Gia đình doanh nhân Trịnh Văn Bô - Hoàng Thị Minh Hồ là doanh nhân nổi tiếng giữa thế kỷ XX. Nhà có hiệu buôn tơ lụa Phúc Lợi lớn nhất nhì đất Hà Thành xưa.

Thời điểm đó, những sản phẩm tơ lụa của Phúc Lợi có mặt tại khắp các quốc gia: Lào, Thái Lan, Pháp, Anh… Không chỉ nổi tiếng là nhà tư sản giàu có, cụ Trịnh Văn Bô và vợ còn để lại trong ký ức nhiều thế hệ người Việt Nam sự tận tâm cống hiến hết mình cho cách mạng.

Cửa hiệu số 48 Hàng Ngang (Hà Nội) là nơi hoạt động cách mạng của nhiều cán bộ lãnh đạo khi chuyển từ chiến khu Việt Bắc trở về. Cũng tại nơi đây Bác Hồ đã khởi thảo và hoàn thành bản Tuyên Ngôn độc lập - năm 1945.

Trong “Tuần lễ vàng” năm 1945, do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động để giải quyết tình thế “ngàn cân treo sợi tóc” trước sự khó khăn tài chính lúc bấy giờ, cụ Bô cùng gia đình đã ủng hộ 5.147 lượng vàng. Không chỉ vậy, hai cụ còn là thành viên chủ chốt trong Ban vận động của Tuần lễ vàng, cụ  cũng khích lệ giới doanh nhân, kinh doanh và nhân dân quyên góp ủng hộ.

Là thương nhân giàu có, nhưng gia đình cụ lại có triết lý kinh doanh rất nhân văn: Buôn bán 10 đồng thì giữ lại 7, còn lại giúp đỡ người nghèo và làm việc phúc đức. Năm 2017, cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ mất, để lại trong mỗi chúng ta những  câu chuyện đẹp về gia đình tư sản yêu nước.  

Minh Anh