Chủ trương vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” được Ban Chấp hành, Tỉnh hội triển khai đến cán bộ, hội viên, đáp ứng được nguyện vọng, tâm tư, tình cảm của cán bộ, hội viên trong tỉnh và̀ cũng là cơ hội để CCB đền đáp công lao to lớn đối với những gia đình có người thân anh dũng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Hội tích cực vận động hội viên đóng góp và kêu gọi các nguồn lực trong, ngoài tỉnh ủng hộ, tài trợ xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, nên từ tháng 8-2010 đến 5-2016, các cấp Hội xây dựng 1.390 nhà, trị giá từ 30 đến 50 triệu đồng/nhà, tặng Mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND, gia đình liệt sĩ, thương binh, hội viên CCB nghèo... tổng trị giá gần 50 tỷ đồng.
Phong trào “Xây dựng nhà cho hội viên CCB” đã giúp nhiều gia đình tháo gỡ khó khăn về nhà ở. Từ những mái nhà “Nghĩa tình đồng đội”, tình đồng chí, đồng đội của những người lính năm xưa càng thêm thắt chặt. Trong căn nhà mới khang trang, sạch sẽ, CCB Trần Văn Chiến, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm, trước đây sống với căn nhà tre lá ọp ẹp. Cách đây mấy tháng ông được hỗ trợ 40 triệu đồng từ Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Bến Tre hỗ trợ, cùng với sự đóng góp của các đơn vị, mạnh thường quân, Hội CCB huyện Giồng Trôm, xây dựng căn nhà diện tích 60m2. Tiếp xúc với chúng tôi, ông Chiến không giấu được niềm vui nói: “Bây giờ cất được cái nhà là mừng quá rồi, chứ bản thân không lo nổi. Cuộc sống gia đình tôi có được chỗ ở tươm tất cũng nhờ sự hỗ trợ, đùm bọc của đồng đội, chính quyền địa phương. Tôi vô cùng cảm ơn đồng chí, đồng đội luôn kề vai, sát cánh dù ở trong quân ngũ hay giữa đời thường”.
Một việc rất cảm động là Đại úy Dương Văn Ẩn (Mười Ẩn), 83 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre, hội viên phường 2, T.P Bến Tre đã hỗ trợ 30 triệu đồng từ tiền lương hưu của mình để xây nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho bà Nguyễn Thị Khanh ở ấp 1, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm, là vợ liệt sĩ. Căn nhà trị giá 60 triệu đồng, ngoài số tiền của ông Mười Ẩn, gia đình và Hội CCB xã đóng góp phần còn lại. Hay CCB Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty May da T.P Hồ Chí Minh, khi hay tin Hội CCB Bến Tre phát động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội”, ông gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch Tỉnh hội Trần Quốc Việt tự nguyện hỗ trợ 3 căn nhà (1 căn tại xã Đa Phước Hội-Mõ Cày Nam và 2 căn xã Đại Hòa-Bình Đại)...
Có thể nói, sự quan tâm từ Đảng, Nhà nước, cộng đồng và những hội viên CCB đã làm ấm lên nghĩa tình quân dân cũng như tinh thần đồng đội của các CQN khi rời tay súng trở về cuộc sống đời thường. Ông Bùi Thanh Khởi - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Bến Tre cho rằng, CCB không ngại hy sinh bảo vệ Tổ quốc, khi trở về đời thường không có lý do gì để những người lính năm xưa không có được chỗ ở ổn định, đó cũng là quan niệm chăm lo đời sống, chỗ ở cho CCB của các cấp Hội. “Từ đó, cán bộ, hội viên xác định việc vận động xây dựng nhà “Nghĩa tình đồng đội” không chỉ là trách nhiệm mà còn là nghĩa vụ nên phải thực hiện bằng được, đồng thời cũng thể hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” trong thực hiện chính sách “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” đối với gia đình người có công với nước, đồng thời cũng để an ủi, xoa dịu phần nào những tổn thất, đau thương của gia đình không gì bù đắp được” - ông Khởi nói.
Từ những căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” được hỗ trợ sẽ là động lực giúp những người lính năm xưa ở Bến Tre vượt qua khó khăn, an cư, lạc nghiệp vươn lên ổn định trong cuộc sống, mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ đổi mới.
Bài và ảnh: Phương Nghi