Boris Johnson đã trở thành Thủ tướng mới của Anh, và ông hứa sẽ “thách thức những kẻ nghi ngờ” bằng cách hoàn thành thoả thuận Brexit trước ngày 31/10.

Trước Dinh Thủ tướng và sau khi gặp mặt với Nữ Hoàng, ông đọc một diễn văn đầy tự tin vào khả năng của nước Anh, nói rằng “những người đặt cược chống lại nước Anh sẽ thua”.

Ông cũng chỉ trích khéo bà Theresa Mays vì đã không thể mang lại Brexit trong nhiệm kỳ của mình, trong bối cảnh đã có “ba năm tự nghi ngờ” dưới chính quyền của bà và “đã đến lúc thay đổi tình hình để cho nước Anh trở lại thành một cường quốc toàn cầu và hội nhập”

Johnson nói với người dân Anh: “Tôi tôn trọng sự kiên định và kiên trì của người tiền nhiệm của tôi và mong muốn phục vụ cho đất nước của bà”

“Nhưng bất chấp sự nỗ lực của bà, thật rõ ràng rằng có những người bi quan cả trong và ngoài nước khi nghĩ rằng 3 năm do dự đã biến đất nước này thành một tù nhân của những mâu thuẫn của năm 2016. Ở đất nước tự do này chúng ta không thể thực hiện một nhiệm vụ dân chủ”

“Tôi đứng trước các bạn ở đây, để nói với người Anh, rằng những người đó sai - những người không tin tưởng, những người bi quan sẽ sai một lần nữa”.

Sau đó ông đưa ra một số ưu tiên trong nước, như thêm tiền đầu tư cho trường học, nâng cấp bệnh viện, cảnh sát và phúc lợi xã hội, và hứa rằng “tôi sẽ chịu trách nhiệm”.

Nhưng tâm điểm của diễn văn của Johnson là sự quyết tâm của ông thực hiện hoá Brexit trong vòng 99 ngày.

“Chúng ta sẽ làm tròn lời hứa với Quốc hội của dân và rời khỏi EU vào ngày 31-10, không có cách nào khác”

“Và chúng ta sẽ có một thoả thuận, một thoả thuận tốt hơn sẽ tối đa hoá những cơ hội tới từ Brexit trong khi cho chúng ta phát triển một mối quan hệ đối tác mới với châu Âu với nền tảng là tự do thương mại và hộ trợ lẫn nhau”.

“Tôi hết sức tự tin rằng trong 99 ngày chúng ta sẽ làm được. Nhưng chúng ta sẽ không đợi 99 ngày vì người dân Anh đã đợi đủ rồi. Thời khắc đã đến để hành động, đưa ra quyết định, lãnh đạo và thay đổi đất nước cho tốt hơn”.

Trong khi Johnson nói rằng đạt được thoả thuận là một khả năng cao, ông cũng cảnh báo rằng ông có thể đổ lỗi cho Brussels nếu một thoả thuận không được ký: “Tôi nói với những người bạn ở Ireland, ở Brussels và vòng quanh EU, tôi tự tin rằng chúng ta sẽ đạt được thoả thuận mà không cần kiểm soát biên giới Ireland, vì chúng tôi từ chối có sự kiểm soát này dưới bất kỳ tình huống nào” - ông nói.

“Bất kỳ sự thương lượng nào nữa và chúng tôi sẽ phải rút ra, không phải vì chúng tôi không muốn có thoả thuận, mà chúng tôi cần phải chuẩn bị”.

Ông cho biết rằng những bước chuẩn bị cho Brexit không có thoả thuận sẽ được thúc đẩy “với sự tự tin tăng cao”, cam kết rằng những bến cảng, ngân hàng, nhà máy, doanh nghiệp, bệnh viện, công ty thực phẩm và nông dân sẽ sẵn sàng.

Cùng với Johnson ngoài dinh Thủ tướng là bạn gái của ông, Carrie Symonds, người mà đã ra khỏi ống kính truyền thông trong những tuần gần đây sau một vụ cãi vã đêm muộn với ông.

Những thành viên nội các của ông cúng góp mặt để nghe diễn văn, trong đó có Andrew Griffith, một giám đốc của Sky, người đã cho ông mượn một ngôi nhà phố trị giá 9.5 triệu bảng và sẽ trở thành cố vấn kinh tế của ông, và Munira Mirza, cựu phó thị trưởng sẽ trở thành cố vấn chính sách số 10.

Matt Hancock, Bộ trưởng Y tế và một nhân vật chủ chốt ủng hộ Johnson, đã nói rằng diễn văn của ông sẽ trọng tâm về chính sách nhưng tân thủ tướng không nói nhiều chi tiết của những lời cam kết trong nước của mình.

Johnson nói rằng ông sẽ chiêu mộ thêm 20,000 viên cảnh sát, rút ngắn thời gian chờ đợi bác sỹ, và cam kết 20 sự nâng cấp cho các bệnh viện, thêm tiền đầu tư cho học sinh và kết thúc cuộc khủng hoảng phúc lợi xã hội.

“Đây sẽ là công việc bắt đầu ngay sau cánh cửa kia và tôi đang xây dựng một nội các tuyệt vời. Tôi sẽ chịu trách nghiệm về những sự thay đổi mà tôi muốn thấy. Sẽ không có sự né tránh trách nhiệm ở đây” - ông nói.

Minh Phong Phạm