Theo tổng hợp của Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia, số vụ tai nạn giao thông 7 tháng đầu năm tiếp tục được kéo giảm, trong khi đó, sản lượng vận tải vẫn duy trì được đà tăng trưởng. Tính trong 7 tháng, toàn quốc xảy ra 6.536 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.785 người, bị thương 4.256 người. So với 7 tháng đầu năm 2021, số vụ TNGT giảm 626 vụ (8,74%), tăng 112 người người chết (3,05%), giảm 739 người bị thương (14,79%)

Những tháng đầu năm, dù đối mặt với nhiều khó khăn nhưng Ngành GTVT tiếp tục đáp ứng tốt nhu cầu vận tải. Hoạt động vận tải từng bước được quản lý chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực, cơ bản đáp ứng tốt nhu cầu vận tải trong và ngoài nước, nhất là vào các dịp lễ, Tết. Đặc biệt, trong diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, sự tăng giá nguyên vật liệu, nhiên liệu đầu vào của sản xuất, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh vận tải, nhưng Bộ GTVT kịp thời rà soát xử lý hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Cụ thể như việc kiểm soát mức tăng giá nhiên liệu bằng các biện pháp như giảm thuế bảo vệ môi trường; sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu để điều tiết giá hợp lý; nghiên cứu chính sách hỗ trợ giảm 50% phí và lệ phí của phương tiện ra vào các vùng nước để giao nhận hàng hoá tại khu vực cảng biển và bến thuỷ nội địa; nghiên cứu phương án giảm thuế GTGT cho các dịch vụ vận tải từ 8 xuống 5%; Điều tiết giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vận tải từ 20% xuống 15%....

Để có được kết quả này, Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT; kịp thời xử lý các điểm “đen” mới phát sinh, điểm tiềm ẩn TNGT; tăng cường phòng hộ, chỉnh trang hệ thống báo hiệu đường bộ…

Xác định tình hình TNGT còn nhiều diễn biến phức tạp, thời gian tới, các đơn vị liên quan thuộc Bộ GTVT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát trật tự trong công tác đảm bảo trật tự ATGT và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong hoạt động vận tải. Trong đó, chú trọng công tác quản lý các bến xe, bãi đỗ xe, nhà ga, cảng biển, cảng bến thủy nội địa, cảng hàng không; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ lái xe, lái tàu, các đơn vị kinh doanh phục vụ hoạt động vận tải.

Thu Hải