Về với đời thường, người sĩ quan hải quân đã mau chóng hòa nhập với cuộc sống nơi thôn quê ở xã Hải Long, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Qua những năm tôi luyện trong quân ngũ, mà đặc biệt là trong công tác thanh niên luôn đòi hỏi tính năng động, sáng tạo và tập thể cao, đã khiến ông Tú không thể bằng lòng với cuộc sống “an nhàn, yên thân” bên gia đình vợ con. Ông tâm sự: “Trong thâm tâm, luôn có một điều gì đó thôi thúc tôi không thể ngồi yên. Gần 20 năm trưởng thành và tham gia chiến đấu chống Mỹ cứu nước, mình đã trở về an lành. Vậy còn biết bao đồng chí, đồng đội đang nằm lại trên khắp các chiến trường và hải đảo xa xôi, cha mẹ, vợ con họ đang mỏi mòn trông chờ, nhiều gia đình còn gặp khó khăn, cần sự giúp đỡ…”.

Nhiều năm công tác ở Ban thanh niên nên CCB Trần Thanh Tú đã nắm được địa chỉ, hoàn cảnh của nhiều gia đình liệt sĩ ở khắp các địa phương, nên ông đã nảy ra ý tưởng cùng với các đồng đội là CCB hải quân, thành lập “Ban liên lạc CCB Hải quân” (BLLCCBHQ) để thường xuyên tổ chức thăm hỏi, động viên, giúp nhau trong cuộc sống, đồng thời sẽ tìm hiểu những gia đình động đội gặp khó khăn để giúp đỡ… Năm 2004, BLLCCBHQ tỉnh Nam Định được thành lập và đi vào hoạt động. Ban đầu, BLL chỉ có hơn 30 người đến thăm hỏi các gia đình liệt sĩ cùng đơn vị. Thấy hoàn cảnh những ông bố, bà mẹ của liệt sĩ, tuổi đã cao như mẹ liệt sĩ Phan Văn Định (xã Bạch Long, huyện Giao Thủy) vẫn phải sống trong những ngôi nhà lụp xụp, địa phương không có kinh phí tu sửa, CCB Trần Thanh Tú cùng BLL đã làm đơn đề nghị Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân hỗ trợ, làm một căn nhà tình nghĩa cho gia đình liệt sĩ. Với cách làm như vậy, gần 10 năm qua, BLL đã tìm đến gia đình thương binh, liệt sĩ, thuộc Quân chủng Hải quân trên địa bàn tỉnh Nam Định, tìm hiểu và phát hiện những trường hợp khó khăn, đề nghị BTL Quân chủng Hải quân xây tặng nhà tình nghĩa cho trên 20 gia đình.

Đi đến các làng quê, CCB Trần Thanh Tú thấy cảnh cha mẹ già, những người vợ, những đứa con của liệt sĩ đang tháng ngày mỏi mòn trông ngóng. Họ chưa một lần được thắp nén nhang lên nấm mộ của người thân, trong khi đó hoàn cảnh của các gia đình lại rất khó khăn, không có điều kiện để đưa liệt sĩ trở về. May mắn là trong BLL có CCB Trần Đăng Ninh (TP Nam Định), CCB Vũ Thế Tuyền (huyện Hải Hậu) đã tự bỏ tiền ra để đưa hài cốt của người thân từ đảo Phú Quốc đem về quê. Từ việc làm trên đã thôi thúc CCB Tú đề xuất với BLL, tổ chức bốc hài cốt liệt sĩ từ các nghĩa trang ngoài đảo xa xôi đưa về cho các gia đình.

Thủ tục để đưa hài cốt liệt sĩ từ đảo về quê là cả một công việc phức tạp, từ việc gia đình đồng ý ủy quyền cho BLL, đến việc xin phép chính quyền địa phương cho phép và khâu quan trọng là kinh phí. Ngoài tiêu chuẩn quy định thì BLL còn phải bỏ ra nhiều chi phí cho các hoạt động khác, như đi các địa phương làm thủ tục, thuê xe vận chuyển và nhiều khoản phát sinh khác lên tới hàng trăm triệu đồng. Khó khăn nhiều, nhưng với tấm lòng vì “Nghĩa tình đồng đội”, ông và BLL đã vận động nhiều đồng đội cùng tham gia. Trong đó phải kể đến Đại tá Nguyễn Xuân Bột, nguyên Chính ủy Lữ đoàn 126; Thượng tá Đỗ Thanh Thuân, nguyên Chính ủy Lữ đoàn 955; Đại tá Phan Đình Chủng; nguyên Hiệu trưởng Trường trung cấp kỹ thuật Hải quân… ủng hộ BLL thực hiện ý nguyện của mình.

Tháng 4-2008, sau ba tháng tìm hiểu và làm các thủ tục ở địa phương, BLLCCBHQ tỉnh Nam Định đã có 16 bộ hồ sơ liệt sĩ, thuộc các huyện Hải Hậu, Trực Ninh, Nam Trực, Giao Thủy và TP Nam Định, đang được an táng tại NTLS đảo Phú Quốc và một số đảo phía nam Tổ quốc. Việc làm trên được Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân đánh giá cao và hỗ trợ 10 triệu đồng tiền thuê xe. Ngoài ra, BLL còn vận động các đồng đội, các địa phương có liệt sĩ, bà con đồng hương Nam Định tại TP Hồ Chí Minh, cùng sự giúp đỡ của các địa phương đưa hài cốt của 16 liệt sĩ từ đảo trở về, được chính quyền các địa phương tổ chức đón tiếp long trọng, chu đáo. Tiếng lành đồn xa, nhiều gia đình liệt sĩ có con em đang nằm ở các đảo ngoài khơi xa, ở nghĩa trang các tỉnh khu vực phía Nam đã tìm đến BLL nhờ giúp đỡ...

Năm 2012, BLL đã đưa 30 liệt sĩ thuộc các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Bắc Giang và tỉnh Nam Định, hiện đang nằm ở các nghĩa trang đảo Phú Quốc (Kiên Giang), huyện Tân Biên (Tây Ninh), quận 7 (TP Hồ Chí Minh), huyện Cam Ranh (Khánh Hòa)... trở về quê hương trong lễ tiễn đưa trọng thể và đầy nghĩa tình. Tăng ni, phật tử Tổ đình Vĩnh Nghiêm cùng với Hội đồng hương các tỉnh Nam Định, Hà Nam, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bắc Giang, đã tổ chức Lễ cầu siêu dâng hương các liệt sĩ và tiễn đưa các liệt sĩ trở về quê hương trong vòng tay của người thân sau bao năm xa cách. Lãnh đạo và nhân dân, cùng gia đình liệt sĩ đã tổ chức long trọng lễ đón và an táng các liệt sĩ tại nghĩa trang quê nhà.

Với những hành trình trên gần suốt chiều dài của đất nước, vượt qua hàng trăm hải lý trùng khơi biển cả, CCB Trần Thanh Tú và BLLCCBHQ tỉnh Nam Định đã có những ngày đi tìm đồng đội trên khắp nẻo đường và biển đảo Tổ quốc, tất cả “Vì nghĩa tình đồng đội”.

Bài và ảnh: Vũ Xiêm