Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam Trần Hanh và đại diện các bộ, ngành liên quan, các đồng chí lãnh đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam đã tham dự buổi làm việc thiết thực và nghĩa tình này.

Đến sớm hơn so với giờ làm việc, nhưng khi đến nơi, chúng tôi thấy Thủ tướng đã có mặt tại phòng họp lớn. Sau những cái bắt tay, buổi làm việc bắt đầu tại ngay phòng họp lớn đầy trang trọng của Chính phủ, thể hiện sự trân trọng của Thủ tướng với Hội CCB Việt Nam. Đồng chí Phạm Hữu Bồng, Phó chủ tịch Thường trực thay mặt lãnh đạo T.Ư Hội CCB Việt Nam đã đọc báo cáo về những việc đã làm được của toàn Hội trong thời gian qua, những hạn chế, tồn tại và kiến nghị, đề xuất trong việc thực hiện Quy chế phối hợp hoạt động giữa hai bên. Về các kết quả thực hiện nhiệm vụ trong Quy chế phối hợp hoạt động của Hội CCB Việt Nam. Đồng chí Phạm Hữu Bồng cho biết, sau khi có Nghị quyết liên tịch, T.Ư Hội CCB Việt Nam đã tổ chức triển khai trong toàn Hội nghiêm túc thực hiện các nội dung thuộc trách nhiệm của Hội, Báo CCB Việt Nam và Thông tin CCB đã kịp thời tuyên truyền sâu rộng trong CCB cả nước. Các cấp Hội đã chủ động phê phán, đấu tranh với các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tôn giáo để kích động, gây rối; phối hợp với các ngành, đoàn thể và cử hàng ngàn hội viên tham gia các tổ công tác xuống địa bàn để tham gia giải quyết các điểm nóng, góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, phục vụ tốt Đại hội Đảng lần thứ XI, bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp… Công tác tổ chức xây dựng Hội luôn được xác định là điểm tựa để Hội hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị xã hội của mình; đến nay, các tổ chức Hội trên cả nước đã phát triển được hơn 2,6 triệu hội viên và tập hợp được trên 1 triệu CQN với gần 5 vạn CCB được bầu vào cấp ủy Đảng các cấp, 10 vạn CCB tham gia công tác chính quyền, 5 vạn hội viên CCB là cán bộ trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể. Vui mừng báo cáo với Thủ tướng về các kết quả đạt được trong công tác tình nghĩa, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đồng chí Phạm Hữu Bồng cho biết, CCB cả nước luôn vượt khó vươn lên, đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội thông qua hoạt động hiệu quả các phong trào “Kho thóc CCB”; các quỹ “Tấm lòng vàng”, “Xóa nhà dột nát”, “Khuyến học, khuyến tài”, “Nghĩa tình đồng đội”... Rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân CCB đã tích cực ủng hộ làm nhà tình nghĩa, khắc phục thiên tai, có doanh nghiệp ủng hộ hàng chục tỷ đồng. Năm 2011, toàn Hội đã xóa được 5.539/8.853 nhà dột nát cho CCB; giảm được 29.500 hộ CCB nghèo. Trên 5.000 doanh nghiệp, HTX, trang trại của CCB đã giải quyết việc làm ổn định cho hơn 200 nghìn người…

Tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, lực lượng CCB đã chân thành, thẳng thắn góp ý và kiên quyết đấu tranh với một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, đạo đức, tham nhũng, tiêu cực. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, CCB các tỉnh ven biển đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong mọi hoạt động, mua sắm phương tiện đánh bắt xa bờ kết hợp bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển; tham gia hiến kế, hiến công, hiến đất góp sức xây dựng nông thôn mới. Thái độ của CCB cả nước cũng rất rõ ràng trước những vấn đề mới xảy ra, trong đó hết sức đồng tình và hoan nghênh kết luận đúng đắn và kịp thời của Thủ tướng về những sai phạm ở Tiên Lãng (Hải Phòng) trong thời gian qua và CCB đã tích cực tuyên truyền, giải thích cho quần chúng, giám sát việc thực hiện kết luận của Thủ tướng, cùng các lực lượng ngăn chặn những hành động quá khích, giữ vững ổn định ở địa phương. CCB cũng đồng lòng với Thủ tướng Chính phủ đưa vào cuộc sống Nghị quyết 11 về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; Nghị quyết 30a, cùng các cơ quan chức năng thực hiện tốt các Quyết định 290, 188, 142, 62 về các chế độ, chính sách với đối tượng tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc, tham gia cất bốc, quy tập hài cốt liệt sĩ, chăm sóc sức khỏe cho người có công… Góp phần thực hiện tiết kiệm chi tiêu cùng cả nước theo tinh thần Nghị quyết 11, Hội CCB Việt Nam các cấp đã tạm dừng mua 10 xe ô tô, dừng xây dựng và sửa chữa 4 trụ sở, dừng 3 đoàn đi công tác nước ngoài và tiết kiệm chi tiêu thường xuyên tổng cộng gần 31 tỷ đồng. Đây là những hoạt động thiết thực của Hội CCB các cấp trong cả nước để cùng giữ vững ổn định chính trị xã hội đất nước, xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng vững mạnh…

Bài phát biểu của Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam được các đại biểu hoan nghênh nhiệt liệt, sau đó là Báo cáo tổng hợp ý kiến của các bộ, ngành liên quan đến các kiến nghị của Hội CCB Việt Nam do đồng chí Vũ Đức Đam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Thủ tướng trình bày và cuối cùng là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Rành mạch, rõ ràng, với tầm và tâm của người đứng đầu cơ quan hành pháp và là một CCB đã trải qua kháng chiến, bài nói chuyện của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đi vào lòng mọi người về quốc phòng - an ninh, về tình hình kinh tế - xã hội, về đảm bảo an sinh xã hội… của đất nước, về các hoạt động của Hội CCB Việt Nam. “Thay mặt Chính phủ, tôi đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được của Hội CCB cả nước, mong các đồng chí luôn phát huy truyền thống của mình, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân”. Thủ tướng căn dặn, Hội cần tiếp tục duy trì và phát động các cuộc thi đua như trong thời gian qua để tập trung hỗ trợ cho các gia đình CCB nghèo, bị thiên tai; phát động ngay lực lượng hội viên và tổ chức Hội phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp thực hiện các công việc của đất nước về KTXH, quốc phòng an ninh; xây dựng chính sách và tuyên truyền phổ biến cho tốt; tuyên truyền về chính trị trong nhân dân để đồng bào hiểu rõ và đúng các nội dung vụ việc, điển hình là vừa qua có vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), bản chất vụ việc là chính quyền ra quyết định thu hồi đất trái pháp luật dẫn đến cưỡng chế sai nhưng do công tác tuyên truyền chưa tốt nên có dư luận cho rằng Luật Đất đai sai phải sửa, vụ việc là cá biệt nhưng có cách hiểu là phổ biến nên làm giảm lòng tin của người dân với Đảng, với chính quyền. Về những kiến nghị của Hội CCB Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với hầu hết các nội dung đề ra, trong đó có vấn đề tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 487, về thực hiện chính sách với nạn nhân chất độc da cam, tiếp tục thực hiện Nghị định 78 về cho các đối tượng chính sách vay ưu đãi, về thực hiện chính sách đối ngoại nhân dân, về trợ cấp 60 tỷ đồng xóa 1.000 nhà dột nát cho CCB; riêng cán bộ Hội cơ sở hưởng trợ cấp theo Nghị định 92 và Thông báo số 05 cần nghiên cứu kỹ và gắn với việc cải cách tiền lương… Mừng nhất cho Báo CCB Việt Nam, Thông tin CCB và các Hội cơ sở miền núi, hải đảo là Thủ tướng đã đồng ý trên nguyên tắc hỗ trợ một vạn tờ báo cấp miễn phí cho những vùng này, giúp các cơ sở Hội và Báo CCB Việt Nam vượt qua gánh nặng kinh phí và làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Cũng tại buổi làm việc này, thông cảm với hoàn cảnh khó khăn của Hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định tặng T.Ư Hội CCB Việt Nam một chiếc xe ô tô của riêng Thủ tướng làm phương tiện đi lại cho lãnh đạo Hội CCB Việt Nam. Mọi vấn đề đặt ra cả về vĩ mô cũng như vi mô lúc đầu đã được giải tỏa một cách thiết thực và đầy nghĩa tình trong buổi làm việc hiệu quả và ý nghĩa này.

Cũng tại buổi làm việc quan trọng này, đồng chí Trần Hanh đã trân trọng trao tặng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tấm Kỷ niệm chương CCB Việt Nam. Được biết, Thủ tướng đã có gần 20 năm công tác trong quân đội, trưởng thành từ chiến sĩ lên Chính ủy trung đoàn… Thủ tướng vui vẻ: “Sắp tới, tôi cũng sẽ gia nhập vào Hội CCB Việt Nam đấy nhé”.

LÊ DOÃN CHIÊU