Hội CCB xã Lộc Thành, huyện Lộc Ninh ra mắt mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT”.

Lộc Ninh là huyện biên giới của tỉnh Bình Phước, có đường biên giới dài hơn 109km. Địa bàn huyện có 13 dân tộc anh em cùng sinh sống với 4 tôn giáo chính. Trên tuyến biên giới của huyện có 6 đồn Biên phòng đóng quân, quản lý 136 cột mốc biên giới. Huyện tiếp giáp với các huyện Memot (tỉnh Tbong Khmum) và huyện Snuol (tỉnh Kratie) - Vương quốc Campuchia; có Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư và Cửa khẩu quốc gia Lộc Thịnh. Ngoài ra còn có lối mở Tuần Lung giao thương với nước bạn Campuchia.

Với vị trí địa lý đó, huyện Lộc Ninh có vị trí đặc biệt quan trọng trong phòng thủ bảo vệ Tổ quốc của tỉnh và của Quân khu 7. Đâycũng là địa bàn mà các loại tội phạm lợi dụng để hoạt động, ảnh hưởng tới tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội (ANCT, TTATXH)trên địa bàn, như buôn lậu, đưa người vượt biên trái phép, mua bán sử dụng trái phép các chất ma tuý, trộm cắp tài sản, các tệ nạn xã hội….

Trên cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn của Công an và Hội CCB tỉnh, sự lãnh đạo của Huyện ủy Lộc Ninh về phát động phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an huyện phối hợp với Hội CCB huyện hướng dẫn các xã, thị trấn xây dựng các mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT” tại các khu dân cư, nhằm góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, kiểm soát nguy cơ phát sinh tội phạm ngay từ địa bàn cơ sở.

Từ những mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT” đầu tiên được xây dựng vào tháng 4-2022, tại ấp 8 (xã Lộc Điền) và ấp Đồi Đá (xã Lộc Khánh), Công an và Hội CCB huyện phối hợp hướng dẫn nhân rộng mô hình tại 100% xã, thị trấn với 18 mô hình tại 18 khu dân cư, có 205 hội viên CCB tham gia. Các mô hình Hội CCB xây dựng được sự phối hợp hướng dẫn của lực lượng Công an nên đảm bảo tính pháp lý cho mô hình hoạt động.

Từ khi mô hình đi vào hoạt động, lực lượng Công an các cấp phối hợp tổ chức hướng dẫn, tập huấn 22 đợt với 240 lượt thành viên về quy chế hoạt động, kỹ năng xử lý tình huống... Phối hợp tuyên truyền, vận động được 85 đợt với 3.600 lượt người tham dự bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trực tiếp, vận động, lồng ghép các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, phát loa lưu động, kết hợp phát hơn 3.500 tờ rơi, treo băng rôn khẩu hiệu;tuyên truyền vận động nhân dân giao nộp 30 viên pháo nổ các loại… Các thành viên mô hình phối hợp với Công an và các lực lượng khác thực hiện 78 buổi, có 415 lượt người tham gia tuần tra đảm bảo ANTT, tuần tra giao thông. Xử lý trên 200 trường hợp vi phạm về TTATGT, phát hiện, ngăn chặn kịp thời 15 trường hợp say rượu quậy phá, nhắc nhở 66 hộ kinh doanh buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường; giải tán 52 vụ thanh niên tụ tập đêm khuya và tụ tập đánh bạc; nhắc nhở 76 hộ dân hát karaoke quá 22 giờ đêm; tham gia hòa giải 36 vụ việc mâu thuẩn nhỏ trong nhân dân...

Đặc biệt, các thành viên phối hợp cùng Công an cảm hóa, giáo dục 45 đối tượng thanh thiếu niên có biểu hiện hư hỏng và phối hợp quản lý, giáo dục 36 đối tượng hết hạn tù được về địa phương. Cung cấp cho lực lượng Công an 55 tin, trong đó có 35 tin có giá trị giúp xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến ANTT.  

Điển hình là hoạt động của Chi hội CCB Ấp 7,xã Lộc Hưng phối hợp với công an, dân quân tổ chức tuyên truyền, vận động và tuần tra bảo vệ ANTT, phòng, chống tội phạm ở khu dân cư. Trong dịp tết Quý Mão 2023, khi đi tuần tra đã phát hiện bắt giữ được 2 vụ với 2 đối tượng trộm cắp tài sản của dân. Hội CCB xã Lộc Thành khi đi tuần tra khu vực dân cư đã phát hiện bắt giữ 1 vụ mua bán đồ cổ. Mô hình ấp 8, xã Lộc Điền tham gia tuần tra buôn bán để ô dù lấn chiếm lòng, lề đường, 33 thanh niên tụ tập sau 23 giờ đêm, 2 tụ điểm đánh bài; tham gia hòa giải 16 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, cung cấp hơn 22 tin liên quan đến ANTT giúp lực lượng Công an giải quyết kịp thời các vụ việc...

Các thành viên mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT” cũng là những thành viên tích cực đóng góp tiền, ngày công và hiến đất làm đường, mở rộng đường giao thông nông thôn được 9km, với số tiền 168 triệu đồng; lắp đèn chiếu sáng đường nông thôn được 17km, với số tiền 56 triệu đồng, góp phần xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời thường xuyên tham gia các hoạt động phát quang hai bên đường, quét dọn vệ sinh để đảm bảo tuyến đường trong khu dân cư luôn sạch đẹp với 86 lượt hội viên tham gia.

Các thành viên mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT” cùng với chi hội các khu dân cư đóng góp được hơn 194 triệu đồng để làm quỹ “Đồng đội” cho các hội viên vay giúp nhau làm kinh tế; thăm hỏi hội viên ốm đau, người thân hội viên qua đời; ủng hộ Chương trình triệu phần quà được 18 triệu đồng; ủng hộ quỹ “Xóa nhà tạm” được hơn 20 triệu đồng...

Từ những kết quả tích cực bước đầu, mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT” ở khu dân cư được cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương đánh giá có hiệu quả cao, được nhân dân tin tưởng và nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tích cực tham gia tố giác tội phạm, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn ngày càng phát triển sâu rộng.

Tại Hội nghị sơ kết, nhân rộng mô hình “CCB tham gia giữ gìn ANTT” của huyện Lộc Ninh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Bình Phước - Huỳnh Văn Nước đánh giá cao những kết quả của mô hình và nhấn mạnh trên cơ sở rút kinh nghiệm những việc đã làm được, chưa làm được, Lộc Ninh cần nhân rộng và triển khai mô hình đến tất cả các khu dân cư tại các xã, thị trấn trong huyện trong thời gian tới. Qua đó làm cơ sở cho các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tham khảo, vận dụng để xây dựng mô hình sát với tình hình thực tế ở từng cơ sở trên địa bàn mình. Thực hiện tốt các nội dung của mô hình là trực tiếp củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ vững ANCT, TTATXH để phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Lê Huy Chung