Khi nhắc đến thành tích của thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games không thể không nhắc tới thành tích và những đóng góp của các tuyển thủ Quân đội. Tham gia các đội tuyển quốc gia, thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo tại đấu trường khu vực, các tuyển thủ Quân đội lập nhiều thành tích xuất sắc và mang về những tấm huy chương danh giá cùng nhiều ấn tượng tốt đẹp về tinh thần thi đấu, sự đoàn kết, ý chí quyết tâm cao, được tôi luyện trong môi trường quân ngũ.

Tại các kỳ SEA Games, bóng đá luôn là môn thi đấu nhận được nhiều sự quan tâm bởi sức lôi cuốn và lan tỏa mạnh mẽ của nó mang lại. Những cầu thủ của Quân đội như Nguyễn Hồng Sơn, Như Thuần, Phương Nam, Thạch Bảo Khanh, Đỗ Mạnh Dũng… có mặt trong đội hình thi đấu đã đưa bóng đá Việt Nam trở thành một trong những ứng cử viên cho vị trí số 1 khu vực. Cựu cầu thủ của Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam - Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: “Chúng tôi luôn cảm nhận việc được lên Đội tuyển là một điều vinh dự và trách nhiệm lớn lao nên mỗi người phải nỗ lực hết mình”.

Tại các kỳ SEA Games nhiều năm qua, bắn súng cũng là một trong những môn thể thao thế mạnh của đoàn thể thao Việt Nam khi có sự góp mặt của các xạ thủ Quân đội. Tại SEA Games 15, năm 1989, nữ xạ thủ bắn súng Quân đội Đặng Thị Đông giành HCV đồng đội. Đến SEA Games 16, chị giành HCV cá nhân, đồng thời phá kỷ lục Châu Á khi đó. Cho đến các kỳ Sea Games sau này, chị tiếp tục đóng góp nhiều thành tích cho đội tuyển bắn súng của Việt Nam. Thượng tá, xạ thủ Đặng Thị Đông nhớ lại: “Khi tôi đạt được thành tích huy chương vàng SEA Games, cảm xúc đầu tiên là vui mừng khó tả. Ngay lúc đó, từ lãnh đạo đoàn cho đến tất cả các HLV cùng anh em trong Đội tuyển đã cùng tôi chung vui hạnh phúc”.

Tại Sea Games 31, có 7 vận động viên bắn súng Quân đội được lựa chọn vào Đội tuyển quốc gia thi đấu với kỳ vọng sẽ giành được thành tích cao. Đại tá Hoàng Xuân Vinh - Huấn luyện viên Đội tuyển Bắn súng nam Quốc gia khẳng định: “Từ đầu năm 2022, chúng tôi đưa VĐV sang Hàn Quốc tập huấn để nâng cao khả năng thi đấu. Sau khi trở về, chúng tôi tập trung huấn luyện tại Trung tâm HLTT quốc gia Hà Nội. Đội tuyển bắn súng Việt Nam đang có tinh thần rất cao để thi đấu tại SEA Games lần này”.

Ngoài những gương mặt quen thuộc, Phí Thanh Thảo - VĐV bắn súng Quân đội đang là niềm hy vọng lớn của Đội tuyển Bắn súng Việt Nam. Khổ luyện chạy đua với thời gian, Phí Thanh Thảo đang dần gỡ bỏ rào cản tâm lý, sẵn sàng đua tài trong lần đầu thi đấu tại sân chơi quốc tế.

Đặc biệt, đóng góp đáng kể vào bảng thành tích của Việt Nam tại các kỳ SEA Games gần đây phải nhắc đến tuyển thủ của Quân đội - kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên giành được 25 tấm HCV, 8 HCB, 2 HCĐ; phá 11 kỷ lục trong 5 kỳ SEA Games liên tiếp. Kết quả này một lần nữa khẳng định vị thế của các vận động viên Quân đội cũng như của thể thao thành tích cao Quân đội. Bên cạnh đó, nhiều bộ môn hứa hẹn thành tích cao khi có sự góp mặt của các vận động viên Quân đội. Thiếu uý QNCN Nguyễn Tiến Trọng - vận động viên nhảy xa, Đội tuyển Điền kinh quốc gia cho biết: “Tôi đã cố gắng điều chỉnh bản thân và có những giáo án tập luyện để điều chỉnh cho thành tích. Mục tiêu của tôi tại SEA Games 31 là hướng tới 8,1-8,2m - phá kỷ lục Đông Nam Á, cũng là kỷ lục của bản thân”.

Với 100 tuyển thủ, Đoàn Quân đội tham gia Đoàn thể thao Việt Nam sẽ thi đấu ở 21 bộ môn, với nhiều kỳ vọng. Các HLV, VĐV Quân đội đã nỗ lực luyện tập, hoàn thiện kỹ năng để có được thành tích thi đấu tốt nhất.

Nguyễn Pháp