Ông Cuomo phải từ chức vì quấy rối tình dục nhưng chỉ còn ít ngày trước khi ông rời nhiệm sở luật sư của ông vẫn đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý của cuộc điều tra.

Báo tháng 9 - Nhiệm kỳ còn kéo dài tới tháng 12-2022 mới kết thúc và được cho là ứng cử viên sáng giá cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng trong tương lai, nhưng sự nghiệp của Thống đốc New York Andrew Cuomo bỗng tan thành mây khỏi chỉ vì bê bối tình dục.

Hôm 10-8 vừa qua, ông Cuomo đã có bài phát biểu dài 20 phút trên truyền hình, thông báo quyết định từ chức. Trên thực tế, từ chức là một quyết định hợp lý để tránh cho cá nhân ông khỏi bẽ mặt và đối mặt với các cuộc điều tra dẫn tới khả năng bị cách chức vì quấy rối tình dục. Trước đó, hôm 3-8, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã công bố kết quả cuộc điều tra kéo dài 5 tháng, trong đó kết luận Thống đốc Cuomo đã quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, vi phạm luật liên bang và bang. "Ông Cuomo đã đụng chạm gây khó chịu và không có sự đồng thuận, dùng ngôn ngữ có tính chất gợi dục, tạo môi trường làm việc không thân thiện đối với phụ nữ" - bà cho hay. Cuộc điều tra cũng phát hiện ông Cuomo và nhóm nhân viên cấp cao của ông đã hành động trả đũa ít nhất một nhân viên cũ vì đứng ra cáo buộc Thống đốc quấy rối tình dục.

Tất nhiên, ông Cuomo bác bỏ cáo buộc quấy rối tình dục các phụ nữ, nhưng cho biết ông nhận hoàn toàn trách nhiệm về những hành động được bản thân coi là trò đùa hoặc thể hiện tình cảm không đúng cách. Thống đốc New York cho rằng việc đối đầu với các cáo buộc trong khi vẫn tại nhiệm sẽ gây tê liệt chính quyền bang, gây thiệt hại hàng triệu USD trong khi đại dịch Covid-19 vẫn là mối đe dọa lớn. "Trong trường hợp này, cách tốt nhất để tôi giúp đỡ là đứng sang một bên để chính quyền tiếp tục vận hành, đó là điều tôi sẽ làm" - Cuomo cho hay.

Quyết định từ chức sẽ giúp Cuomo không bị bãi nhiệm thông qua quy trình luận tội do cơ quan lập pháp bang tiến hành, trong bối cảnh giới chính trị gia đã liên tục chỉ trích và gia tăng sức ép với ông. Thế nhưng, để “gỡ gạc cho ông”, Rita Glavin - luật sư của ông Cuomo, đã tổ chức họp báo ngắn và bác bỏ từng cáo buộc nhằm vào Thống đốc New York. Lindsay Boylan, cựu trợ lý và là người đầu tiên tố cáo Cuomo, cho biết Thống đốc New York "vẫn lạm dụng đến cùng" bằng cách công kích các nạn nhân. "Hy vọng của tôi luôn là điều này sẽ bảo đảm an toàn cho các phụ nữ tố cáo hành vi quấy rối và lạm dụng" - cô cho hay.

Dù vụ việc bê bối của ông Cuomo kéo dài nhưng có lẽ ông phải nhanh chóng đưa ra quyết định từ chức vì sức ép từ cơ quan pháp lý của bang. Tổng thống Mỹ Joe Biden là người đã lên tiếng khuyên ông Cuomo nên từ chức nhưng chính ông cũng bị bất ngờ khi ông Cuomo không thông báo trước quyết định này. Khi quyết định được đưa ra, ông Biden cho biết ông tôn trọng quyết định của ông Cuomo và khen ngợi quá trình làm việc của Thống đốc New York.

Việc một nam Thống đốc quấy rối tình dục các nhân viên nữ dẫn đến phải từ chức lại khiến bang New York có một bước đột phá lịch sử. Phó thống đốc Kathy Hochul sẽ tiếp quản vai trò Thống đốc bang cho đến khi nhiệm kỳ của Cuomo kết thúc vào tháng 12-2022, trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của bang New York.

Nam Long