CCB Võ Nhân Nông, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã vui vẻ cho chúng tôi biết: Xã Thiên Lộc có diện tích tự nhiên là 3351,46 ha, dân số 7.430 người, sinh hoạt trong 10 thôn, có 6 HTX. Đảng bộ có 272 đảng viên với 22 chi bộ. Đặc biệt, Thiên Lộc là một xã có 5 di tích lịch sử văn hoá được xếp hạng, trong đó có 2 di tích văn hoá cấp quốc gia, đó là chùa Hương Tích được lưu truyền “Hoan châu đệ nhất danh lam” và bến đò Thượng Trụ, nơi diễn ra hội nghị thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh năm 1930. Phát huy truyền thống của một Anh hùng LLVTND và Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới, hiện nay xã Thiên Lộc được chọn là một trong 3 xã điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh Hà Tĩnh.

Cách đây một thập kỷ trở về trước, Thiên Lộc là một xã nghèo của huyện Can Lộc, kinh tế thuần nông, ngành nghề dịch vụ kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo trên 30%, đời sống văn hoá tinh thần còn nhiều hạn chế. Để xây dựng Thiên Lộc phát triển đi lên, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ, của HĐND xã qua các nhiệm kỳ đều thể hiện sự nhất trí cao và khẳng định quyết tâm phấn đấu xây dựng xã phát triển mạnh mẽ. CCB Đặng Phúc Vượng, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã tâm sự: Khi được chọn là xã điểm về xây dựng nông thôn mới của tỉnh và của huyện, chúng tôi phải vượt qua biết bao khó khăn, áp lực của công việc. Nhưng vấn đề quan trọng nhất là được nhân dân đồng thuận, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tổng kết thực tiễn giúp cho huyện và tỉnh chỉ đạo nhân ra diện rộng. Đến nay trong số 19 tiêu chí, địa phương đã đạt được 16 tiêu chí. Đảng bộ và nhân dân xã Thiên Lộc quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2013, đạt danh hiệu nông thôn mới toàn quốc. Trong thời gian qua, xã đã vinh dự được tiếp đón hơn 50 đoàn đại biểu trong và ngoài tỉnh về động viên, khảo sát trao đổi kinh nghiệm.

Đi trên con đường rộng trải nhựa chạy vào trung tâm trụ sở UBND xã, rất nhiều băng, rôn khẩu hiệu và cờ đỏ phấp phới hai bên đường mừng nông thôn đổi mới và chào mừng Đại hội đại biểu CCB xã Thiên Lộc nhiệm kỳ 2012 - 2017 diễn ra trong 2 ngày 19 và 20-3-2012. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội CCB xã được đánh giá là đơn vị TSVM xuất sắc, được tặng thưởng nhiều phần thưởng của Hội cấp trên, luôn nằm trong tốp đầu cùa Huyện hội Can Lộc. Toàn Hội có 442 hội viên, sinh hoạt ở 20 chi hộ; có 126 hội viên là đảng viên chiếm tỷ lệ 28,5%, có 15 đồng chí được nhân dân tín nhiệm bầu vào HĐND xã nhiệm kỳ mới, chiếm tỷ lệ 58%, trong đó CCB giữ các trọng trách như bí thư đảng uỷ, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, chủ tịch MTTQ xã…

CCB xã Thiên Lộc thật tự hào với truyền thống vẻ vang của quê hương, trong những năm qua đã không ngừng phấn đấu rèn luyện, phát huy bản chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thực hiện tốt cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, gương mẫu đi đầu trong mọi nhiệm vụ, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, thực sự là chỗ dựa tin cậy của các cấp uỷ Đảng và chính quyền. Trong nhiệm kỳ mới, Hội sẽ tiếp tục động viên cán bộ, hội viên CCB nêu cao trách nhiệm, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Lê Anh Thi