Mùa hè năm 2021, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư dự báo nắng nóng sẽ xuất hiện sớm hơn các năm trước. Vì vậy, ngay từ bây giờ bạn cần loại bỏ ngày các thói quen xấu dễ bị đột quỵ.

Đầu tiên là thói quyen sử dụng rượu bia, thuốc lá, thức khuya, ăn uống nhiều chất béo, dầu mỡ; tập luyện quá sức; nằm điều hòa ngay sau khi tắm; ngủ trên nền nhà lạnh, hay để quạt - điều hòa thổi thẳng vào mặt. Những điều này khiến chúng ta thoải mái nhất thời nhưng chẳng khác nào “thêm dầu vào lửa” khiến nguy cơ đột quỵ càng cao.

Thứ hai, do nắng nóng oi bức, người vã mồ hôi nên hầu như ai cũng muốn vào ngay phòng điều hòa hoặc tắm ngay lập tức sau khi đi ngoài đường về. Nhưng đây là thói quen bạn cần phải thay đổi, vì nó làm nhiệt độ cơ thể giảm xuống đột ngột, lỗ chân lông và vi mạch dưới da co lại. Điều này gây ảnh hưởng tới nhịp đập của tim, huyết áp và kéo theo tình trạng đột quỵ ngay sau đó.

Để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả, điều tiên quyết là kiểm soát các yếu tố nguy cơ hàng đầu như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu theo chỉ định của bác sĩ. Vào mùa hè nên hạn chế ra ngoài vào lúc nắng gắt, đặc biệt là người cao tuổi. Nếu bắt buộc phải ra đường, cần trang bị mũ, nón rộng vành, mặc quần áo dài tay.

Dùng máy điều hòa chỉ nên để nhiệt độ ở khoảng 27 độ C, chênh lệch trong và ngoài phòng tốt nhất không nên vượt quá 7 độ C. Cần uống đủ nước, đảm bảo 1,5-2 lít mỗi ngày để đề phòng máu tăng đặc dẫn tới hình thành huyết khối (cục máu đông).

Sau khi đi nắng về, bạn nên nghỉ từ 15-20 phút, đợi thân nhiệt dần ổn định lại, sau đó hãy lau người trước cho cơ thể thích ứng với nhiệt độ của nước rồi mới bắt đầu tắm toàn thân.

Khi thức giấc vào sáng sớm không bật dậy ngay lập tức. Bạn nên tuân theo nguyên tắc 2-2-1: Thức dậy, nằm trên giường trong 2 phút; sau đó ngồi dậy và ở trên giường thêm 2 phút; rồi hạ chân xuống giường trong một phút và đứng dậy, đi lại.

Minh Vũ