Thanh niên này còn đứng hẳn lên, điều khiển xe bằng 1 tay

Thỉnh thoảng khi lướt Facebook, hoặc mở kênh Youtube để xem những clip về giao thông, người ta lại bắt gặp nhiều clip phản cảm, vi phạm luật giao thông nghiêm trọng của một số thanh niên ở Việt Nam. Chỉ cần gõ từ khóa “quái xế”, “tay lái lụa”... là cho ra hàng nghìn kết quả.

Trong clip, các bạn trẻ vô tư thể hiện mình là một tay lái cừ khôi khi không dùng tay để điều khiển phương tiện mà dùng chân, lạng lách, vượt quá tốc độ, diễn xiếc, thậm chí là lái xe trong tư thế nằm. Gần đây còn xuất hiện clip 2 thanh niên vừa lái xe vừa múc nước tắm gội trên xe như thể đang trong nhà tắm. Rõ ràng những hành vi vừa nêu trên thách thức dư luận, xem thường luật pháp.

Đáng trách hơn là những bạn chạy song hành, thay vì khuyên nhủ bạn thì lại lấy điện thoại ra quay clip ghi lại khoảnh khắc nguy hiểm, rồi vô tư cười nói. Chỉ khổ cho những người đi đường, nơm nớp lo sợ lỡ những thanh niên này va quẹt phải thì vạ lây. Cũng đã không ít trường hợp vì tính thích thể hiện ở những bạn trẻ mà đã gây ra các vụ tai nạn giao thông kinh hoàng. Hay bởi vì các vụ đua xe trái phép, va quệt nhau đã dẫn đến các cuộc thanh toán đẫm máu từ các băng nhóm...

Lẽ tất nhiên, sau những hình ảnh thể hiện vi phạm luật giao thông đường bộ ấy, thì các thanh niên trẻ tuổi đều nhận những hình phạt thích đáng từ cơ quan chức năng. Không ít clip trên Yotube cũng bị cảnh sát giao thông truy ra chính chủ. Trong số này, đa phần đều không có giấy phép lái xe. Chính vì điều đó, họ hạn chế về luật giao thông đường bộ, ít kinh nghiệm lái xe, cũng như văn hóa giao thông khi chạy xe ngoài đường.  

Ở độ tuổi mới tốt nghiệp THPT (thậm chí dưới 18 tuổi), các bạn chưa làm ra tiền, phụ thuộc tài chính vào gia đình, nên việc mua xe chắc hẳn rằng do cha mẹ chi ra. Vì vậy, việc để con cái gây ra tai nạn còn có một phần trách nhiệm của cha mẹ. Có nhiều cha mẹ do nuông chiều con cái từ nhỏ, muốn gì được nấy nên khi lớn lên, trẻ cần mua một chiếc xe phân khối lớn là đồng ý ngay. Đồng ý rằng việc mua xe để dùng làm phương tiện đi lại hết sức bình thường. Tuy nhiên cha mẹ cần cân nhắc khi cho con cái mua xe phân khối lớn. Kèm theo đó là nên giám sát, khuyên nhủ con mỗi khi ra phố. Ở độ tuổi này, các bạn có tính khí thích thể hiện để khẳng định mình, bốc đồng, thách thức… nên phụ huynh cần ngăn chặn tai họa giao thông ngay từ trong trứng nước để tránh xảy ra những điều đáng tiếc.

Nguyễn Thanh Vũ