Doanh nhân, CCB Trình Quang Phú (bên phải) trong lần về làm từ thiện tại quê hương.

Những năm gần đây, với vai trò là Chủ tịch Hội Đồng hương tỉnh Phú Yên, CCB Trịnh Quang Phú - một doanh nhân thành đạt đã vận động quyên góp được hàng chục tỷ đồng để xây dựng nhà tình thương, trường học, nhà văn hóa, hỗ trợ y tế cho người nghèo ở quê hương.

Hằng năm, ông tổ chức trao thưởng hàng trăm suất học bổng cho sinh viên nghèo có thành tích học tập tốt; tận tay trao hàng nghìn suất quà cho bà con nghèo mỗi khi Tết đến và đồng hành cùng ngư dân miền biển khi thiên tai bão lũ.

Là người lính Cụ Hồ, sau khi đất nước được giải phóng, ông trở về quê tham mưu với Tỉnh ủy - UNND tỉnh Phú Yên, các nhà khoa học tổ chức nhiều cuộc hội thảo bàn về các tiềm năng, thế mạnh du lịch của Phú Yên để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tìm đến đầu tư, hợp tác, phát triển.

Và ông cho rằng đó mới là “Việc làm từ thiện bền vững nhất”.

Tuy nhiên, kết quả không như mong đợi. Có đến cả trăm lượt nhà đầu tư nước ngoài đến nhưng rồi họ ra đi và ít quay lại. Ở tuổi 65, ông vẫn quyết định với một dự án xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao mang tên “Sao Việt”.

Nói là làm, từ năm 2004-2009, ông đã biến khu núi Thơm, vốn là đồi đất hoang sơ, thành một khu du lịch sinh thái tuyệt đẹp nằm bên bờ biển. Khu du lịch sinh thái Sao Việt rộng khoảng 50ha với 35 biệt thự và nhà rông, 100 phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi cùng phòng hội nghị đạt chuẩn quốc tế có sức chứa 1.000 người, thu hút, tạo việc làm cho hàng trăm lao động của địa phương.

Tháng 9-2013, Sao Việt được Tổng cục Du lịch Việt Nam công nhận đạt chuẩn 5 sao, trở thành khu du lịch lớn nhất Phú Yên. Được du khách trong và ngoài nước đánh giá cao.

Rất nhiều người cho rằng, chỉ có một tình yêu quê hương mãnh liệt mới giúp người CCB Trình Quang Phú đủ sức kiên trì, bền gan, dám nghĩ, dám làm và có được một thành quả đáng trân trọng như vậy.

ĐỨC TRỌNG