Sau 5 năm (1978-1983) tại ngũ, công tác tại Trung đoàn 481, Quân đoàn 26 (Cao Bằng), Trung đội trưởng Pháo binh - Dương Văn Dũng xuất ngũ về quê ở thôn Dưỡng Phú, xã Chính Nghĩa, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Kết duyên cùng cô gái Vũ Thị Thân người cùng thôn, kinh tế đôi vợ chồng trẻ hết sức khó khăn. Không cam chịu cảnh nghèo khó, ông Dũng mất hơn 10 năm bôn ba tìm cách thoát nghèo, phát triển kinh tế.

Năm 1995, ông Dũng mạnh dạn vay vốn, nhận thầu 6,2 mẫu đất để xây dựng trang trại. Dựa trên cách thức tổ chức sản xuất khép kín, ông dành 2.000m2 cho chăn nuôi lợn, đào 4 mẫu ao để thả cá và nuôi ba ba, diện tích đất còn lại trồng hơn 200 cây nhãn, vải, thanh long và các loại rau màu để phục vụ gia đình và cải thiện nguồn thu. Ban đầu ít vốn, ít kinh nghiệm nên gặp khá nhiều khó khăn, ông Dũng tham khảo nhiều sách báo và học hỏi thêm kinh nghiệm của các trang trại bạn. Từ vài chục con lợn, tăng dần lên vài trăm con, có lúc nuôi đến hơn 1.000 con.

Trang trại tổng hợp được phân khu rất khoa học, khu nuôi lợn gồm 3 chuồng với chế độ chăm sóc riêng biệt, chuồng lợn nái, lợn con và lợn thịt, mỗi năm xuất khoảng 80 tấn lợn thịt. Với 4 mẫu ao nuôi ba ba, cá rô phi và cá rô phi đơn tính, mỗi năm xuất khoảng 20-30 tấn. Cây trái và rau màu cho thu hoạch khoảng 200-300 triệu/năm. Theo tính toán, trang trại mỗi năm thu gần 6 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí, lãi được hơn 600 triệu/năm.

Nay đã vào tuổi 60, CCB Dương Văn Dũng hiện là ủy viên BCH Hội CCB tỉnh Hưng Yên, hội viên Hội Doanh nhân CCB tỉnh, Phó chủ nhiệm CLB SXKD huyện Kim Động. Từ ngày tìm được hướng làm ăn, kinh tế phát triển, ông càng không quên những ngày gian khó, không quên đồng đội. Ông Hoàng Văn Tâm - Chủ tịch Hội CCB xã Chính Nghĩa cho biết: “Ông Dương Văn Dũng là một CCB gương mẫu đi đầu của Hội, mỗi dịp 27-7 hay các ngày lễ, Tết ông đều có quà cho các gia đình có công, quà cho các cụ già neo đơn. Ông cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm cho bà con và rất quan tâm các đồng đội”.

CCB Dương Văn Dũng tiếp chúng tôi trong căn nhà gần 40m2 nhưng treo  hơn 20 Bằng khen, Giấy khen. Tiêu biểu năm 2009, ông được BCH Hội CCB tỉnh Hưng Yên tặng 8 chữ vàng danh dự “Trọn nghĩa nước non, thắm tình đồng đội”; năm 2016, được BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào CCB giúp nhau xóa đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi; Bằng khen của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam năm 2018 và nhiều Bằng, Giấy khen của xã, huyện, tỉnh về thành tích trên các mặt hoạt động.

Hoàng Hà