Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và thương binh, bệnh binh Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (Hà Nam). Ảnh: Dương Giang

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2022), chiều 19-7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, tặng quà các thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng (Hà Nam); thăm, tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng tại tỉnh Hà Nam.

Cùng dự hoạt động này của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng; lãnh đạo Bộ Quốc phòng và tỉnh Hà Nam.

Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng tại huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam là đơn vị thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, được thành lập năm 1976 với chức năng, nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt và một số đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt.

Hiện Trung tâm có trên 60 cán bộ, bác sĩ, điều dưỡng, đang chăm sóc, chữa bệnh và quản lý cho hơn 112 thương binh, bệnh binh nặng hạng đặc biệt, mất sức từ 81% trở lên, các thân nhân người có công của 20 tỉnh, thành phố từ Quảng Ngãi trở ra. Trong đó có nhiều thương binh nặng, tuổi cao, mất trí nhớ, có biểu hiện tâm thần, không có khả năng tự phục vụ, phải chăm sóc thường xuyên.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi tới các thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng trên cả nước và các thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng lời thăm hỏi ân cần và những tình cảm trân trọng nhất; gửi tới toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Trung tâm lời chào thân ái và những tình cảm thân thiết.

Thủ tướng Chính phủ Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng đã đạt được trong những năm qua, góp phần tích cực vào công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên cả nước.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời vinh danh, tri ân công ơn, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh. Quan tâm, chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Đây là chủ trương, quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta. Như Bác Hồ kính yêu đã từng căn dặn: “Ðối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình, Ðảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”…

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các cơ quan liên quan, thực hiện nghiêm Chỉ thị số 14-CT/TW ngày 19-7-2017 về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác người có công với cách mạng, Nghị định số 75/2021/NĐ-CP, ngày 24-7-2021 của Chính phủ về quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng… “Xác định việc chăm lo thực hiện chính sách ưu đãi người có công là bổn phận, nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng phát huy kết quả tích cực đạt được, tiếp tục làm tốt công tác nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách, chế độ, tiêu chuẩn đối với các thương binh, bệnh binh nặng và các đối tượng khác có hoàn cảnh đặc biệt tại Trung tâm; mong muốn và tin tưởng các thương, bệnh binh, người có công tại trung tâm tiếp tục vươn lên, vượt qua nỗi đau thể chất và tinh thần, ổn định đời sống, mãi là tấm gương sáng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng gửi đến các lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trên cả nước lời thăm hỏi ân cần, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc.

“Sự hy sinh, cống hiến của các anh, các chị là động lực, là sức mạnh tinh thần để chúng ta cố gắng hơn, vượt qua mọi khó khăn, vất vả để xây dựng đất nước hòa bình, phồn vinh và phát triển; nhân dân được ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ, ngành dành thời gian thăm hỏi, động viên tinh thần, trực tiếp tặng quà các thương binh, bệnh binh và cán bộ, nhân viên Trung tâm điều dưỡng thương binh Kim Bảng.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, động viên Mẹ Việt Nam Anh hùng Lại Thị Tý ở số nhà 99, đường Châu Cầu, tổ 5, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý và gia đình liệt sĩ Lê Văn Dũng ở số nhà 29, đường Quy Lưu, tổ 2, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

* Cũng trong chuyến công tác, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng sổ tiết kiệm, mỗi sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng cho đại diện 30 gia đình chính sách tỉnh Hà Nam.

HUY LÊ