Từ đất mỏ xa xôi, đoàn đại biểu hiệp hội doanh nhân CCB tỉnh Quảng Ninh đã vượt hàng trăm cây số để về với quê hương xứ Nghệ. Đoàn gồm các đại biểu là những CCB tiêu biểu, đang giữ các chức vụ quan trọng điều hành hoạt động của các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, họ là những người lính từ chiến trận trở về, nay lại gương mẫu xung kích trên mặt trận kinh tế làm giàu cho quê hương. Sau khi đặt chân đến mảnh đất Nghệ An, Đoàn đã đến dâng hương tại Khu lưu niệm Bác Hồ ở Kim Liên, Nam Đàn và thăm quê Nội, quê Ngoại của Bác. Tiếp đó, đoàn đến thăm Khu di tích lịch sử Truông Bồn, nơi hy sinh của 13 Liệt sỹ TNXP trong cuộc kháng chiến chông Mỹ cứu nước trên địa bàn huyện Đô Lương, Nghệ An.

Mở đầu cho cuộc hành trình tham quan, học hỏi kinh nghiệm kinh doanh của các doanh nghiệp tiêu biểu trên đất Nghệ An là chuyến tham quan Tập đoàn sữa TH. Đây là Tập đoàn sữa do Chị Thái Hương, một người con xứ Nghệ làm Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ, một nữ doanh nhân thành đạt và có tâm trong việc đưa được bò sữa về vùng quê nghèo miền Tây Nghệ An.
Trang trại bò sữa được đánh giá là hiện đại nhất Đông Nam Á của TH True Milk được xây dựng trên vùng Tây Phủ Quỳ, Nghĩa Đàn với tổng vốn ban đầu là 350 triệu USD. Với lượng bò ít ỏi ban đầu được nhập khẩu từ Israel, nay đã đạt khoảng 45.000 con được chăm sóc theo một quy trình sạch. Bò được ăn cỏ sạch, uống nước sạch, nghe nhạc, massage,... Toàn bộ quy trình được quản lý bằng máy móc đảm bảo cho chất lượng sữa tốt nhất và sạch nhất. Các đại biểu đã được tận mắt chứng kiến và tham quan 5 Công ty của Tập đoàn sữa TH gồm: Công ty Trồng và thu hoạch cây Cao lương; Nhà máy chế biến sữa tươi; Nhà may chế biến thức ăn cho Bò, Nhà máy xử lý nước thải, môi trường; Trang trại Bò sữa...Dù đã trải qua nghiệp kinh doanh, nhưng sau khi tham quan tập đoàn sữa TH, các đại biểu đều thốt lên rằng: " Thật đáng khâm phục, bởi đó là một nữ doanh nhân xứ Nghệ ".

Rời tập đoàn sữa TH, các đại biểu được đến với Công ty TNHH KHCN Vĩnh Hòa nằm ở huyện Yên Thành. Đây là một mô hình chuyên nghiên cứu ra các giống lúa cho năng suất cao phục vụ bà con nông dân. Giám đốc Công ty là CCB Phan Văn Hòa, được mệnh danh là ông " Hai lúa " ở xứ Nghệ. Từ chiến trường lửa đạn trở về, CCB Phan Văn Hòa thi đậu vào Đại học Nông Nghiệp I Hà Nội, sau khi ra trường ông chỉ nuôi một mơ ước là làm sao nghiên cứu ra các giống lúa có năng suất cao phục vụ cho bà con nông dân.
Ông đã làm hêt sức mình, kể cả chấp nhận những thất bại ban đầu để đi đên thành công trên con đường tìm ra các giống lúa mới cho năng suất cao. Năm 2014, CCB Phan Văn Hòa đã lai tạo thành công giống lúa AC5 chất lượng gạo thơm ngon, cho năng suất cao, cung câp giống cho hơn 10.000 ha cho bà con nông dân ở các tỉnh Bắc Trung Bộ. Năm 2007, ông lại cho ra đời giống lúa VH1, giống lúa này hạt gạo màu tím, năng suất cao, trồng được trên mọi địa hình, chịu sự khắc nghietj của khí hâu, kháng sâu bệnh. Đặc biệt, có hàm lượng các vi chất dinh dưỡng, vi lượng và các vitamin A, B ( B1, B2, B6 ) Lipit, chất xơ, omega. Giống lúa màu tím VH1, thân cây lúa có mùi thơm rất đặc biệt, các nhà khoa học khi phân tích hạt gạo tím đã phát hiện có nhiều vi chất quý, có lợi cho sức khỏe, đặc biệt trong đó có vi chất omega 3, omega 6, omega 9 là những chất cực kỳ quý hiếm trên gạo. Các thí nghiệm lâm sàng cho thấy những vi chất này có tác dụng hỗ trợ chữa một số bệnh hiểm nghèo như: ung thư, loãng xương, tim mạch, các bệnh về đường huyết. Chính vì những tác dụng của cây lúa tím, nên ông Hòa đã nảy sinh ý tưởng sản xuất trà uống từ gạo thảo dược với mong muốn có lợi cho sức khỏe và được người tiêu dùng ưa chuộng. Cho đến nay sau hàng chục năm lao động bền bỉ, sản phẩm gạo của Cty TNHH KH Vĩnh Hòa đã có mặt trên thị trường trong cả nước và xuất khẩu ra nước ngoài và được một số Công ty lớn từ Pháp, Nhật, Hàn Quốc, Angola và một số nước ký hợp đồng về giống lúa VH1. Với những nổ lực của cá nhân CCB Phan Văn Hòa và đội ngũ cán bô, kỹ sư, từ khi thành lập đến nay công ty đã nhận được rất nhiều Bằng khen, giấy khen, cúp vàng, bản quyền sở hữu trí tuệ, bản quyền sản xuất kinh doanh giống lúa thơm của các tổ chức Nhà nước, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và tỉnh Nghệ An. Đặc biệt năm 2011, được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng biểu tượng kỷ niệm " Doanh nghiệp CCB tiêu biểu toàn quốc ".
Rời Công ty TNHH Vĩnh Hòa, đoàn đã đến thăm Cty TNHH Hoa Thường do CCB Nguyễn Thủ Thường làm Giám đốc. Công ty tọa lạc trên một khu đất có diện tích hơn 4000 m2 với siêu thị 7 tầng kinh doanh tổng hợp nằm ở phía Tây Nam Thành phố Vinh. Công ty được thành lập từ tháng 4 năm 2000 với số vốn hơn 1 tỷ đồng, sau 10 năm hoạt động, đến nay công ty đã đủ vốn cho kinh doanh thường xuyên ổn định, có gần một trăm xe ô tô vận tải các loại, 15 cửa hàng kinh doanh, 50 đại lý cấp 2 trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị. Đặc biệt, công ty vừa đưa vào sử dụng siêu thị kinh doanh tổng hợp 7 tầng với cơ sở vật chất thoáng mát, tiện nghi hiện đại, là địa chỉ tin cậy của mọi khách hàng. CCB Nguyễn Thủ Thường là Giám đốc Công ty, kiêm Phó Chủ tịch Hội Dn CCB tỉnh Nghệ An. Ông là một người vui tính, sôi nổi, luôn hăng hái đi đầu trong việc vận động quyên góp giúp đỡ anh em, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, bị nhiêm chất độc da cam. Ngoài việc tạo công ăn việc làm cho hàng trăm lao động là con em CCB, ông còn vận động, kêu gọi các đơn vị, các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước chung tay giúp đỡ các CCB có hoàn cảnh khó khăn.
Đoàn cũng đã đến thăm trang trại cam và 2 doanh nghiệp chế biến đá ở Quỳ Hợp; trang trại chè ở Thanh Chương; nơi SXVL tổng hợp của Công ty Hòa Hiệp và một số Dn khác. Đoàn cũng đã tổ chức giao lưu với Hội DN CCB 4 cụm gồm ( Diễn Châu - Yên Thành - Hoàng Mai ), ( Thái Hòa - Quỳ Hợp ); Thanh Chương và ( Tp Vinh - Nam Đàn - Nghi Lộc ).

Chiều ngày 02/10 tại Khách sạn Hừu Nghị ( Tp Vinh ) Hội DN CCB tỉnh Nghệ An đã tổ chức tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động, kinh nghiệm sản xuất kinh doanh giữa các doanh nghiệp của 2 tỉnh và đại biểu một số tỉnh, thành phố. Ông Huỳnh Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện cho lãnh đạo, chính quyền tỉnh Nghệ An đánh giá rất cao công tác phối hợp hoạt động của Hội Dn 2 tỉnh và sự quan tâm chỉ đạo của Hội CCB tỉnh Nghệ An và Quảng Ninh. Phát biểu trong cuộc gặp mặt, ông khẳng định rằng: Nền kinh tế của cả 2 tỉnh đang trên đà phát triển và có được như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp rất lớn của tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn,, trong đó có đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp CCB, là những người lính từ chiến trận trở về, mang trên mình đầy thương tích, không cam chịu đói nghèo, sẵn sàng xông pha vào trận tuyến mới làm kinh tế, lo cuộc sống cho gia đình, làm giàu cho quê hương, đát nước...
Ý kiến phát biểu của các đc Đỗ Viết Cường, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh, đc Nguyễn Phong Phú, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nghệ An, đc Lê Hồng Quang, Anh hùng LĐ thời kỳ đổi mới, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB TW, đc Nguyễn Duy Tường, TBT Báo CCB Việt Nam, đc Bùi Xuân Tờ, Chủ tịch Hiệp hội Dn CCB tỉnh Quảng Ninh, đc Trần Văn Tuân, Chủ tịch Hội doanh nhân CCB tỉnh Nghệ An, đc Nguyễn Thị Mai, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp CCB Vn, Chủ tịch Hội DN CCB tp Hà Nội, đc Lê Đức Toàn, Chủ nhiệm CLB doanh nghiệp, doanh nhân CCB tỉnh Ninh Bình, đc Nguyễn Trần Đoàn, Chủ tịch Hiệp hội DN Thương bệnh binh - CCB tp Hải Phòng, đc Cao Lưu TTK Hội Dn CCB tỉnh Nghệ An và một số ý kiến của doanh nhân ở 2 tỉnh đều thống nhất cho rằng: Chúng ta rất tự hào là những người lính trên trận tuyến mới, trận tuyến làm kinh tế góp phần xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh, tiếp nối được truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam: " Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua ". Nhiều doanh nghiệp, doanh nhân ở 2 tỉnh Quảng Ninh và Nghệ An đã có những đóng góp xứng đáng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, thực sự là những CCB tiêu biểu, phát huy tốt phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, nêu gương tốt về hình ảnh người CCB Việt Nam " Trung thành - Đoàn kết - Gương mẫu - Đổi mới ".

Đêm giao lưu văn nghệ thắm tình đồng đội, hát mãi khúc quân hành với những khúc hát đi cùng năm tháng và những bài hát hay về 2 vùng quê Quảng Ninh - Nghệ An do chính các doanh nhân CCB của 2 tỉnh thể hiện đã khép lại chương trình tham quan, trao đổi kinh nghiệm hoạt động. Những lời ca mượt mà " Em đón anh về Thành Vinh quê em..." hay " Quảng Ninh thân yêu ơi, trong tình yêu quê hương có một tấm lòng, giành cho em người mà anh yêu quý vô cùng..." như ngân mãi, ngân mãi trong lòng mỗi người, trong ánh mắt của các đại biểu muốn bên nhau gắn bó, yêu thương và chung tay xây dựng Hội Dn CCB của Nghệ An và Quảng Ninh cũng như của cả nước ngày càng phát triển tôt đẹp, bền vững.

Một số hình ảnh ở cuộc gặp mặt
Bài và ảnh: Anh Thi - Đức Đạo - Đoàn Hải.