Phát triển các sản phẩm OCOP giúp các CCB vùng cao nâng cao đời sống.

Giảm nghèo bền vững là một trong những chủ trương, nhiệm vụ lớn của Đảng và Nhà nước ta. Những năm qua, cùng với việc không ngừng cải tiến chế độ tiền lương, tiền công và nâng cao thu nhập cho người lao động, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm chăm lo đến việc bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo cho nhân dân, trong đó có người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong suốt hơn 75 năm qua, đặc biệt là sau hơn 35 năm đổi mới, Đảng, Nhà nước luôn nhất quán quan điểm phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội. Việt Nam là một trong những điểm sáng của thế giới về xóa đói, giảm nghèo. Trong giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ hộ nghèo nước ta đã giảm từ 9,88% năm 2015 xuống còn dưới 3%, đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên về đích sớm trong thực hiện Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc về giảm nghèo. 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm, 80% số thôn có điện, trên 50% số xã có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 100% đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo có bảo hiểm y tế miễn phí.

Tuy nhiên, là điểm sáng của thế giới về giảm nghèo nhưng công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở nước ta vẫn còn nhiều thách thức, như Văn kiện Đại hội XIII của Đảng nhận định: “Kết quả giảm nghèo đa chiều chưa thực sự bền vững, nguy cơ tái nghèo còn cao”. Do đó, cần phải đánh giá những điểm chưa được trong công tác giảm nghèo, đặc biệt là công tác giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để trên cơ sở đó, có những giải pháp phù hợp, nhằm đạt mục tiêu trong giai đoạn 2021-2026, tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm như Văn kiện Đại hội XIII đã đề ra.

Phát triển các sản phẩm OCOP, với những sản phẩm nông, lâm sản đặc trưng của địa phương đang là một trong những hướng đi mang tính đột phá để các CCB vùng cao nâng cao đời sống kinh tế của người dân. Rất nhiêu mô hình HTX được thành lập và kinh doanh hiệu quả do CCB làm chủ đã giúp nhiều hội viên thoát nghèo. Là chủ tịch Hội CCB xã Tú Thịnh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang - CCB Bùi Đức Sơn rất chăm lo phát triển kinh tế HTX gắn với xây dựng sản phẩm OCOP, tạo bước đệm cho mục tiêu xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. HTX Nông - lâm nghiệp Sơn Thịnh được thành lập năm 2019, đến nay đã 2 năm triển khai mô hình liên kết giữa HTX nông - lâm nghiệp Sơn Thịnh với nông dân xã Tú Thịnh trồng và chiết xuất tinh dầu hương nhu, tinh dầu sả.

Để chủ động việc chế biến tinh dầu tại chỗ, các thành viên HTX Nông lâm nghiệp Sơn Thịnh có 4 nồi chưng cất tinh dầu, trong đó gia đình CCB Bùi Đức Sơn, Chủ tịch HĐQT HTX đầu tư hệ thống nồi chưng cất tinh dầu xả và hương nhu để chế biến nguyên liệu cho gia đình và các thành viên HTX. Mỗi năm, gia đình ông chưng cất được 1 tấn tinh dầu xả và hương nhu. Giá bán tinh dầu thô dao động từ 500.000 đến 700.000 đồng/lít. Năm 2020, sản phẩm tinh dầu hương nhu và tinh dầu sả được đóng chai 50ml, 100ml và đã được cấp mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc; có chứng nhận sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu. Năm 2021, sản phẩm tinh dầu hương nhu, bánh khảo của HTX tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh, đây là sản phẩm tiềm năng, lợi thế của địa phương để thực hiện Chương trình OCOP. Sản phẩm tinh dầu hương nhu và tinh dầu xả của gia đình CCB Bùi Đức Sơn và của các thành viên HTX được phân phối cho các công ty dược liệu, cơ sở kinh doanh tinh dầu trong và ngoài tỉnh như Hà Nội, T.P Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc và đưa đi xuất khẩu. Các sản phẩm tinh dầu làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó.

Tại tỉnh Thái Nguyên, nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP, các HTX do CCB làm chủ đã đã chú trọng đầu tư cải tiến quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Qua đó, góp phần xây dựng thương hiệu, mang tới người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng, nhằm nâng cao đời sống thành viên, giảm nghèo bền vững. Điển hình như HTX nuôi hươu Trọng Hùng của Hội CCB Tân Hòa, huyện Phú Bình, đã có sản phẩm đạt OCOP 3 sao năm 2021.

CCB Ngô Văn Hùng - Giám đốc HTX nuôi hươu Trọng Hùng cho hay: Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đủ tiêu chuẩn tham gia Chương trình OCOP, HTX tuyên truyền tới các thành viên chăm sóc hươu bằng nguồn thức ăn sạch (cỏ, lá cây, một số loại quả… sử dụng các loại thuốc thảo mộc để chữa bệnh cho hươu, tiêm phòng định kỳ cho đàn hươu nhằm tăng sức đề kháng… Với các bước chuẩn bị chu đáo, HTX hướng tới mục tiêu cao hươu được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao trong thời gian tới. Ngoài nuôi hươu, HTX nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa còn có thêm nhiều sản phẩm đa dạng khác như mật ong, gà, chim bồ câu, nước ép dứa… với doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương với thu nhập ổn định.

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương -Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: Các HTX do CCB làm lãnh đạo không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế mà còn tiên phong trong giải quyết việc làm, phát triển sản phẩm OCOP. Nhiều HTX đã thu hút hội viên tham gia làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Trong chiến tranh, họ kiên cường, bất khuất trước quân thù, giữa thời bình, những người lính Bộ đội Cụ Hồ lại tiên phong trên mặt trận chống đói nghèo và đã là CCB thì không cam chịu đói nghèo.

Võ Hóa