Trong điều kiện cơ chế thị trường, kinh phí lại hạn hẹp, nhiều đêm trăn trở, tính toán để nuôi 6 người con ăn, học, thành người công dân có ích cho xã hội, đã đặt lên vai mẹ tảo tần.

CCB Nguyễn Thị Nâu là người có kinh nghiệm trong cuộc sống, từng trải quen với gian lao, dạn dày những năm tháng nếm trải trong lao tù, những đòn tra tấn dã man của kẻ thù vẫn không lung lay ý chí của một chiến sĩ yêu nước. Không lùi bước trước những thử thách cam go trong cuộc sống, CCB Nguyễn Thị Nâu đã vươn lên lao động chính đáng để thu lại thành quả lao động, cho hôm nay đong đầy dòng nhựa trắng. CCB Nguyễn Thị Nâu đang nâng niu quý trọng từng gốc cao su, thủa ban đầu đặt chân đến là “rừng thiêng nước độc”, “rừng le, cỏ Mỹ” lút đầu người, qua đó để khẳng định tinh thần của một phụ nữ quả cảm, với tinh thần lao động hết mình đề có ngày hôm nay.

Bước đầu làm kinh tế trang trại, với sự nỗ lực khai phá, gần 20 ha trồng cây cao su đã thành một trang trại khép kín, từ đó áp dụng khoa học, kỹ thuật, cây trồng, vượt qua được ngưỡng tự cung, tự cấp, tự túc để làm ra sản phẩm. Những vườn cao su thu hoạch đạt năng suất cao. Với tinh thần lao động sáng tạo, CCB Nguyễn Thị Nâu đã cùng đội ngũ công nhân chăm lo xây dựng một trang trại thật quy mô, giải quyết cho 15 công nhân có công ăn, việc làm, thu nhập bình quân đầu người 4 triệu đồng/tháng, đời sống ngày càng ổn định, trừ chi phí mỗi tháng công ty còn thu được 1 tỷ đồng.

Là một hội viên CCB, giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, bà rất tích cực tham gia đóng góp xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh. CCB Nguyễn Thị Nâu luôn có tấm lòng hảo tâm giúp đỡ những CCB nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em có cảnh đời kém may mắn... Hàng năm bà đều trích ra một phần kinh phí đóng góp làm công tác từ thiện. Từ năm 2007 đến năm 2012, bà đã đóng góp gần 1 tỷ đồng ủng hộ đồng bào miền Trung bị bão lụt; ủng hộ huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre xây 2 cầu bê tông, đóng góp xây dựng nhà nghĩa tình đồng đội, ủng hộ trẻ em nghèo hiếu học, thực hiện chương trình “xoá đói giảm nghèo” cho nhân dân; tặng huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre và xã Minh Lập 470 suất quà dịp lễ, tết, góp vốn giúp hội viên thoát nghèo… Bà được đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư và nhiều đồng chí lãnh đạo về thăm và khen tặng là CCB sản xuất giỏi.

CCB Nguyễn Thị Nâu còn được Chủ tịch nước tặng kỷ niệm chương Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt và tù đày, ngày 16-8-1978; Huân chương Kháng chiến hạng nhì, Huy chương hạng nhất, gia đình cách mạng gương mẫu; được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, T.Ư Hội CCB Việt Nam; UBND, Hội CCB tỉnh Bình Phước tặng nhiều bằng khen và kỷ niệm chương vì có thành tích xây dựng Hội, vinh dự nhận bằng khen của Bộ LĐTBXH về “Đền ơn đáp nghĩa”.

Công Trình