Ảnh Bác Hồ được treo trang trọng giữa phòng đón khách tại chùa Sôm Rông.

Để tỏ lòng kính yêu đối với vị Cha già của dân tộc, đồng bào miền Nam đã xây dựng nhiều Đền thờ Bác Hồ, đặc biệt, nhiều ngôi chùa Khmer ở Tây Nam bộ đã lập bàn thờ Bác Hồ để tỏ lòng tôn kính, ghi nhớ và làm theo những điều Bác căn dặn.

Đối với các nhà sư, các chùa, tư tưởng, tấm lòng yêu nước thương dân và tấm gương đạo đức của Bác Hồ có sự tương đồng, gần gũi với giá trị đạo đức truyền thống và đạo đức tôn giáo.

Thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có tỷ lệ đồng bào Khmer sinh sống chiếm 53% dân số. Hiện Vĩnh Châu có 21 chùa Nam Tông. Với việc lập bàn thờ Bác Hồ, được các chùa xác định là việc làm mang ý nghĩa rất thiêng liêng.

Chùa Sôm Rông, toạ lạc tại trung tâm T.P Sóc Trăng. Tại chùa, ngay trong phòng khách, bàn thờ và bức ảnh Bác Hồ được đặt trang trọng ngay giữa phòng. Thượng tọa Lý Đức - Phó chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, trụ trì chùa Sôm Rông chia sẻ: Chùa lập bàn thờ Bác và định kỳ dâng hương, với mong muốn nhắc nhở tăng sinh, phật tử phải học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ kính yêu. Qua đó, góp phần giáo dục nhân cách của mỗi phật tử, tích cực tham gia phong trào thi đua trong phum, sóc có ý thức trách nhiệm với cộng đồng, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Trong căn nhà vừa được sửa lại khang trang, chị Neang Sol ở ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang vừa lau cẩn thận tấm ảnh Bác đặt trên bàn thờ vừa nói: “Là người buôn bán nhỏ, tôi chỉ biết treo ảnh Bác Hồ lên chỗ trang trọng nhất trong nhà để nhớ công ơn Người. Gia đình tôi xem đó là tấm gương để soi lại bản thân và giáo dục các con noi theo tấm gương của Bác”.

Không chỉ lập bàn thờ, treo ảnh Bác, mà các chùa còn làm lễ giỗ Bác long trọng, thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với vị Cha già của dân tộc. Ông Dương Sà Kha - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ Sóc Trăng cho biết: “Việc làm của các vị sư sãi và đồng bào các dân tộc cho thấy, học tập làm theo tấm gương đạo đức của Hồ Chí Minh đã và đang lan toả trong quần chúng, bằng nhiều cách làm và mô hình khác nhau, chúng tôi hy vọng nó sẽ thấm sâu đến mọi khía cạnh của đời sống xã hội”.

Minh Anh