Linh cữu của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập được phủ quốc kỳ Hy Lạp và Việt Nam.

Lúc 12 giờ ngày 29/6 (giờ Việt Nam), tang lễ của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã được tổ chức trang trọng tại TP Ritsona, Hy Lạp.

Nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh có vòng hoa viếng và gửi lời chia buồn tới gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng - Thượng tướng Phan Văn Giang - có vòng hoa viếng và thư, điện chia buồn.

Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga có vòng hoa viếng và điện chia buồn.

Đại sứ Lê Hồng Trường và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tới dự tang lễ.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cơ quan đoàn thể và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đại sứ Lê Hồng Trường đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia quyến Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập và những người yêu mến, kính trọng ông trên toàn thế giới.

Đại sứ khẳng định: “Sự ra đi của người chiến sĩ Nguyễn Văn Lập đã để lại niềm đau thương mất mát vô cùng to lớn cho gia đình, bạn bè thân hữu cũng như đồng chí, đồng đội và nhân dân Việt Nam, đặc biệt tại những nơi mà đồng chí đã từng tham gia chiến đấu. Đồng thời, Đảng và Chính phủ Việt Nam cũng mất đi một người con ưu tú của dân tộc, một người lính cụ Hồ gương mẫu, sống hết mình vì tập thể, luôn đi đầu trong mọi hoạt động của tổ chức, đóng góp to lớn trong công cuộc giải phóng và bảo vệ đất nước”.

“Đồng chí Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập đã có một quãng đời trẻ trung, sôi nổi, cống hiến hết mình cho cách mạng Việt Nam. Ngay cả sau này, khi đã trở về Hy Lạp sinh sống, trái tim ông vẫn luôn hướng về nước Việt”, Đại sứ Lê Hồng Trường phát biểu.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Lê Hồng Trường khẳng định, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam và trong mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Hy Lạp.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân   dân Kostas Sarantidis, tên tiếng Việt là Nguyễn Văn Lập, sinh năm 1927, đã   qua đời tại nhà riêng, ở Athens, Hy Lạp ngày 25/6/2021.  

Ông tham gia Mặt trận Việt Minh giữa năm 1946, lập   nhiều chiến công trong kháng chiến chống Pháp, có nhiều đóng góp trong công   cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền bắc sau năm 1954 và trong việc phát   triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp.  

Với những đóng góp to lớn và tình cảm gắn bó, sâu   nặng dành cho Việt Nam, ông đã được Đảng và Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều   phần thưởng cao quý.  

Năm 2010, ông được Nhà nước ta quyết định công   nhận quốc tịch Việt Nam.  

Tháng 1/2011, ông được Chủ tịch nước Nguyễn Minh   Triết trao tặng Huân chương Hữu nghị.  

Năm 2013, ông được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang   phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và là người nước   ngoài duy nhất được phong tặng danh hiệu cao quý này của Việt Nam từ trước   đến nay.    

Thông tin do Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp cung cấp