Tham gia Quân đội năm 1978, năm 1984, chị Hà phục viên trở về địa phương. Khi đó quê hương còn nghèo, người nông dân quanh năm chân lấm tay bùn song hiệu quả kinh tế thu được chẳng là bao. Sau khi tìm hiểu thị trường và khảo sát địa bàn, nhận thấy vùng Nho Quan và các vùng lân cận nông nghiệp vẫn là ngành nghề chủ yếu của người dân, nhu cầu về phân bón cho cây trồng rất lớn, do vậy đến năm 2008, chị Hà đứng ra thành lập Doanh nghiệp phân bón Việt Hoa với mục đích cung cấp vật tư phân bón đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý ngay tại địa bàn cho nhân dân. Khi mới đi vào hoạt động, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn cả về vốn, vật tư, kỹ thuật công nghệ và công tác quản lý điều hành đến khâu cung ứng... Được sự động viên, giúp đỡ của các đồng đội, của cấp ủy, chính quyền địa phương, với ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu, CCB Vũ Thị Hà tìm được hướng đi đúng, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển.
Để xây dựng doanh nghiệp, CCB Vũ Thị Hà mạnh dạn hợp tác với một kỹ sư nước ngoài ký hợp đồng liên kết về kỹ thuật sản xuất. Trải qua 8 năm tổ chức sản xuất đặc biệt là trong 5 năm (2011-2016), doanh nghiệp đã đưa vào vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất công nghệ cao, mỗi năm sản xuất được 20 đến 30 nghìn tấn phân bón, doanh thu từ 70 đến 100 tỷ đồng, trừ chi phí và công lao động, mỗi năm thu lãi 5 đến 10 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho 30 đến 40 lao động địa phương với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Sau một thời gian hoạt động hiệu quả, doanh nghiệp đổi thành Công ty TNHH Phân bón Việt Hoa. Gần 1 năm qua, CCB Vũ Thị Hà đầu tư mở rộng địa bàn, thành lập thêm một chi nhánh tại Đắk Lắk để sản xuất một số loại phân bón phục vụ cho các loại cây công nghiệp với diện tích 5.000m2. Làm giàu cho mình nhưng chị và các cán bộ, nhân viên trong Công ty luôn tham gia hưởng ứng các phong trào phát triển kinh tế ở địa phương, tham gia các hoạt động tình nghĩa, ủng hộ các quỹ từ thiện, nhân đạo, khuyến học, hoạt động của các đoàn thể và giúp đỡ hàng chục gia đình hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, tạo việc làm cho con em của hội viên đảm bảo mức thu nhập ổn định. Bản thân chị Hà và gia đình đã ủng hộ 180 triệu đồng làm đường giao thông…
Với những thành tích đã đạt được, CCB Vũ Thị Hà vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và được đồng đội, nhân dân quý trọng.
Khải Hoàn