Ngày ấy, ở đây vẫn còn là đất ngoại thành thuần nông. Hằng ngày vợ chồng ông phải trồng rau màu và nuôi heo gà để sinh sống, đời sống cũng rất khó khăn. Ông được gia đình bên vợ cho 1.000m2 đất để mở cơ sở nuôi dạy trẻ. Đầu năm 1999, ông xây dựng 6 phòng với diện tích 240m2, có từ 6-8 lớp.

Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, mỗi năm ông xây dựng thêm 1 - 2 phòng nữa. Từ cách làm này, nay trường “Tuổi ngọc” của ông đã có 21 phòng với 20 lớp, mỗi lớp 40 cháu trở lên. Cơ sở hạ tầng của nhà trường được đầu tư độ tuổi từ 18 tháng đến 5 tuổi. Đội ngũ giáo viên của trường hơn 60 người, lương bình quân gần 3 triệu đồng/tháng. Nhờ nuôi dạy các cháu chu đáo, nên trường mầm non “Tuổi ngọc” ngày càng được phụ huynh tín nhiệm, uy tín được nâng lên và lan rộng đến các phường lân cận trong quận.

Do ăn nên làm ra, tích lũy được vốn, nên đầu năm 2009, ông mua đất xây dựng thêm cơ sở 2 ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn. Với diện tích 1.200m2, bước đầu ông đã xây dựng được 12 phòng học đẹp hơn cả cơ sở 1, do con gái ông tốt nghiệp đại học Sư phạm về làm hiệu trưởng, với đội ngũ cán bộ giáo viên gồm 15 người. Tất cả hai trường mầm non “Tuổi ngọc” này do ông trực tiếp quản lý và điều hành. Đến nay tổng đầu tư cho hai cơ sở là 12 tỷ đồng (trong tổng số tài sản hiện có của gia đình ông hơn 30 tỷ đồng). Doanh thu mỗi năm trên 2 tỷ đồng và nộp thuế trên 100 triệu đồng/năm.

Tuy công việc bận rộn, nhưng ông Tiến vẫn dành thời gian tham gia hoạt động các phong trào ở địa phương, như làm đảng uỷ viên phường, cán bộ chính sách xã hội, Chủ tịch Hội CCB phường… Hằng năm, gia đình ông ủng hộ cho mặt trận và các đoàn thể ở khu phố hàng chục triệu đồng để có kinh phí hoạt động. Vừa qua, ông được tuyên dương là hội viên CCB làm kinh tế giỏi của TP Hồ Chí Minh.

Bài và ảnh: LÊ THANH SƠN