Đồng chí Đại tá Nguyễn Duy Tường - Trưởng đoàn cùng các đại biểu trong Đoàn tổ chức trang trọng Lễ dâng hương tại Đài liệt sĩ Côn Đảo.

Trở về từ cuộc hành trình “Tri ân đồng đội - Huyền thoại Côn Đảo”, do Báo CCB Việt Nam phối hợp với Tập đoàn Truyền thông Quốc gia Việt Nam tổ chức đã hai ngày, mà tôi vẫn bồng bềnh trong cảm xúc dâng trào khi được thăm viếng, tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương, tri ân những bậc tiên liệt đã chiến đấu bất khuất và anh dũng hy sinh ở chính nơi kẻ thù biến thành “địa ngục trần gian”; cảm xúc được dự chương trình tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách ở huyện đảo Anh hùng, và cảm xúc bồng bềnh chao đảo của con tàu trên những ngọn sóng dữ dằn trong mùa biển động.

Qua các thành viên Ban Tổ chức chương trình, tôi được biết, nhằm thiết thực kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22.12.1944 - 22.12.2022), kỷ niệm 33 năm Ngày Truyền thống của Hội CCB Việt Nam (6.12.1989 - 6.12.2022), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Hội CCB Việt Nam lần thứ VII, Báo CCB Việt Nam cùng Tập đoàn Truyền thông Quốc gia, phối hợp tổ chức Chương trình “Nghĩa tình đồng đội” lần thứ 10 với chủ đề “Tri ân đồng đội - huyền thoại Côn Đảo”. Theo đó, Ban Tổ chức chương trình mời gọi các tập thể, doanh nghiệp, cá nhân cùng đồng hành về “địa chỉ đỏ” Côn Đảo, thăm viếng các Anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống nơi “địa ngục trần gian” một thời, vì sự toàn thắng của cách mạng Việt Nam, vì độc lập thống nhất đất nước; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách của huyện đảo.

Mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, Chương trình “Nghĩa tình đồng đội” lần thứ 10 đã được Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank, Agribank, Nam Á bank, Tập đoàn Hà Quang (Khánh Hòa) cùng một số tập thể, cá nhân nhiệt tình ủng hộ, đồng hành. Ban Tổ chức chương trình cũng cho biết, mọi việc chuẩn bị đã hoàn tất và chuyến hành trình đáng ra đã được tiến hành vào trung tuần tháng 12-2022, nhưng do một số yếu tố khách quan, đặc biệt là đang mùa biển động, nên phải đợi sang xuân, khi “trời yên, biển lặng”, đoàn mới xuất hành.

Ngày 16-2-2023, ngót một tháng sau Tết Quý Mão, cứ tưởng Trời đã yên, biển cũng lặng, các thành viên của Đoàn công tác có mặt ở T.P Cần Thơ, chuẩn bị cho chuyến “vượt biển” hôm sau, nào ngờ được “Nhà tàu” thông báo: Biển động!, phải lùi lại một ngày. Sáng sớm ngày 18-2, trời nổi gió và lất phất mưa, tàu khách của Tập đoàn Mai Linh vẫn rời bến Ninh Kiều, Cần Thơ, đưa đoàn với hơn chục thành viên và ngót 600 du khách xuôi dòng sông Hậu ra biển.

Thành viên của Đoàn, ngoài Trưởng đoàn Đại tá Nguyễn Duy Tường - Tổng Biên tập Báo CCB Việt Nam, Phó trưởng đoàn Ngô Ngọc Tuân - Tổng giám đốc Tập đoàn Truyền thông Quốc gia, còn có một số nhà tài trợ: Đại tá CCB Nguyễn Quang Tiệp - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình, Giám đốc Công ty xây dựng Tuấn Anh; Thượng tọa Thích Thanh Cường - Trụ trì chùa Cương Xá (T.P Hải Dương). Lãnh đạo Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Vietcombank - doanh nghiệp tài trợ chính, đã từng đồng hành với Báo CCB Việt Nam trong nhiều Chương trình “Nghĩa tình đồng đội”, nhiều chuyến tri ân - từ thiện, nhưng vì quá nhiều công việc hệ trọng khác, không tham dự, đành “tiếc nuối” ủy quyền cho Ban Tổ chức. Cứ ngỡ “Trời yên, biển lặng”, nhưng chỉ có “sông lặng” còn biển thì không! Ra khỏi cửa biển Trần Đề (Sóc Trăng), con tàu đã chao đảo, quăng quật vì sóng. Ảnh hưởng gió mùa Đông bắc từ phía Bắc, đã làm khốn khổ những người lần đầu đi biển, nhưng nhiệt huyết vì chương trình, không ai nản chí. Sau hành trình gần 5 giờ vừa trên sông, trên biển, tàu đưa đoàn đến với Côn Đảo.

Thời gian lưu lại huyện đảo không nhiều, nhưng cũng đủ để Đoàn tổ chức trang trọng Lễ dâng hương tại Đài liệt sĩ Côn Đảo và Lễ viếng Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu cùng các bậc tiên liệt, Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương. Tham gia hai lễ viếng, Thượng tọa Thích Thanh Cường thay mặt Đoàn cầu mong anh linh các Anh hùng liệt sĩ đã chiến đấu, hy sinh vì dân vì nước, nay tiếp tục phù hộ cho nước mạnh, dân giàu, quốc thái, dân an…

Đại tá Nguyễn Duy Tường cùng Đoàn công tác tặng quà, sổ tiết kiệm các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn huyện Côn Đảo.

Sáng ngày 19-2, chương trình tặng quà các Mẹ Việt Nam anh hùng, các đối tượng chính sách của huyện đảo được tổ chức chu đáo tại Nhà văn hóa của huyện. Tham dự có đại diện Ủy ban Nhân dân huyện Côn Đảo, Phòng Nội vụ, Phòng Lao động - Thương binh xã hội của huyện…

Phát biểu tại lễ tặng quà, Đại tá Nguyễn Duy Tường - Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Hội CCB Việt Nam, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam trân trọng cảm ơn lãnh đạo và các ban - ngành địa phương đã phối hợp cùng Đoàn tổ chức thành công chương trình; giúp Ban Tổ chức chương trình kết nối Ngân hàng Vietcombank cùng các doanh nghiệp khác, các nhà hữu sản hữu tâm với các đối tượng chính sách của huyện đảo; thông qua đó, thực hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Đồng thời, cảm ơn các nhà tài trợ đã đồng hành cùng Báo CCB Việt Nam và Tập đoàn Truyền thông Quốc gia trong nhiều chương trình xã hội - thiện nguyện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, có sức lan truyền mạnh mẽ.

Đại tá Nguyễn Duy Tường và Đại tá Nguyễn Quang Tiệp tặng quà, sổ tiết kiệm các Mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn huyện Côn Đảo.

Với chương trình “Tri ân đồng đội - Huyền thoại Côn Đảo”,Ban Tổ chức dành tặng tiền và quà cho 100 đối tượng chính sách, gồm các Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà 20 cháu học sinh nghèo vượt khó vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Đoàn đại biểu tặng quà cho các cháu học sinh nghèo vượt khó tại Côn Đảo.

Dự buổi tặng quà, đồng chí Trương Hoàng Phục - nguyên Bí thư Huyện ủy Côn Đảo bày tỏ sự trân trọng chương trình có ý nghĩa thiết thực của Báo CCB Việt Nam và Tập đoàn Truyền thông. Chỉ trong hơn 2 năm, Đoàn đã hai lần ra thăm huyện đảo, vừa thăm viếng các Anh hùng liệt sĩ, vừa tổ chức tặng sổ tiết kiệm, tặng quà các đối tượng chính sánh. Rất nhiều tập thể, cá nhân đến với Côn Đảo, nhưng không nhiều người có được nghĩa cử cao đẹp, thiết thực như chương trình của Báo CCB Việt Nam…

Đại tá CCB Nguyễn Quang Tiệp - Phó chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình, Giám đốc Công ty xây dựng Tuấn Anh thăm Khu biệt giam Chuồng Cọp ở Côn Đảo.

Là một trong những cá nhân tài trợ cho chương trình và là thành viên của Đoàn, Đại tá Nguyễn Quang Tiệp - Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB tỉnh Thái Bình, một CCB Thành cổ Quảng Trị, Chủ tịch Hội Chiến sĩ Thành cổ Quảng Trị tỉnh Thái Bình, không giấu nổi xúc động, tâm sự: “Tôi đã tham gia nhiều hoạt động xã hội - thiện nguyện, cũng đã đến Côn Đảo nhiều lần, nhưng thấy chương trình lần này của Báo CCB và Tập đoàn Truyền thông tổ chức thật sự có ý nghĩa. Vật chất là giới hạn, chừng mực, nhưng nghĩa tình, trách nhiệm với những Anh hùng liệt sĩ đã khuất và với các đối tượng chính sách là không giới hạn… Tôi tin nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và các bậc tiên liệt, các liệt sĩ đang yên nghỉ nghìn thu tại Nghĩa trang liệt sĩ Hàng Dương… cũng ngậm cười hoan hỷ bởi “Nghĩa tình đồng đội”, nghĩa tình của những người lính Cụ Hồ”.

Để chương trình thành công tốt đẹp, Ban Tổ chức chương trình trân trọng cảm ơn các nhà tài trợ:

Hưng Nguyễn