Đoàn KT-QP778 tặng quà cho các em học sinh Trường tiểu học Kim Đồng, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Gần 5 năm Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 778 Quân khu 7 triển khai Chương trình “Nâng bước em đến trường” đã giúp hàng trăm em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được cắp sách đến trường, giảm tỷ lệ bỏ học, nâng cao dân trí, thắp sáng ước mơ cho các em học sinh vùng biên giới.

Trong chuyến công tác, chúng tôi đến thăm Trường tiểu học Kim Đồng, xã Phú Nghĩa, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trong không khí rộn ràng của cô và trò ngày ngày đến trường. Ngôi trường nằm ở trung tâm xã Phú Nghĩa có trên 40% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số đến đây học tập. Gia đình các em ở xa trung tâm, cuộc sống còn nhiều khó khăn, để đến được trường, các em phải vượt qua hàng chục cây số đường đất bằng xe đạp hoặc đi bộ, mùa mưa lầy lội, mùa nắng bụi đỏ bám đầy, chính vì vậy nhiều em phải bỏ học giữa chừng.

Thầy Vũ Giáp Lịch - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Tỷ lệ học sinh bỏ học ở trường khá cao, chúng tôi thường xuyên cử giáo viên đến gia đình vận động các em đến trường, nhưng một số gia đình quá khó khăn nên các em không thể đến lớp như mong muốn. Những năm qua, Bộ đội Đoàn 778 phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường xét chọn những em có thành tích học tập tốt để trao học bổng, đến tận nhà động viên, tặng quà, hỗ trợ kinh phí giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phải bỏ học tiếp tục đến trường học tập.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” của Đoàn KT-QP778 triển khai từ năm 2017 đến nay đã nhận hỗ trợ cho 221 em học sinh nghèo vượt khó 300.000 đồng/tháng/em, xuyên suốt 1 năm học của 18 trường tiểu học trên địa bàn. Đoàn phối hợp với các đơn vị kết nghĩa và các nhà hảo tâm như: Bệnh viện Nhân Ái, Trung tâm bảo trợ xã hội Phú Văn, Ban quản lý Vườn Quốc gia Bù Gia Mập…, nhận đỡ đầu cho 102 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã thuộc huyện Bù Gia Mập. Hằng năm, với sự hỗ trợ kinh phí của Quân khu, Đoàn trao học bổng Nguyễn Đức Cảnh cho hơn 50 em học sinh giỏi có hoàn cảnh khó khăn. Vào dịp khai giảng năm học mới, Đoàn mua vở, sách giáo khoa tặng học sinh các trường.

Đồng chí Phan Xuân Linh - Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Bù Gia Mập cho biết: Bên cạnh phối hợp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, chung tay xóa đói, giảm nghèo. Đoàn 778 còn dạy cho bà con học chữ, đọc sách, đặc biệt vận động 250  em học sinh đến trường, chi phí cho các em học tập trên 600 triệu đồng. Đoàn 778 là mũi xung kích đặc biệt quan trọng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vùng biên giới.

Theo đánh giá của Đoàn 778, do nhu cầu học sinh cần được hỗ trợ rất lớn trong khi đó kinh phí vận động chưa nhiều nên gặp khó khăn. Tuy nhiên, Đại tá Nguyễn Duy Dương - Chính ủy Đoàn 778 khẳng định: Sẽ nỗ lực hơn nữa tiếp tục triển khai thực hiện để chương trình lan tỏa trong cộng đồng. Phát huy tính hiệu quả phong trào quân đội chung sức xây dựng Nông thôn mới, góp phần giúp dân xóa đói giảm nghèo, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - quốc phòng được giao trên vùng biên giới.

Trần Rô