Hàng trăm hộ dân ký vào đơn kiến nghị gửi TAND và VKSND huyện Nghi Xuân xem xét lại vụ án một cách công tâm, khách quan, nhìn nhận đúng bản chất sự việc bởi CCB Bùi Duy Chân hết lòng vì dân lại bị… truy tố là bất công!

Đại tá Bùi Duy Chân - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ Quân đoàn 2, là hội viên CCB, Tổ trưởng Tổ dân phố 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh có đơn kêu oan gửi đến Báo CCB Việt Nam trình bày sự việc ông bị Viện KSND huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự bằng Cáo trạng số 15/CT-VKS-NX ngày 5-2-2021. Việc truy tố với tội danh nêu trên, ông Chân cho rằng là oan, xin quý báo vào cuộc làm rõ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hội viên CCB.

“Làm lợi cho dân”

Năm 1994, các hộ gia đình tại Khối 7, thị trấn Xuân An được UBND huyện Nghi Xuân giao đất nông nghiệp để sử dụng ổn định lâu dài trên cơ sở thực hiện Nghị định 64/CP ngày 27-9-1993 của Chính phủ. Ngày 10-6-2002, UBND thị trấn Xuân An có Đề án điều chỉnh, chia ruộng đất nông nghiệp số 01 ĐA/UB, được HĐND thị trấn Xuân An thông qua bằng Nghị quyết số 07 NQ/HĐ ngày 25-6-2002. Theo đó, các văn bản này chủ trương chia lại đất nông nghiệp cho các hộ gia đình tại Tổ dân phố (TDP) 7, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân. Cụ thể, chia lại 41,5ha  đất nông nghiệp đã được Nhà nước giao cho các cá nhân, hộ gia đình tại Khối 7 thị trấn Xuân An vào năm 1994. Giao trách nhiệm cho Khối 7 (sau này đổi tên thành TDP 7) thông qua Tiểu ban chỉ đạo khối (nòng cốt là Ban cán sự Khối 7) chia toàn bộ diện tích đất nêu trên cho các hộ gia đình sản xuất nông nghiệp để canh tác. Không ấn định thời hạn chia diện tích nêu trên.

Tháng 4-2013, ông Bùi Duy Chân được bầu làm Tổ trưởng TDP 7. Ngày 4-8-2014, ông Chân được Hội đồng tư vấn đo vẽ bản đồ, lập hồ sơ địa chính, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đất thị trấn Xuân An cử làm Trưởng tiểu ban giúp việc đo đạc bản đồ địa chính tại TDP 7. Quá trình tham mưu cho Hội đồng tư vấn đo vẽ bản đồ, ông Chân biết được diện tích 9.333,3m2 đất nông nghiệp do 20 hộ đang sử dụng canh tác (dưới hình thức mượn đất của TDP 7) thuộc 41,5ha đất nông nghiệp đã được phê duyệt trong Đề án giao đất giao chưa được chia cho cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp TDP 7.

Nhận thức đây là thiếu sót của Ban Cán sự nhiệm kỳ trước, với trách nhiệm của người đứng đầu TDP trong việc thực hiện Đề án và Nghị quyết của Hội đồng nhân dân về việc điều chỉnh, chia ruộng đất nông nghiệp của thị trấn Xuân An đã được phê duyệt; đồng thời theo yêu cầu của nhân dân và để đảm bảo sự công bằng nên Ban cán sự TDP 7 đã tổ chức Hội nghị nhân dân để lấy lại diện tích 9.333,3m2 đất này từ 20 hộ mượn đất của TDP và chia đều cho 103 hộ gia đình canh tác.

Ngày 25-4-2016 và 29-11-2016, UBND huyện Nghi Xuân có Quyết định cấp Giấy chứng nhận QSDĐ nông nghiệp cho 126 cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất tại TDP 7 (trong đó bao gồm 9.333,3m2 đất mới được chia cho 103 hộ). Ngày 30-6-2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh có Quyết định số 1773/QĐ-UBND về việc chấp nhận chủ trương đầu tư khu đô thị mới Xuân An thuộc thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân. Do 5.544,8m2/9333,3m2 đất nông nghiệp nêu trên nằm trong quy hoạch dự án nên bị thu hồi. Nhà nước đã chi tổng số tiền 1.047.555.000 đồng để bồi thường cho 78 hộ dân bị thu hồi đất. Nhưng có điều, Đại tá Bùi Duy Chân hết lòng vì dân, làm theo Đề án đã được phê duyệt, làm theo nguyện vọng của nhân dân thì lại:

“Mắc án”

Vì có đơn tố cáo của một số công dân tại địa phương về với việc chia diện tích 9.333.3m2 đất nêu trên, nên UBND huyện Nghi Xuân đã giải quyết tố cáo và có kết luận gửi đến Cơ quan điều tra yêu cầu xử lý theo quy định của pháp luật. Cho rằng ông Chân có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa diện tích 9.333,3m2 đất (thuộc quyền quản lý của UBND thị trấn Xuân An) vào kê khai chia đều cho các hộ dân, dẫn đến việc Nhà nước phải chi trả tiền bồi thường khi thu hồi 5.544,8m2 đất, nên VKSND huyện Nghi Xuân đã truy tố ông Chân về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" quy định tại Khoản 3, Điều 356 Bộ luật Hình sự (có khung hình phạt từ 10-15 năm tù).

Theo luật sư Lê Đình Việt - Công ty Luật TNHH Minh Tín, Đoàn Luật sư T.P Hà Nội cho biết: Quá trình điều tra vụ án cho thấy mặc dù UBND thị trấn Xuân An và huyện Nghi Xuân không có hồ sơ quản lý đất nông nghiệp tại TDP 7 từ năm 2002 đến 2015, tức là không có cơ sở để đánh giá sai phạm của Tiểu ban đo đạc TDP 7 hoặc cá nhân ông Chân nhưng VKSND huyện Nghi Xuân vẫn cáo buộc ông Chân vi phạm "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Tài liệu hồ sơ vụ án còn thể hiện UBND huyện Nghi Xuân đã giao 41,5ha đất nông nghiệp cho các cá nhân, hộ gia đình tại Khối 7 theo quy định tại Nghị định 64/CP ngày 27-9-1993 của Chính phủ. Diện tích đất được giao đã thể hiện tại Đề án chia ruộng và Nghị quyết của HĐND thị trấn Xuân An phê duyệt. Ban cán sự TDP 7 là tổ chức tự quản, tiểu ban đo đạc chỉ là giúp việc cho Hội đồng tư vấn thị trấn. Ban cán sự TDP 7 và cá nhân ông Chân không có thẩm quyền giao đất.

“Việc chia diện tích 9.333.3m2  đất nông nghiệp cho 103 cá nhân, hộ gia đình đã được Ban cán sự TDP 7 tổ chức Hội nghị để lấy ý kiến nhân dân và được sự đồng tình của nhân dân; ngoài ra ông Chân đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của những người có thẩm quyền. Như vậy, nếu ông Chân có phạm tội thì còn rất nhiều người cũng có hành vi tương tự, đó là 103 hộ gia đình được chia đất, Tiểu ban đo đạc TDP 7, một số thành viên của Hội đồng tư vấn đo vẽ bản đồ, lãnh đạo UBND thị trấn Xuân An; các cán bộ, lãnh đạo của Văn phòng đăng ký QSDĐ huyện Nghi Xuân; các cán bộ, lãnh đạo của Phòng TNMT huyện Nghi Xuân; Phó chủ tịch UBND huyện Nghi Xuân (là người ký - cấp giấy chứng nhận QSDĐ) cũng phải bị xem xét” - luật sư Dũng nhìn nhận.

Được biết, phiên toà xét xử ông Chân và một số bị cáo khác đã diễn ra từ ngày 15-12 đến 20-12-2021 và được hoãn lại đến ngày 20-1-2022 sẽ tiếp tục đưa ra xét xử. Nếu không có sự giám sát, can thiệp kịp thời của công luận, sự vào cuộc của các cơ quan có thẩm quyền để giải quyết vụ án một cách khách quan, công tâm thì nguy cơ ông Bùi Duy Chân khó có thể tránh được nỗi oan này!

Bài và ảnh: Lê Anh Thi