CCB Lê Lý Trịnh - Chủ tịch Hội NNCĐDC thị xã Phước Long.

Là người lính từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Nam Tây Nguyên, CCB Lê Lý Trịnh và đồng đội đã từng hứng chịu nhiều đợt máy bay Mỹ rải chất độc hóa học. Những người lính Trường Sơn năm ấy như ông Trịnh được sống đến hôm nay và vẫn còn nguyên vẹn thân thể, ông thấy mình đã rất may mắn như là một kỳ tích. Ông Trịnh tâm sự: “Nỗi đau da cam là nỗi đau chung, trong đó có rất nhiều đồng chí, đồng đội của tôi. Còn làm được gì để vơi nỗi đau da cam, tôi còn cố gắng!”. Với suy nghĩ và tâm trạng đó, CCB Lê Lý Trịnh luôn xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, càng phấn đấu hết mình trong chăm lo, giúp đỡ nạn nhân da cam.

Hơn 20 năm tham gia công tác Hội CCB, ông Trịnh góp phần tích cực vào việc xóa đói, giảm nghèo cho hội viên. Hội xóa trên 70 căn nhà dột nát, xây dựng được quỹ Hội trên 2 tỷ đồng cho hội viên vay sản xuất… Với những thành tích trong công tác Hội, năm 2017, CCB Lê Lý Trịnh được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Năm 2005, khi thị xã Phước Long thành lập Hội NNCĐDC, CCB Lê Lý Trịnh đang là Phó chủ tịch Hội CCB thị xã được giao kiêm nhiệm phụ trách Chủ tịch Hội NNCĐDC thị xã Phước Long. Từ năm 2016 đến nay, là Chủ tịch Hội, CCB Lê Lý Trịnh luôn nỗ lực, tích cực hoạt động giúp đỡ NNDC. Đặc biệt từ năm 2013 đến nay, ông Trịnh cùng BCH Hội NNCĐDC thị xã Phước Long luôn đoàn kết thống nhất, chịu khó, xóa đi mặc cảm để đến tuyên truyền vận động các nhà hảo tâm để họ hiểu hơn về nỗi đau của nạn nhân. Nhờ đó, nhiều đơn vị, cá nhân đã đồng hành chia sẻ, giúp đỡ Hội và NNDC quà và tiền mặt trên 1 tỷ đồng. Hội sử dụng tặng quà cho nạn nhân vào dịp lễ, Tết; xây 1 Nhà tình thương trị giá 83 triệu đồng cho gia đình NNDC; gửi Ngân hàng CSXH thị xã Phước Long 190 triệu đồng làm quỹ Hội. CCB Lê Lý Trịnh cho biết: Tiền quỹ của Hội có trên 200 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này để dành cho nạn nhân da cam và gửi Ngân hàng CSXH thị xã, khi cần thiết mới rút ra. Tuy vậy, số tiền không những không rút ra mà còn được bổ sung thêm hằng năm qua vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm...

Trong dịp tết Tân Sửu và ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3-2021, ông Trịnh vận động được 10 phần quà tặng NNDC, mỗi phần quà trị giá 1,4 triệu đồng. Ngoài vận động tặng quà, tiền mặt và xây Nhà tình nghĩa, CCB Lê Lý Trịnh còn trực tiếp đưa 25 nạn nhân da cam đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước khám sức khỏe định kỳ.

Người CCB 76 tuổi đời, 50 năm tuổi Đảng - Lê Lý Trịnh đã nỗ lực phấn đấu hết mình khi tham gia công tác Hội CCB và Hội NNCĐDC kể từ khi được nghỉ hưu - năm 1989. Ghi nhận những thành tích của ông, T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng 3 Bằng khen; UBND tỉnh Bình Phước tặng 12 Bằng khen; T.Ư Hội NNCĐDC Việt Nam tặng 2 Bằng khen; ông cũng đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, thị xã nhiều năm và được Tỉnh ủy tuyên dương cá nhân tiêu biểu “Dân vận khéo”, giai đoạn 2015-2020.

Nhận xét về ông Trịnh, Chủ tịch Hội NNCĐDC tỉnh Bình Phước - Bùi Văn Thành khẳng định: “CCB Lê Lý Trịnh là một trong những cán bộ Hội năng nổ nhiệt tình. Ông Trịnh là tấm gương trong công tác tuyên truyền, vận động giúp đỡ nạn nhân da cam không chỉ ở thị xã Phước Long, mà còn trong toàn tỉnh”.  

 Duy Hiến