển quân năm nay của tỉnh Hà Tĩnh là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền gắn với thực hiện tốt “3 gặp, 4 biết” ngay từ cơ sở nên các địa phương đã bảo đảm chỉ tiêu điều khám cấp huyện, thành phố, thị xã đạt 62%.

Về huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh) đúng vào dịp các xã, thị trấn đang “đến từng nhà, rà từng người” để thâm nhập, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ trên địa bàn. Quy trình “3 gặp, 4 biết” từ việc thâm nhập, rà soát, tuyển chọn, nắm nguồn ở các xã, thị trấn, phản ánh rõ vai trò trách nhiệm và sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị của huyện.

Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban CHQS xã Sơn Kim 1 - Trần Văn Hải cho rằng: “Để nâng cao chất lượng công tác tuyển quân thì vấn đề có tính quyết định là việc “xã hội hóa” công tác tuyển quân. Nhất là công tác tuyên truyền, phối hợp quản lý nắm chắc nguồn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ”.

Huyện Cẩm Xuyên là một trong những địa phương được giao chỉ tiêu tuyển quân nhiều nhất của tỉnh với 160 công dân nhập ngũ vào Quân đội và Công an. Khắc phục khó khăn trong tuyển quân, nhất là thanh niên trong độ tuổi đi làm ăn xa, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể từ xã đến các thôn xóm đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nên tạo được sự chuyển biến trong nhận thức, trách nhiệm của công dân đối với việc thực hiện Luật.

Thượng tá Trần Danh Thắng - Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Ban CHQS huyện đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền huyện chỉ đạo các xã, thị trấn phát huy vai trò của tổ chức Đảng, chi đoàn, chi hội phụ nữ, Hội CCB, Người cao tuổi để tuyên truyền, giáo dục; đồng thời quản lý, theo dõi, nắm chắc về chất lượng chính trị, hoàn cảnh gia đình” -

Đến thời điểm hiện nay, đã có 216/216 xã, phường, thị trấn hoàn thành khám sơ tuyển NVQS năm 2024. Toàn tỉnh đã phát lệnh sơ khám cho hơn 11.000 thanh niên, có 62% thanh niên đủ điều kiện khám tuyển cấp huyện, thành phố, thị xã; gần 350 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ; trong đó có nhiều thanh thiên thuộc diện tạm miễn, tạm hoãn. Nổi bật có thị xã Kỳ Anh với 48 thanh niên, Can Lộc 41 thanh niên, Lộc Hà 39 thanh niên… viết đơn tình nguyện nhập ngũ...

Kết quả đó đã phản ánh sâu sắc sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đặc biệt cơ quan quân sự 13 huyện, thành phố, thị xã đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền và đẩy mạnh tuyên truyền thông qua truyền thanh nội bộ, phát tờ rơi, pa nô, áp phích, khẩu hiệu... Một số đơn vị đã phối hợp tổ chức tuyên truyền lưu động gắn với các hình thức sân khấu hóa như: “Phiên tòa giả định” xử lý thanh niên trốn NVQS ở Ban CHQS T.P Hà Tĩnh; “Rung chuông vàng” tuyên truyền Luật NVQS ở Ban CHQS huyện Lộc Hà, Kỳ Anh...

Thượng tá Dương Ngọc Tiệp - Phó tham mưu trưởng, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho hay: “Để thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2024, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền; phát huy tốt vai trò của hệ thống chính trị các cấp. Hội đồng NVQS các cấp thực hiện công tác tuyển quân một cách công bằng, khách quan ngay từ cơ sở”.

Trần Xuân Liệu