Trong nghiên cứu, người ta nuôi các con chuột hamster mắn đẻ trong 2 năm bằng các loại đậu nành biến đổi gene. Một nhóm chuột khác được cho ăn bằng đậu nguyên chất, chưa hề có biến đổi gene.

Ban đầu, người ta nhận thấy mọi việc rất suôn sẻ. Tuy nhiên, đến thế hệ con của chúng đã ghi nhận những ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Tiếp tục được nuôi bằng chế độ ăn như cha mẹ chúng, các nhà nghiên cứu nhận thấy tốc độ tăng trưởng của các cặp chuột này chậm hơn, và trưởng thành muộn hơn.

Khi thu thập con của thế hệ này để ghép đôi thành các cặp (là thế hệ thứ ba), nhóm nghiên cứu nhận thấy chúng không sinh nở nữa. Điều đó chứng tỏ thế hệ chuột thứ ba đã mất khả năng sinh đẻ.

Nhóm nghiên cứu còn phát hiện ra điều ngạc nhiên khác ở thế hệ chuột thứ ba này: lông mọc trong miệng chúng, dù chưa rõ nguyên nhân tại sao.

Các chuyên gia không hiểu tại sao tình trạng này lại xảy ra khi các con vật ăn đồ biến đổi gene. Theo họ, cách duy nhất có thể hóa giải điều này là ngừng ăn các thực phẩm nói trên. Bởi thế, các nhà khoa học đã đề xuất đưa ra lệnh cấm sử dụng thực phẩm biến đổi gene cho đến khi chúng được kiểm nghiệm về an toàn sinh học.

Kết luận của các chuyên gia Nga cũng trùng hợp với kết luận của các đồng nghiệp ở Pháp và Áo. Khi chứng minh được rằng ngô biến đổi gene gây hại cho động vật có vú, Pháp đã ngay lập tức cấm việc sản xuất và buôn bán sản phẩm này.

Quỳnh Anh (TH)