Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) ngày 28/2 cho biết, máy gia tốc hạt lớn (LHC) đã được khởi động trở lại hôm 25/2.

Ngày 28/2, các chùm proton đã bắt đầu di chuyển trong đường hầm dài 27 km, ở độ sâu 100 m dưới mặt đất tại khu vực biên giới giữa Pháp và Thụy Sĩ. Sau đó, với sự hỗ trợ của hàng nghìn thanh nam châm siêu dẫn (có tổng chiều dài hơn 22 km), các các nhà khoa học sẽ tăng dần dần vận tốc của những chùm proton này để chúng đạt tới vận tốc bằng tốc độ ánh sáng.

Các nhà khoa học hy vọng LHC sẽ thực hiện cú va chạm giữa các hạt proton với mức tạo năng lượng lên đến 7 Teraelectrovolt (TeV, tức điện tử vôn), để mô phỏng điều kiện trong trạng thái sơ khai nhất của vụ nổ lớn trong vũ trụ (Big Bang). Tháng 12 năm ngoái, LHC đã thực hiện cú va chạm với mức tạo năng lượng là 2,36 TeV.

LHC là chiếc máy gia tốc hạt hiện đại lớn nhất và cung cấp gia tốc mạnh nhất trên thế giới, được thiết kế để tạo va chạm trực diện giữa các tia proton với động năng cực lớn. LHC được khởi động lần đầu vào ngày 10/9/2008. Tuy nhiên, chỉ sau đó 9 ngày, LHC gặp sự cố về điện và các chuyên gia phải mất 14 tháng để khắc phục với chi phí 40 triệu USD. Ngày 20/11 năm ngoái, các nhà khoa học đã khởi động thành công LHC và thực hiện thí nghiệm đầu tiên, sau đó máy lại được nghỉ bảo dưỡng một thời gian.

Chí Đức