Thông tin trên được ban tổ chức chương trình cho biết vào sáng nay, 20/8.

Trong buổi lễ ra mắt, ban tổ chức sẽ giới thiệu tới công chúng những tác phẩm điêu khắc về chân dung bốn danh tướng: Việt Quốc công Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cụ thể, tạo hình về nhân vật lịch sử Việt Quốc công Lý Thường Kiệt sẽ do họa sỹ Hà Dũng Hiệp thực hiện.

Các tác phẩm điêu khắc về Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn được làm dựa trên nguyên mẫu là bức tượng của nhà điêu khắc-nghệ sỹ ưu tú Vương Duy Biên. Chân dung Hoàng đế Quang Trung-Nguyễn Huệ sẽ được dựng lại theo nguyên mẫu là bức tượng của nhà giáo-nhà điêu khắc Vương Học Báo.

Bên cạnh đó, những sáng tác về Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ do họa sỹ Đặng Xuân Hùng triển khai.

Không chỉ có vậy, trong sự kiện lần này, họa sỹ Nguyễn Doãn Sơn sẽ giới thiệu bản thảo bức tranh *“Trường ca” *(dài trên 16m) tái hiện cuộc đời, thân thế và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Mục đích của dự án là tôn vinh các anh hùng, danh nhân trong lịch sử; giúp công chúng hiểu và tự hào hơn về những chiến công của cha ông trong quá trình xây dựng, bảo vệ đất nước.

“Danh tướng Việt Nam” được thực hiện với sự góp ý của hội đồng tư vấn gồm những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử, quân sự nghệ thuật như giáo sư Phan Huy Lê-Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nhà sử học Dương Trung Quốc, Đại tá Nguyễn Huyên-người trợ lý đã gắn bó với Đại tướng Võ Nguyên Giáp gần 40 năm (trong đó, có 20 năm phụ trách trực tiếp Văn phòng Đại tướng)…