Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Ngân hàng Standard Chartered.

Sáng 1/11 (theo giờ địa phương), tại Glasgow, Scotland, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự cuộc đối thoại với Ngân hàng Standard Chartered nhân dịp tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh. Cuộc đối thoại do Standard Chartered phối hợp Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam kiên định chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động, tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng; là bạn, đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đang tái cơ cấu nền kinh tế gồm các trọng tâm: tái cơ cấu đầu tư (nhà nước và hợp tác công tư), tái cơ cấu hệ thống ngân hàng (tăng quy mô, giảm đầu mối, tăng chất lượng); tái cơ cấu mô hình tăng trưởng theo hướng xanh, bền vững...; tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước.

Theo Thủ tướng, thế giới đang đi theo xu thế hòa bình, hợp tác phát triển, tăng trưởng xanh, do đó chúng ta cần các tiếp cận toàn cầu và cách tiếp cận toàn dân để giải quyết. Về những thế giới đang đặt ra, Việt Nam cũng có cơ hội của người đi sau nếu biết tranh thủ những kinh nghiệm tốt của người đi trước, tránh những khó khăn mà người khác đã vượt qua.

Liên quan biến đổi khí hậu, Việt Nam bị ảnh hưởng lớn nhất do vị trí địa lý. Thủ tướng phân tích, Việt Nam có xuất phát điểm là một nước nghèo nàn, lạc hậu, trải qua nhiều cuộc chiến tranh và sau đó là cấm vận kéo dài. Nhưng trong tình thế vô cùng khó khăn, từ chỗ “làm không đủ ăn, thu không đủ chi, xuất không đủ nhập”, bình quân thu nhập bình quân đầu người chưa đến 100 USD/năm, Việt Nam đã vươn lên. Sau 35 năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 3.500 USD, đất nước Việt Nam chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay. Do đó, Việt Nam kêu gọi công bằng và công lý trong ứng phó biến đổi khí hậu.

Việt Nam có cơ hội tiếp tục khẳng định kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn về thu chi, xuất nhập khẩu, năng lượng, lương thực thực phẩm... được bảo đảm. Một cơ hội khác của Việt Nam là yếu tố con người. Các nhà đầu tư tại Việt Nam đều cho rằng, ngoài các yếu tố khác thì con người là quyết định. Việt Nam xác định con người vừa là chủ thể, vừa là trung tâm, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của phát triển. Việt Nam không hy sinh tiến bộ và công bằng xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần. Người Việt Nam càng khó khăn, phức tạp càng đoàn kết, nỗ lực, phấn đấu vươn lên, vượt qua, khẳng định và trưởng thành.

"Chúng tôi không bao giờ hoang mang lo sợ trước bất cứ khó khăn nào, tất nhiên phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các đối tác quốc tế trong xu thế hội nhập hiện nay", Thủ tướng khẳng định; đồng thời nêu rõ, khó khăn là cơ hội để thay đổi, quản lý sự thay đổi, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính...  Người Việt Nam có câu "trong cái khó ló cái khôn”. Việt Nam đang theo đuổi, thực hiện cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đột phá về hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược.

Chia sẻ về những cơ hội tại Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta cùng chung tay, đoàn kết, chia sẻ, cảm thông, cùng chiến thắng. Còn thách thức không phải nhỏ, như thách thức địa chính trị của Việt Nam trong cạnh tranh chiến lược trên thế giới và trong khu vực, cạnh tranh trong thu hút đầu tư, khôi phục thị trường lao động, cải cách hoàn thiện thể chế tốt hơn. Tiếp tục hoàn thiện và xây dựng thể chế, xuất phát từ thực tiễn để tháo gỡ, thực hiện bài bản... Khả năng liên kết giữa khu vực kinh tế trong nước và ngoài nước tốt hơn. Hợp tác công tư đã cố gắng hoàn thiện thể chế nhưng còn vướng mắc, Chính phủ đang tiếp tục đề xuất sửa đổi một luật sửa nhiều luật...

Về những thách thức của dịch bệnh, Thủ tướng nêu rõ, qua thực tiễn, đã tổng kết các biện pháp phòng chống dịch, Việt Nam rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm, đúc kết được các phương châm, công thức phòng chống dịch về cách ly, xét nghiệm, điều trị..., công thức 5K + Vaccine và thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân. Nhờ đó, đến nay, chúng ta đã chuyển sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Trong khó khăn thách thức có cơ hội để vươn lên khẳng định mình.

Về Hội nghị COP26, Thủ tướng nhấn mạnh, trong điều kiện khó khăn, Việt Nam sẵn sàng cam kết mạnh mẽ và đi theo xu thế của thế giới, phát thải về 0 vào năm 2050, khí metal, đất, rừng... cộng với công bằng và công lý của các nước phát triển, góp phần vào thành công chung của Hội nghị và cũng như thành công của Việt Nam trong phát triển bền vững. Phát triển xanh đòi hỏi công nghệ xanh, tài chính xanh và cách tiếp cận toàn dân. Những cam kết ban đầu của các nước rất khó khăn, nhưng xu thế chung là đoàn kết, chung tay xây dựng trái đất xanh và bền vững.

* Trước giờ đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông José Vinals, Chủ tịch Ngân hàng Standard Chatered.

Tại buổi tiếp, ông José Vinals cảm ơn sự ủng hộ quý báu của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam dành cho ngân hàng; cam kết duy trì hoạt động lâu dài, đồng hành, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển bền vững và thịnh vượng.

Chủ tịch Standard Chatered đề xuất một số nội dung hợp tác tại Việt Nam để tham gia sâu hơn trong lĩnh vực bảo hiểm, thương mại, dịch vụ, bán lẻ; thúc đẩy thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài; góp phần tăng trưởng bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu thông qua các thỏa thuận hợp tác trị giá nhiều tỷ USD và sự hỗ trợ công nghệ với các đối tác Việt Nam…

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh, đánh giá cao các hoạt động và ý tưởng hợp tác của ngân hàng tại Việt Nam; đề nghị ngân hàng tiếp tục phát huy truyền thống kinh doanh lâu dài tại Việt Nam; khẳng định xu thế phát triển bền vững bền vững, tăng trưởng xanh mà ngân hàng theo đuổi là phù hợp xu thế chung cũng như chính sách của Việt Nam.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh thông điệp phải bảo đảm công bằng và công lý trong phát triển kinh tế xanh, thích ứng với biến đổi khí hậu. Việt Nam đã trải qua thời gian dài chiến tranh, xuất phát điểm thấp, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn nên việc tiếp cận tăng trưởng xanh chậm hơn so với nhiều quốc gia khác, mặt khác, nền công nghiệp cũng phát triển chậm hơn và phát thải ít hơn so với các nước phát triển.

Là một trong những quốc gia bị tác động nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam luôn nỗ lực cố gắng làm hết sức mình để phát triển xanh, ứng phó biến đổi khí hiệu một cách bền vững và ổn định lâu dài. Thời gian trước đây, khi công nghệ năng lượng sạch chưa phát triển, Việt Nam phải phát triển điện than để thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh một nước đang phát triển.

Do đó, trong quá trình chuyển đổi nguồn năng lượng, phát triển xanh, Việt Nam cần các nước phát triển chia sẻ với những khó khăn khách quan mà Việt Nam gặp phải, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản trị quốc gia về phát triển bền vững, ưu đãi về tài chính xanh, hỗ trợ về công nghệ xanh…

Về các đề xuất của ngân hàng, Thủ tướng cho biết hiện Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó khuyến khích các ngân hàng nước ngoài tham gia tái cấu trúc các ngân hàng yếu kém về nguồn nhân lực, vốn, năng lực quản trị. Việt Nam cũng đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, trong đó có thúc đẩy chuyển đổi số số trong hệ thống ngân hàng để thu hút mạnh mẽ hơn đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng có nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực bảo hiểm và xây dựng các trung tâm tài chính lớn.

Thủ tướng đề nghị ngân hàng và các cơ quan chức năng của Việt Nam bàn bạc để có các hoạt động hợp tác cụ thể, hiệu quả, phù hợp thực tiễn. Cơ hội của các nhà đầu tư nước ngoài rất rộng mở khi Việt Nam đã ký kết 17 FTA với 60 nước trên thế giới, trong đó có các nền kinh tế, thị trường lớn nhất thế giới.

THANH GIANG